Động đất ở Ecuador và Nhật Bản có liên quan đến nhau?

(Baonghean.vn) - Cơ quan Khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS) ngày 18/4 cho biết, hàng năm có hàng triệu trận động đất xảy ra, nhưng hầu hết chúng không được nhắc đến bởi cường độ quá nhỏ. Tuy nhiên, 3 trận động đất gần đây - diễn ra vào ngày 14/4 và sáng ngày 16/4 ở Nhật Bản và tối ngày 16/4 tại Ecuador - đã gây được sự chú ý với sức phá hủy vô cùng nặng nề.
 
Dưới đây là 5 điều cần biết về 3 trận động đất kinh hoàng này.
 
1. Những trận động đất ở Ecuador và Nhật Bản có liên quan đến nhau hay không?
 
Ông Paul Caruso, nhà địa vật lý của USGS cho rằng còn quá sớm để khẳng định điều này.
 
Vành đai núi lửa (đường màu đỏ) theo Hiệp hội địa lý quốc gia.
Khoảng cách giữa Nhật Bản và Ecuador là 15.445 km và "Trận động đất tại Ecuador diễn ra 1 ngày sau trận động đất thứ 2 của Nhật Bản, tuy nhiên không có nghiên cứu thực tế nào chứng minh những trận động đất cách xa nhau có mối quan hệ với nhau" ông Caruso cho biết.
 
Hiện tại có 1 nghiên cứu đang cố gắng chỉ ra sự "kích hoạt từ xa" với ý tưởng một trận động đất lớn có thể gây ra các trận động đất khác cách xa tâm chấn ban đầu.
 
2. Vành đai núi lửa
 
Cả 3 trận động đất xảy ra vừa qua đều thuộc khu vực “Vành đai núi lửa” do Hiệp hội địa lý quốc gia định nghĩa, là "một chuỗi các núi lửa và trung tâm của các hoạt động địa chấn, động đất, xung quanh khu vực Thái Bình Dương."
 
“Các trận động đất xảy ra cùng lúc trong 1 thời gian gần có thể là ngẫu nhiên. Tuy nhiên, phần lớn các trận động đất trên thế giới - khoảng 90% - xảy ra trong khu vực Vành đai núi lửa”, theo Hiệp hội địa lý quốc gia.
 
3. Làm thế nào để so sánh sức mạnh của 2 trận động đất ở Ecuador và Nhật Bản?
 
Trận động đất tại Ecuador có sức mạnh hơn gần 16 lần so với trận động đất xảy ra cùng ngày ở Nhật Bản, theo USGS. Kết quả trên được đưa ra dựa trên dữ liệu tính toán trên trang web chính thức của USGS. 
 
4. Trận động đất diễn ra ngày 16/4 tại Ecuador là trận động đất mạnh nhất lịch sử quốc gia này?
 
Theo USGS, trận động đất hôm thứ Bảy vừa qua là trận động đất tàn khốc nhất tại quốc gia này kể từ tháng 3/1987, khi một trận động đất mạnh 7,2 độ richter xảy ra khiến 1.000 người thiệt mạng. Trước đó, ngày 31/1/1906, một trận động đất mạnh 8.8 độ richter xảy ra ngoài khơi bờ biển Ecuador và Colombia, tạo ra một cơn sóng thần đã giết chết khoảng 500 -1.500 người, theo USGS.
 
5. Các trận động đất có cường độ mạnh tương tự xảy ra thường xuyên hay không?
 
Các trận động đất có cường độ từ 7,0 đến 7,9 độ richter xảy ra khoảng 15 lần trong 1 năm, theo số liệu thu thập được của USGS trong nhiều thập kỷ qua. Ngoài ra, các trận động đất có cường độ từ 8 độ richter trở lên xảy ra duy nhất một lần trong năm.
 
Thanh Hiền
(Theo CNN)