Đồng chí Võ Văn Thưởng: Khắc phục tình trạng học nghị quyết “sáng đông chiều vắng"

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng lưu ý, không để xuất hiện tình trạng trong họp đánh giá nhau rất tốt, "tay bắt mặt mừng", nói những điều tốt đẹp, sau hội nghị lại “đơn thư gửi loạn xạ”.
Sáng 17/4, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Bắc Giang phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cụm các Tỉnh ủy, Thành ủy khu vực phía Bắc và các Đảng ủy trực thuộc Trung ương.
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
Quyết liệt đấu tranh với cái sai

Theo bà Nguyễn Thị Phương Hoa - Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị (Ban Tuyên giáo Trung ương), việc thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên và nhiều quần chúng nhân dân.

Công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình từng bước thực chất hơn, khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, nhiều đảng viên đã thể hiện sự kiên quyết trong bảo vệ cái đúng, quyết liệt đấu tranh với cái sai.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, công an là lực lượng nòng cốt, là “thanh bảo kiếm” nên việc tổ chức học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với lực lượng công an rất quan trọng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhắc lại một số gương sáng trong ngành như Nguyễn Huy Tưởng - Đội cảnh sát trật tự Công an huyện Đô Lương, Nghệ An khi tuần tra, kiểm soát cứu người chết đuối....

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành.
Khắc phục học nghị quyết nhưng “sáng đông, chiều vắng” 

Đánh giá cao kết quả đạt được trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 thời gian qua, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, việc làm đó đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, trong thực hiện nên chọn đúng khâu đột phá, tạo ra những chuyển biến tích cực trên cả 2 mặt “xây” cũng như “chống”.

“Chúng ta đã tạo ra chuyển biến rất lớn trong việc trao đổi, lắng nghe, giải quyết những vấn đề bức xúc của dân. Chúng ta đã tích cực trong cắt giảm thủ tục hành chính, lấy hiệu quả, thước đo là lòng dân và sự tin tưởng của dân để đánh giá cán bộ” - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đánh giá. 

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Võ Văn Thưởng cũng nêu một số hạn chế như: việc lười học tập nghị quyết vẫn tồn tại ở nhiều nơi.

“Trong đánh giá có nói việc triển khai học nghị quyết có tiến triển bước đầu đông hơn, nhanh hơn, rộng hơn nhưng cũng có biểu hiện sáng đông, chiều vắng - mà chủ yếu rơi vào là các đồng chí lãnh đạo, cấp ủy.

Rồi đến không ghi chép, quán triệt không sâu. Nhiều người đến đọc Ipad, smartphone và một vài trường hợp ngủ nữa. Cái này cũng phải lưu ý khắc phục trong thời gian tới”, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng đề cập đến tình trạng, công tác tuyên truyền chưa sáng tạo, các điển hình chưa được nhân rộng.

“Trong thực tế có nhiều điển hình, thu hút sự quan tâm của dư luận. Như trường hợp em bé đạp xe cả trăm cây số đi Hà Nội thăm em làm cả xã hội xúc động” - đồng chí Võ Văn Thưởng nói và mong muốn những gương điển hình tốt sẽ được lan tỏa.

Ngoài ra, nhiều nơi “xây” chưa gắn với “chống”, giới thiệu nhiều điển hình về “xây”, nhưng nói tới “chống” thì còn hạn chế. Đặc biệt là vấn đề liên quan tới bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nêu một số trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Cụ thể, đẩy mạnh tuyên truyền thường xuyên, hiệu quả dấu mốc 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp tục học tập, quán triệt chủ đề năm 2019 gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kết hợp chặt chẽ việc tự giác làm theo tư tưởng, với việc nêu gương của cán bộ, thực hiện trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và tăng cường kiểm tra, giám sát của tổ chức Đảng.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, xây dựng văn hóa nghĩa tình, yêu thương đồng bào, đồng chí, đồng đội trong sinh hoạt, trong công tác.

“Đặc biệt là trong giai đoạn chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, đừng để xuất hiện chỗ này, chỗ kia tình trạng trong họp đánh giá nhau rất tốt, tay bắt mặt mừng, nói nhau những điều tốt đẹp; sau hội nghị đơn thư gửi loạn xạ hết" - đồng chí Võ Văn Thưởng lưu ý.

 

vietnamnet.vn