Đồng chí Huỳnh Thanh Điền kiểm tra tiến độ GPMB QL1A

(Baonghean.vn)-Ngày 5/4/2014, đồng chí Huỳnh Thanh Điền-Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng Ban chỉ đạo GPMB QL 1A  và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua TP Vinh.

Đoàn kiểm tra nghe báo cáo tiến độ GPMB tại nút giao thông cầu vượt đường sắt
Sơ đồ GPMB đoạn nút cầu vượt đường sắt
Dự án nút giao thông cầu vượt đường sắt Bắc Nam với QL 1A tại xã Nghi Kim (TP Vinh) có 17/38 hộ bị ảnh hưởng yêu cầu tái định cư

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua TP Vinh có chiều dài 5,54km, nhưng mới bàn giao được gần 3km. Những khó khăn, vướng mắc khiến cho tiến độ GPMB ở TP Vinh còn chậm là phải di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật đặc trưng như: thông tin, điện, nước; việc xác định nguồn gốc, áp giá đất và đền bù tài sản, lập phương án tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Nhà thầu báo cáo công tác thi công trên các đoạn đã GPMB trên địa bàn TP Vinh

Hiện TP Vinh đang phối hợp các đơn vị có công trình hạ tầng kỹ thuật như: Điện, nước, thông tin tín hiện đường sắt, viễn thông Viettel, viễn thông FPT, QK4... di dời các công trình, dự kiến sẽ xong trước ngày 10/4/2014. Việc xác định nguồn gốc, áp giá đất cho các hộ dân bị ảnh hưởng, được nhận tiền đền bù hoặc tái định cư cũng đang được TP Vinh phối hợp với các ban, ngành đẩy nhanh tiến độ.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền đề nghị các đơn vị thi công tập trung máy móc, đẩy nhanh tiến độ thi công các đoạn đã GPMB
Yêu cầu TP Vinh, các ban, ngành tập trung nhân lực, đẩy nhanh công tác GPMB
Các công trình hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng đang được khẩn trương tháo dỡ, di dời
Những hàng quán lấn chiếm hành lang ATGT ở xã Nghi Liên (TP Vinh) chưa được giải tỏa
Các đơn vị thi công triển khai máy móc thi công trên mặt bằng đã được giải tỏa

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Huỳnh Thanh Điền yêu cầu lãnh đạo TP Vinh, các phường, xã và ban, ngành liên quan gấp rút hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục, để chi trả tiền cho các hộ dân được đền bù và hỗ trợ tái định cư trong thời gian sớm nhất. Các đơn vị, nhà thầu thi công dự án tập trung máy móc, nhân lực, giải phóng mặt bằng đến đâu, thi công ngay đến đó, những nơi khó khăn sẽ có lực lượng bảo vệ thi công, quyết tâm hoàn thành tiến độ GPMB trước ngày 15/4/2014.

Tin, ảnh: Đức Chuyên