Đóng cửa các điểm bỏ phiếu tại Nga mở đường cho gian lận bầu cử ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Ngày 3/1, ông Viktor Medvedchuk, lãnh đạo phong trào "Sự lựa chọn của Ukraine- Quyền của Nhân dân" cho rằng, quyết định của Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (CEC) về việc đóng cửa toàn bộ điểm bỏ phiếu tại Nga có thể khiến cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3 năm nay nảy sinh những thủ tục không đúng đắn.
Tòa nhà CEC ở Kiev. Ảnh: AP
Trên trang Facebook, ông Medvedchuk viết: "Quyết định của CEC được đưa ra ngày từ những ngày đầu của chiến dịch bầu cử, từ đó mở đường cho những hành động làm giả chứng cứ khác nhau khiến nhà chức trách tiếp tục đi theo con đường chuyên chế, hạn chế quyền lợi theo hiến pháp của công dân".
Theo vị chính trị gia này, quyết định của CEC "đi ngược lại Hiến pháp Ukraine cũng như các tiêu chuẩn hợp pháp quốc tế được nêu trong Tuyên bố Nhân quyền Ukraine cũng như Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị. Do đó, chiến dịch bầu cử năm 2019 sẽ để lại vết nhơ trong lịch sử Ukraine là cuộc bầu cử phi pháp nhất, vi phạm các quyền hiến pháp và sự tự do của công dân".

Hôm 31/12 năm ngoái, CEC đã công bố các điều chỉnh đối với sắc lệnh liên quan tới các điểm bỏ phiếu, đóng cửa toàn bộ điểm bỏ phiếu ở Nga. Theo đó, các công dân Ukraine sinh sống trên lãnh thổ Nga có thể thực hiện quyền bỏ phiếu tại các địa điểm bầu cử ở Gruzia, Kazakhstan và Phần Lan.Theo TASS