Đóng cửa khẩu biên giới, dưa hấu Nghệ An vẫn 'được mùa, được giá'

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) - Năm nay, dưa hấu vụ Xuân năm nay vừa được mùa, được giá; mỗi sào dưa nông dân có lãi từ 8-10 triệu đồng/sào, cao gấp đôi so với vụ Xuân năm 2021.
Dưa hấu vụ Xuân năm nay được mùa, năng suất có nơi đạt 1,6 tấn/sào. Ảnh: Thanh Phúc
Dưa hấu vụ Xuân năm nay được mùa, năng suất có nơi đạt 1,6 tấn/sào. Ảnh: Thanh Phúc

Vụ Xuân năm nay, gia đình ông Cao Văn Tài (xóm 2, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu) trồng 7 sào dưa hấu, trong đó có 3 sào trồng sớm hơn 15 ngày. Bắt đầu xuống giống từ tháng Giêng âm lịch, đầu tư gần 1,5 triệu đồng từ tiền làm đất, giống, phân bón và sau gần 3 tháng chăm sóc, đến đầu tháng 4 cho thu hoạch. Năm nay, các trà dưa của ông Tài đều cho năng suất vượt trội với 1,6 tấn/sào, dưa quả to, dài, vỏ mọng và độ đường đạt chuẩn. Do đó, giá bán khá cao, đầu vụ là 8.000 đồng/kg, nay là 7.000 đồng/kg.

Ông Tài cho biết: “So với năm ngoái, giá dưa hấu tăng gấp đôi, thu hái chừng nào thương lái thu mua hết chừng đó. Vụ Xuân năm nay, 1 sào dưa cho thu nhập gần 11 triệu đồng, trừ chi phí vẫn còn lãi 8-9 triệu đồng”.

Dưa được mùa nên nông dân rất phấn khởi bám đồng thu hoạch. Ảnh: Thanh Phúc
Dưa được mùa nên nông dân rất phấn khởi bám đồng thu hoạch. Ảnh: Thanh Phúc

Toàn xã Diễn Thành có 20ha dưa hấu vụ Xuân, trong đó, có 10ha đã cho thu hoạch. Bà Thái Thị Lam, Chủ tịch Hội Nông dân xã Diễn Thành cho biết: “Mặc dù thời tiết bất lợi, mưa nhiều song năm nay, dưa lại được mùa. Đặc biệt, nếu như năm ngoái, dưa ùn ứ, ế ẩm, phải kêu gọi “giải cứu” thì năm nay, những trà dưa thu hoạch sớm được thương lái thu mua giá cao, người dân lãi đậm”.  

Là địa phương trồng dưa hấu nhiều nhất huyện Nam Đàn, toàn xã Thượng Tân Lộc năm nay xuống giống gần 200ha dưa, hiện đã có hơn 20ha cho thu hoạch. 

Dưa hấu Nghệ An mỏng vỏ, mọng nước, ngọt đậm nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Thanh Phúc
Dưa hấu Nghệ An mỏng vỏ, mọng nước, ngọt đậm nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện giá dưa hấu tại ruộng giao động từ 6.000-8.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Trần Xuân Hùng, Giám đốc HTX Thượng Tân Lộc (Nam Đàn) cho biết: “Khác với năm 2021, dưa vừa mất mùa, vừa mất giá thì năm nay, dưa hấu vừa được mùa, được giá. Ở Thượng Tân Lộc, dưa đạt năng suất 1,3-1,5 tấn/sào. Giá thương lái thu mua hiện tại dù đã giảm 1.000-2.000 đồng/kg còn 6.000-7.000 đồng/kg so với đầu vụ nhưng tính ra, mỗi sào người dân “bỏ túi” 7-8 triệu tiền lãi, thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng ngô hay lạc, đậu”.

Những ngày này, xe trọng tải lớn của thương lái thu mua dưa từ các tỉnh phía Bắc như Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh… ùn ùn đổ về các cánh đồng dưa hấu ở “thủ phủ” dưa Nghĩa Đàn để thu mua và chuyển đi tiêu thụ khắp nơi. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở các địa phương như: Nghĩa Sơn, Nghĩa Lâm, Nghĩa Bình, Nghĩa Phú…

Thương lái các nơi thu mua dưa tại ruộng. Người dân thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Ảnh: Thanh Phúc
Thương lái các nơi thu mua dưa tại ruộng. Người dân thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Ảnh: Thanh Phúc

So với các địa phương khác thì người dân Nghĩa Đàn xuống giống sớm hơn 15 ngày, hiện đang rộ thu hoạch. Để tránh tình trạng “cung” vượt quá “cầu” trong cùng một thời điểm nên người dân đã xuống giống theo hình thức cuốn chiếu, vừa sớm hơn các địa phương khác trong tỉnh và mỗi hộ, trên các trà ruộng của mình cũng luân phiên, xuống giống cách nhau từ 15-20 ngày, thu hoạch, bán hết trà này thì trà khác mới vào vụ thu hoạch. 

Được mùa, được giá, người trồng dưa rất phấn khởi, niềm vui hiện rõ trên từng khuôn mặt. Ảnh: Thanh Phúc
Được mùa, được giá, người trồng dưa rất phấn khởi. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Trần Dũng, một thương lái thu mua dưa ở Nghĩa Đàn cho biết: “Năm nay, dù Trung Quốc đang “đóng biên” song thị trường trong nước lại rất rộng mở. Dưa tiêu thụ nhanh, bán với giá cao khi các khu du lịch mở cửa đón khách, nhà hàng khách sạn hoạt động trở lại, các hoạt động như liên hoan, cưới hỏi… được “bình thường hóa” nên nhu cầu  tăng mạnh. Để có dưa cung ứng ra thị trường, chúng tôi đến xem dưa và đặt cọc trước cho chủ ruộng, đến ngày sẽ cắt bán. Đặc biệt, dưa năm nay mẫu mã đẹp, chất lượng cũng cao hơn mọi năm nên rất dễ bán. Trong vòng 15 ngày qua, hàng nghìn tấn dưa đã được xuất bán thị trường nội địa”.

Đặc biệt, với cách trồng gối vụ nên bà con nông dân có thu hoạch liên tục, thu hoạch đến đâu, thương lái thu mua hết đến đó, người dân có thu nhập. Đây chính là động lực để người dân sau khi thu hoạch lứa dưa này, bà con sẽ tập trung làm giống để trồng dưa hè thu. 

Nhiều diện tích dưa hấu bị ngập nước, người dân đang bơm nước, tháo rãnh để
Nhiều diện tích dưa hấu bị ngập nước, người dân đang bơm nước, tháo rãnh để "cứu" dưa. Năng suất các trà dưa này bị giảm sút do ảnh hưởng của mưa lớn. Ảnh: Thanh Phúc

Tuy nhiên, ở một số địa phương, những trà dưa vụ Xuân muộn như Nghi Long (Nghi Lộc), Thượng Tân Lộc (Nam Đàn)… do ảnh hưởng của đợt mưa bất thường từ ngày 15/5 nên nhiều diện tích dưa ngập nước. Sau đó, nắng lên làm héo cây, thối rễ; một số diện tích quả non bị dập, hư hại, năng suất dư vì vậy giảm 20-30% so với các trà dưa chín sớm.

Tin mới

Pháo

Nhận diện các thủ đoạn để ngăn chặn mua, bán pháo nổ

(Baonghean.vn) - Mới giữa tháng 8, chưa phải là giai đoạn cao điểm, song nhiều đối tượng đã liên hệ tìm mua pháo từ nước ngoài với số lượng lớn rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để chờ thời điểm bán kiếm lời. Nắm bắt các di biến động, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng theo dõi, triệt phá.
Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
Thông tin nổi bật ngày 16/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/8

(Baonghean.vn) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An; Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám; UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm học mới; Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau mưa lớn cục bộ... là những nội dung đáng chú ý ngày 16/8.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trao đổi tại cuộc làm việc, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát hành Công văn số 841-CV/BTGTU về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) , Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2022).
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

(Baonghean.vn) - Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An vừa có Công văn gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; Cổng Thông tin điện tử Nghệ An về việc tổng hợp, báo cáo, xử lý tình hình thông tin, báo chí, dư luận nêu.
Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.