Đồng chí Hồ Đức Phớc tiếp Giáo sư- Viện sỹ Hồ Hoàng Mật

(Baonghean.vn) - Ngày 20/4 tại thành phố Vinh, đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp đón và làm việc  với  Giáo sư - Viện sỹ - Bác sỹ Hồ Hoàng Mật - Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại Mỹ.

Sau khi làm việc, đồng chí Hồ Đức Phớc đã đưa gia đình giáo sư Hồ Hoàng Mật đến dâng hương tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung tại đền thờ Quang Trung trên đỉnh núi Dũng Quyết. Đồng chí Hồ Đức Phớc đánh giá cao tấm lòng hướng về quê hương, về cội nguồn của  gia đình giáo sư, đồng thời thông báo về tình hình kinh tế xã hội Nghệ An, về chính sách thu hút đầu tư, về sự phát triển của Nghệ An trong những năm qua…

Đồng chí Hồ Đức Phớc và gia đình Viện sỹ thăm đền thờ Quang Trung
Đồng chí Bí thư giới thiệu văn bia Hoàng đế Quang Trung.
Dâng hương tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung.

Giáo sư – Viện sỹ y khoa - Tiến sỹ- Bác sỹ Hồ Hoàng Mật hiện đang công tác, nghiên cứu và giảng dạy tại trường đại học Alabama, một trong những trường đại học công lập có uy tín của Mỹ. Năm 1991 ông bảo vệ luận án tiến sỹ ngành hóa học, năm 1998, ông tiếp tục bảo vệ luận án tiến sỹ thứ 2 về ngành y học, và ông đã có một công trình  nghiên cứu khoa học đạt giải thưởng sáng tạo khoa học của Mỹ. Lần về thăm quê đầu tiên, ông đã trích một phần tiền thưởng giúp đỡ quê hương. Vợ và 2 đứa con của giáo sư đều là tiến sỹ ngành y, con trai thứ 2 sinh năm 1985 là Hồ Hoàng Trường Sơn đã bảo vệ luận án tiến sỹ  ngành y học lúc 26 tuổi và được tuyển vào làm việc ở một trường đại học danh tiếng của nước Mỹ.

Tuy sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng tiến sỹ trẻ Hồ Hoàng Trường Sơn nói tiếng Việt rất tốt. Được biết Giáo Sư Hồ Hoàng Mật Sinh ra tại Quảng Nam nhưng có góc tích tổ tiên tại Nghệ An nên mỗi lần về Việt Nam ông cùng gia đình đã tìm về thăm quê hương Nghệ An.

Sỹ Minh