Đồng chí Lê Quang Huy tiếp xúc cử tri xã Đoọc Mạy (Kỳ Sơn)

(Baonghean.vn)- Thực hiện chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, chiều 1/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn tiếp xúc cử tri xã Đoọc Mạy.
 
 
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri xã Đoọc Mạy
 
Là xã biên giới, nằm tiếp giáp với nước bạn Lào, Đoọc Mạy có 286/386 hộ nghèo, 31 hộ cận nghèo. Nằm ở khu vực khí hậu phức tạp, xã Đoọc Mạy thường xuyên chịu ảnh hưởng của các đợt gió lốc, lũ quét, sạt lở đất ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân trong xã.
 
Tại cuộc tiếp xúc, cử tri xã Đoọc Mạy kiến nghị Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Quyết định 513 của Thủ tướng Chính phủ về dự án “Hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ bản đồ địa giới hành chính và xây dựng cơ sở dữ liệu về địa giới hành chính” để giảm tình trạng tranh chấp đất đai trên địa bàn; đề nghị cấp trên đẩy nhanh việc thực hiện đề án củng cố tăng cường đội ngũ cán bộ dân tộc Mông trong hệ thống chính trị cơ sở các xã địa bàn trọng yếu vùng Tây Bắc giai đoạn 2014 - 2019; việc thực hiện luân chuyển giáo viên từ miền núi sau khi hoàn thành nghĩa vụ tăng cường;  đề nghị quan tâm bố trí việc làm cho sinh viên đã học xong đại học, cao đẳng,…
 
Cử tri phát biểu ý kiến
 
Đặc biệt, tại buổi tiếp xúc, cử tri Thò Chống Lầu, Trưởng bản Huồi Viêng, xã Đoọc Mạy phản ánh, hiện nay, con em trong bản học xong nhưng không thể xin được việc vì không có tiền để “chạy”. Ông Lầu cho rằng, có thông tin muốn xin được việc phải có từ 80 - 90 triệu đồng mới chạy được, nhiều người có con em đi học về nhưng chỉ được 30 - 40 triệu đồng nên không dám đi xin việc.
 
Trước ý kiến của cử tri, ông Bùi Trầm, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn khẳng định, hoàn toàn không có chuyện mất tiền “chạy việc” trong quá trình tuyển dụng ở huyện Kỳ Sơn. Người dân không nên giao tiền cho cò để mất tiền oan. Quá trình tuyển dụng, các hồ sơ đều được công khai trong toàn huyện, được Ban thường vụ Huyện ủy và hội đồng tuyển dụng họp, xét duyệt khách quan. Hoàn toàn không có chuyện chạy chọt. 
 
Ông Bùi Trầm, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn khẳng định không có chuyện mất tiền chạy việc ở Kỳ Sơn.
 
Ông Trầm cho biết, trong đợt tuyển dụng vừa qua, một người dân ở thị trấn Mường Xén tố cáo với Chủ tịch UBND huyện rằng đã “chạy” 80 triệu đồng qua một cán bộ huyện nhưng con vẫn không được tuyển. Ngay lập tức, UBND huyện Kỳ Sơn vào cuộc điều tra và biết rằng, người này đã đưa tiền cho “cò” 80 triệu đồng. Thực tế, đồng chí cán bộ huyện bị tố cáo hoàn toàn không biết việc “cò” mượn danh mình để nhận tiền.
 
Sau khi làm rõ nghi án chạy việc, UBND huyện Kỳ Sơn đã quyết định tiếp nhận con của trường hợp này để khuyến khích người dân tích cực tố cáo nếu phát hiện có tiêu cực trong quá trình tuyển dụng. “Việc tuyển dụng cán bộ, giáo viên, xét tuyển cử tuyển đều được huyện làm một cách khách quan”, ông Trầm khẳng định.
 
Đồng chí Lê Quang Huy phát biểu kết luận buổi tiếp xúc.
Cử tri xã Đoọc Mạy tham dự buổi tiếp xúc.
 
Kết luận tại chương trình tiếp xúc cử tri, đồng chí Lê Quang Huy đánh giá cao những ý kiến của các cử tri xã Đoọc Mạy đặc biệt là những ý kiến liên quan đến các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, những đề xuất về cơ sở vật chất, hạ tầng, giao thông, điện thắp sáng,… Chia sẻ với người dân về vấn đề giáo dục, việc làm, đồng chí Lê Quang Huy khẳng định, trong thời gian tới, Quốc hội, Chính phủ sẽ bàn bạc, tiếp tục đẩy nhanh cải cách giáo dục – đào tạo. Đặc biệt là việc đào tạo nghề gắn với sử dụng lao động. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ có kiến nghị để đưa xã Đoọc Mạy vào danh sách xã được hưởng đề án tăng cường đội ngũ cán bộ dân tộc Mông trong hệ thống chính trị cơ sở. Đoàn đại biểu Quốc hội cũng sẽ tổng hợp ý kiến của cử tri để đưa ra diễn đàn Quốc hội cũng như với UBND tỉnh.
 
Nguyên Khoa