Đóng cửa mỏ 29 khu vực khai thác khoáng sản ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2017, ngành Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định đóng cửa mỏ đối với 29 khu vực mỏ, 8 khu vực mỏ khác đang rà soát để UBND tỉnh ban hành quyết định đóng cửa mỏ.

Tình trạng vi phạm an toàn lao động đang diễn ra khá phổ biến trong khai thác khoáng sản đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn
Vi phạm trong khai thác khoáng sản còn diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Ảnh minh họa

Cho ý kiến về báo cáo tình hình hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2017, cơ bản các thành viên nhất trí với báo cáo đưa ra. Trong 6 tháng đầu năm, UBND tỉnh cấp 1 giấy phép thăm dò đất san lấp; 5 giấy phép khai thác khoáng sản. Hiện trên địa bàn tỉnh có 201 giấy phép khai thác khoáng sản đang còn hiệu lực.

Sáng 13/6, UBND tỉnh tiếp tục phiên họp chuyên đề tháng 6 để nghe và cho ý kiến về dự thảo báo cáo hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn Nghệ An 6 tháng đầu năm 2017. Đồng chí Lê Xuân Đại – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có đồng chí Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành..

Hoạt động khai thác khoáng sản đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế, đáp ứng nguyên vật liệu cho các dự án đầu tư, hạ tầng kỹ thuật, cho xây dựng nông thôn mới.

Tổng doanh thu khoáng sản các loại trên địa bàn Nghệ An 6 tháng đầu năm 2017 đạt gần 5.300 tỷ đồng và các điểm mỏ giải quyết việc làm cho 7.606 lao động.

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Nguyên Sơn
Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Nguyên Sơn

Tuy nhiện hoạt động khai thác, chế biến của một số doanh nghiệp chưa tuân thủ hoàn toàn các quy trình, quy phạm khai thác mỏ; công tác An toàn lao động, an toàn cháy nổ và bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức.

Đặc biệt, vụ việc vỡ đập chứa bùn thải của công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh (tháng 3/2017) làm ảnh hưởng lớn đến môi trường sinh thái và cuộc sống của nhiều hộ dân. Sau sự việc đó, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc tích cực trong kiểm tra, xử lý vi phạm trong khai thác mỏ (Công văn 1586/UBND-NN ngày 15/3/2017).

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra 56 giấy phép, xử lý vi phạm gần 2,5 tỷ đồng; tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản có thời hạn đối với 7 giấy phép khai thác khoáng sản của 7 doanh nghiệp.

Ông Võ Duy Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tình hình quản lý khai thác mỏ và giải trình một số vấn đề đáng quan tâm. Ảnh: Nguyên Sơn
Ông Võ Duy Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tình hình quản lý khai thác mỏ và giải trình một số vấn đề đáng quan tâm. Ảnh: Nguyên Sơn

6 tháng đầu năm 2017, ngành Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định đóng cửa mỏ đối với 29 khu vực mỏ, 8 khu vực mỏ khác đang rà soát để UBND tỉnh ban hành quyết định đóng cửa mỏ.

Tại cuộc họp, một số ý kiến đề xuất ngành Tài nguyên và Môi trường cần tăng cường phối hợp với các ngành chức năng để kiểm soát vấn đề khai thác mỏ, nhất là ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Về vấn đề này đồng chí Lê Xuân Đại – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp rà soát, kiểm tra hoạt động khai khoáng trên địa bàn báo cáo UBND tỉnh.

khai thác cát
Việc quản lý khai thác cát, sỏi ở nhiều tuyến sông đang là vấn đề dư luận quan tâm. Ảnh tư liệu 

Những vùng mỏ thuộc thẩm quyền Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép, ngành cần tăng cường công tác phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương để kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành đúng quy định an toàn khai thác; nếu vi phạm tham mưu UBND tỉnh cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường có những phương án xử lý.

 » Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo hoàn thổ mỏ khai thác khoáng sản
 

Nguyên Sơn

tin mới

Tin bão gần Biển Đông, cơn bão Koinu

Tin bão gần Biển Đông, cơn bão Koinu

(Baonghean.vn) - 24 đến 48 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, với tốc độ khoảng 10km/h... Trong khi đó, dự báo thời tiết Nghệ An ngày 4/10 ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ.

Tranh thủ trời nắng, nông dân Nghệ An khôi phục sản xuất sau lũ

Tranh thủ trời nắng, nông dân Nghệ An khôi phục sản xuất sau lũ

(Baonghean.vn) - Nắng to sau những ngày mưa lớn khiến nhiều diện tích cây trồng vụ Đông héo rũ, úa lầy sau những ngày ngập trong nước lũ. Tranh thủ nắng ráo, nông dân ra đồng chăm sóc cây trồng ở các diện tích ngập nhẹ và làm đất, phơi ải để gieo lứa mới đối với những diện tích không thể cứu vãn…

Dòng chảy xanh, trang trại sạch: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước tại trang trại TH

Dòng chảy xanh, trang trại sạch: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước tại trang trại TH

(Baonghean.vn) - Trân quý, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên nước, ứng dụng khoa học công nghệ hàng đầu thế giới để xử lý nước thải, “dòng chảy xanh” tại trang trại sạch TH true MILK là điểm sáng của nền nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.