Động đất ở Ecuador: Huy động chó nghiệp vụ tìm người

(Baonghean.vn) - Số người thiệt mạng mới nhất trong trận động đất ở Ecuador ngày 16/4 đã lên đến 262 người. Đây là trận động đất lớn nhất tại Ecuador trong vòng một thập kỷ qua với cường độ 7,8 độ Richter. Cơn địa chấn xảy ra ở ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương và ảnh hưởng đến khoảng 16 triệu người thuộc các nước khu vực Andes.
 
 
Khung cảnh đổ nát sau động đất ở Guayaquil, Ecuador.
Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã phải tạm dừng chuyến công du Ý để ngay lập tức bay về nước trực tiếp điều hành tình hình khẩn cấp. 
 
Ông cho biết ưu tiên lớn nhất hiện tại là công tác cứu hộ những người còn đang mắc kẹt dưới đống đổ nát sau động đất. Correa tuyên bố trên đài phát thanh cả nước: “Mọi thứ đều có thể xây dựng lại, trừ tính mạng con người. Đây là nỗi đau đớn nhất mà chúng ta đang phải chịu”.
 
Theo thống kê mới nhất từ Chính phủ Ecuador, hiện đã có 262 người thiệt mạng và 2.500 người khác bị thương do trận động đất đêm thứ bảy. Những vùng duyên hải gần tâm chấn bị thiệt hại nặng nhất, đặc biệt là Pedernales, một điểm du lịch khá nổi tiếng ở Ecuador. 
 
Nhân viên cảnh sát và cả chó nghiệp vụ đã được điều động để tìm người đang bị vùi trong đống đổ nát.
Các nhà chức trách địa phương cho biết đã có hơn 160 dư chấn, chủ yếu thuộc khu vực xung quanh Pedernales. Hiện, Ecuador đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên 6 tỉnh.
 
Trận động đất không chỉ gây những nỗi đau mất mát về người và của, nó còn là đòn giáng mạnh vào tình hình kinh tế vốn đang lao đao vì giá dầu của Ecuador. Giá dầu thế giới giảm mạnh khiến cho tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ecuador năm nay được dự báo gần như bằng không.
 
Hiện, công tác cứu hộ vẫn đang được diễn ra tích cực ở Ecuador. Khoảng 13.500 nhân viên an ninh và cả chó nghiệp vụ được huy động để cứu hộ và giữ gìn trật tự. 600 triệu USD từ khoản vay đa phương đã được cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. 
 
Thanh Hiền
(Theo Reuters)