Đóng cửa khẩu biên giới, dưa hấu Nghệ An vẫn 'được mùa, được giá'

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) - Năm nay, dưa hấu vụ Xuân năm nay vừa được mùa, được giá; mỗi sào dưa nông dân có lãi từ 8-10 triệu đồng/sào, cao gấp đôi so với vụ Xuân năm 2021.
Dưa hấu vụ Xuân năm nay được mùa, năng suất có nơi đạt 1,6 tấn/sào. Ảnh: Thanh Phúc
Dưa hấu vụ Xuân năm nay được mùa, năng suất có nơi đạt 1,6 tấn/sào. Ảnh: Thanh Phúc

Vụ Xuân năm nay, gia đình ông Cao Văn Tài (xóm 2, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu) trồng 7 sào dưa hấu, trong đó có 3 sào trồng sớm hơn 15 ngày. Bắt đầu xuống giống từ tháng Giêng âm lịch, đầu tư gần 1,5 triệu đồng từ tiền làm đất, giống, phân bón và sau gần 3 tháng chăm sóc, đến đầu tháng 4 cho thu hoạch. Năm nay, các trà dưa của ông Tài đều cho năng suất vượt trội với 1,6 tấn/sào, dưa quả to, dài, vỏ mọng và độ đường đạt chuẩn. Do đó, giá bán khá cao, đầu vụ là 8.000 đồng/kg, nay là 7.000 đồng/kg.

Ông Tài cho biết: “So với năm ngoái, giá dưa hấu tăng gấp đôi, thu hái chừng nào thương lái thu mua hết chừng đó. Vụ Xuân năm nay, 1 sào dưa cho thu nhập gần 11 triệu đồng, trừ chi phí vẫn còn lãi 8-9 triệu đồng”.

Dưa được mùa nên nông dân rất phấn khởi bám đồng thu hoạch. Ảnh: Thanh Phúc
Dưa được mùa nên nông dân rất phấn khởi bám đồng thu hoạch. Ảnh: Thanh Phúc

Toàn xã Diễn Thành có 20ha dưa hấu vụ Xuân, trong đó, có 10ha đã cho thu hoạch. Bà Thái Thị Lam, Chủ tịch Hội Nông dân xã Diễn Thành cho biết: “Mặc dù thời tiết bất lợi, mưa nhiều song năm nay, dưa lại được mùa. Đặc biệt, nếu như năm ngoái, dưa ùn ứ, ế ẩm, phải kêu gọi “giải cứu” thì năm nay, những trà dưa thu hoạch sớm được thương lái thu mua giá cao, người dân lãi đậm”.  

Là địa phương trồng dưa hấu nhiều nhất huyện Nam Đàn, toàn xã Thượng Tân Lộc năm nay xuống giống gần 200ha dưa, hiện đã có hơn 20ha cho thu hoạch. 

Dưa hấu Nghệ An mỏng vỏ, mọng nước, ngọt đậm nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Thanh Phúc
Dưa hấu Nghệ An mỏng vỏ, mọng nước, ngọt đậm nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện giá dưa hấu tại ruộng giao động từ 6.000-8.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Trần Xuân Hùng, Giám đốc HTX Thượng Tân Lộc (Nam Đàn) cho biết: “Khác với năm 2021, dưa vừa mất mùa, vừa mất giá thì năm nay, dưa hấu vừa được mùa, được giá. Ở Thượng Tân Lộc, dưa đạt năng suất 1,3-1,5 tấn/sào. Giá thương lái thu mua hiện tại dù đã giảm 1.000-2.000 đồng/kg còn 6.000-7.000 đồng/kg so với đầu vụ nhưng tính ra, mỗi sào người dân “bỏ túi” 7-8 triệu tiền lãi, thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng ngô hay lạc, đậu”.

Những ngày này, xe trọng tải lớn của thương lái thu mua dưa từ các tỉnh phía Bắc như Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh… ùn ùn đổ về các cánh đồng dưa hấu ở “thủ phủ” dưa Nghĩa Đàn để thu mua và chuyển đi tiêu thụ khắp nơi. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở các địa phương như: Nghĩa Sơn, Nghĩa Lâm, Nghĩa Bình, Nghĩa Phú…

Thương lái các nơi thu mua dưa tại ruộng. Người dân thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Ảnh: Thanh Phúc
Thương lái các nơi thu mua dưa tại ruộng. Người dân thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Ảnh: Thanh Phúc

So với các địa phương khác thì người dân Nghĩa Đàn xuống giống sớm hơn 15 ngày, hiện đang rộ thu hoạch. Để tránh tình trạng “cung” vượt quá “cầu” trong cùng một thời điểm nên người dân đã xuống giống theo hình thức cuốn chiếu, vừa sớm hơn các địa phương khác trong tỉnh và mỗi hộ, trên các trà ruộng của mình cũng luân phiên, xuống giống cách nhau từ 15-20 ngày, thu hoạch, bán hết trà này thì trà khác mới vào vụ thu hoạch. 

Được mùa, được giá, người trồng dưa rất phấn khởi, niềm vui hiện rõ trên từng khuôn mặt. Ảnh: Thanh Phúc
Được mùa, được giá, người trồng dưa rất phấn khởi. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Trần Dũng, một thương lái thu mua dưa ở Nghĩa Đàn cho biết: “Năm nay, dù Trung Quốc đang “đóng biên” song thị trường trong nước lại rất rộng mở. Dưa tiêu thụ nhanh, bán với giá cao khi các khu du lịch mở cửa đón khách, nhà hàng khách sạn hoạt động trở lại, các hoạt động như liên hoan, cưới hỏi… được “bình thường hóa” nên nhu cầu  tăng mạnh. Để có dưa cung ứng ra thị trường, chúng tôi đến xem dưa và đặt cọc trước cho chủ ruộng, đến ngày sẽ cắt bán. Đặc biệt, dưa năm nay mẫu mã đẹp, chất lượng cũng cao hơn mọi năm nên rất dễ bán. Trong vòng 15 ngày qua, hàng nghìn tấn dưa đã được xuất bán thị trường nội địa”.

Đặc biệt, với cách trồng gối vụ nên bà con nông dân có thu hoạch liên tục, thu hoạch đến đâu, thương lái thu mua hết đến đó, người dân có thu nhập. Đây chính là động lực để người dân sau khi thu hoạch lứa dưa này, bà con sẽ tập trung làm giống để trồng dưa hè thu. 

Nhiều diện tích dưa hấu bị ngập nước, người dân đang bơm nước, tháo rãnh để
Nhiều diện tích dưa hấu bị ngập nước, người dân đang bơm nước, tháo rãnh để "cứu" dưa. Năng suất các trà dưa này bị giảm sút do ảnh hưởng của mưa lớn. Ảnh: Thanh Phúc

Tuy nhiên, ở một số địa phương, những trà dưa vụ Xuân muộn như Nghi Long (Nghi Lộc), Thượng Tân Lộc (Nam Đàn)… do ảnh hưởng của đợt mưa bất thường từ ngày 15/5 nên nhiều diện tích dưa ngập nước. Sau đó, nắng lên làm héo cây, thối rễ; một số diện tích quả non bị dập, hư hại, năng suất dư vì vậy giảm 20-30% so với các trà dưa chín sớm.

Tin mới

Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam

Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam; mức lương của Salah sau khi ký hợp đồng mới với Liverpool?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 2/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ họp khẩn ứng phó với cơn bão đầu mùa; Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trên đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu; Các điểm thi khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp… là những nội đáng chú ý đăng tải trên Baonghean.vn ngày 2/7
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

(Baonghean.vn) - Ngày 2/7, thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; trước và sau kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, đã có buổi tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ thường kỳ tại Chi bộ xóm Hợp Thái, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc.
Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

(Baonghean.vn) - Thành thạo về kỹ chiến thuật và bản lĩnh gan dạ là những gì người cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát  Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thể hiện trên thực tế, cũng như ngay trong Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II - Cụm thi số 4, vòng loại năm 2022.
Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Vô lăng là một trong những bộ phận cần thiết thuộc hệ thống lái xe ô tô. Tuy nhiên, một số tài xế đã gặp phải trường hợp vô lăng rung lắc khi xe di chuyển ở tốc độ cao hoặc có thể bất cứ lúc nào khi nó đi về phía trước. Dưới đây là nguyên nhân cụ thể và tình trạng tay lái ô tô bất ổn định khi lăn bánh.
Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Phòng, chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 5: 'Không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn'

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chào tháng 7

Chào tháng Bảy!

(Baonghean.vn) - Ta cất lời chào tháng Bảy - khi nắng dát vàng lên ngọn cây trước ngõ, ánh lên dải màu dùng dằng như lời mời gọi chập chờn sang Thu mà cũng còn hoài niệm lắm sắc trời mùa Hạ.
Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.