Đồng đội gọi ‘Về đi các anh ơi’

(Baonghean.vn) - Nỗi đau tiếp dài nỗi đau. “Về đi các anh ơi” là bài thơ - ca khúc, là nén tâm nhang của người lính gửi đến những người đồng đội của mình đã hy sinh vì hạnh phúc, tính mạng và tài sản của Nhân dân.
Bức vẽ minh họa 13 cán bộ, chiến sỹ Rào Trăng 3.

Trong những ngày Miền Trung chìm trong mưa lũ, vì hạnh phúc, tính mạng và tài sản của nhân dân, các đoàn công tác của Quân khu 4 đã lên đường cứu hộ, cứu nạn. Ngay khi nhận được tin sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3, có công nhân mất tích, chiều ngày 12/10, đoàn công tác Quân khu 4 gồm 21 quân nhân và cán bộ tỉnh Thừa Thiên Huế đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, băng rừng, lội suối, tiếp cận hiện trường cứu hộ, cứu nạn.

Trên đường tiếp cận hiện trường, rạng sáng ngày 13/10, đoàn công tác đã gặp nạn. 11 quân nhân và 2 cán bộ tỉnh Thừa Thiên Huế bị núi lở, vùi lấp, hy sinh.

Sáng ngày 13/10, tin dữ lan truyền. Sự mất mát, hy sinh anh dũng của 13 cán bộ, chiến sĩ trên đường đi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn Thủy điện Rào Trăng 3 khiến nhiều người đau đớn. Đồng đội, người dân vô cùng tiếc thương.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An chuẩn bị cho lễ đón các anh hùng liệt sĩ trở về. Ảnh: Đức Anh

Nhiều dòng trạng thái thương xót, bài thơ, bài hát... đã được đăng tải trên mạng xã hội. Trong số đó, bài thơ “Về đi các anh ơi” của Thiếu tá Phạm Văn Hùng, Chủ nhiệm chính trị Trung đoàn 764, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An được nhiều người chia sẻ hơn cả. Bài thơ là nén tâm nhang của người lính gửi đến đồng đội mình.

VỀ ĐI CÁC ANH ƠI

Về đi nào, về thôi các anh ơi !

Đồng đội gọi - Vang cả trời xứ Huế

Nước mắt đau thương trào tuôn sóng bể

Đồng đội ơi, nghe tiếng... đáp một lời

Về đi nào..về thôi các anh ơi !

Bão qua rồi... cơn mưa rừng đã nghỉ

Đáng lẽ bây giờ phải về rồi chứ nhỉ?

Ở đâu rồi... lạnh lẽo giữa Rào Trăng ?

Các anh sẵn sàng vượt bão tố, mưa giăng

Theo tiếng gọi "vì nhân dân phục vụ"

Có sá chi chớp nguồn hay mưa lũ

Cắt núi, băng rừng... cứ thế các anh đi

Chiều nay trời rơi nước mắt biệt ly

Người vợ trẻ vẫn chờ tin anh đó

Đứa con thơ giờ thiếu người che chở

Mẹ lưng còng... dõi mắt ngóng tin trông

Anh đâu rồi, về đi kẻo Cha mong

Manh áo Lính có đủ làm anh ấm?

Các anh ở mô, giữa núi rừng xanh thẳm

Lên tiếng đi nào, mọi người ngóng tin anh

Rào Trăng giờ chẳng còn ánh trăng thanh

Chỉ có lũ dâng, cây xanh ngã đổ

Khúc ruột Miền Trung vẫn chìm trong mưa gió

Người thân các anh khóc cạn nước mắt rồi

....

Về đi nào... về thôi các anh ơi !

Thiếu tá Phạm Văn Hùng trong nỗi niềm tiếc thương khôn nguôi đồng đội mình đã viết nên bài thơ 'Về đi các anh ơi'. Ảnh: Đức Anh

Thiếu tá Phạm Văn Hùng chia sẻ: “Suốt ngày 13 - 14/10, có lẽ những người lính chúng tôi không ai ngủ được. Ai cũng hướng về Phong Xuân, Phong Điền, Thừa Thiên Huế cầu mong an lành cho đồng đội. 5 giờ sáng ngày 14/10, vô tình đọc một dòng trạng thái ai đó viết trên mạng xã hội “Về đi các anh ơi”. Trong dòng xúc cảm của một người lính từng nhiều lần tham gia cứu hộ, cứu nạn, hiểu rõ những đau tương mất mát; trong dòng cảm xúc đau thương, xót xa mất đi đồng đội...thế rồi tôi cứ viết. Viết một mạch 40 phút thì hoàn thành bài thơ và đăng lên facebook cá nhân”.

Bài thơ “Về đi các anh ơi” của một người lính viết cho đồng đội mình đã như chạm đến cảm xúc tận cùng của sự đau thương. Bài thơ nhanh chóng được mọi người chia sẻ rộng rãi. Riêng trên trang cá nhân của Thiếu tá Phạm Văn Hùng đã có trên 500 lượt chia sẻ.

Bài thơ đã đến với chị Hồ Thu Trang (Đoàn Nghệ thuật Quân khu IV). Chung một suy nghĩ, dòng cảm xúc, chị Trang đã xin phép tác giả bài thơ, viết lên ca khúc “Về đi các anh ơi” lay động lòng người. Ngay trong đêm 14/10, ca khúc “Về đi các anh ơi” đã được ê kíp gồm tác giả Hồ Thu Trang - nhạc sĩ Vũ Quốc Nam - Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Tiến Lâm thu âm, phối khí, đăng lên kênh Youtube vào rạng sáng ngày 15/10.

Sau 15 giờ ra mắt, ca khúc "Về đi các anh ơi" (Thơ: Phạm Hùng, Nhạc: Hồ Thu Trang) qua tiếng hát của Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Tiến Lâm đã thu hút được hơn 150.000 lượt người xem. Đến nay, ca khúc tiếp tục được cộng đồng mạng chia sẻ, lượt xem đã gần 230.000 lượt. Nhiều ca sĩ vẫn đang tiếp tục thể hiện lại ca khúc này...

...Nỗi đau Rào Trăng 3, Thừa Thiên Huế chưa nguôi ngoai thì tin dữ từ Hướng Hóa, Quảng Trị lại ập về. Rạng sáng 18/10, mưa lũ, núi lở lại vùi lấp 22 chiến sĩ Sư đoàn 337. Những người lính trên quê hương Bác Hồ lại quặn thắt đau vì sự mất mát tiếp diễn. Họ đang mong ngóng được đón những liệt sĩ hy sinh anh dũng ở thủy điện Rào Trăng 3 sẽ về trong rạng sáng ngày 19/10, vừa mong ngóng tin lành từ Hướng Hóa.

Thiếu tá Phạm Văn Hùng: Một lúc nào đó, tôi sẽ viết tiếp những dòng thơ để đưa hình ảnh của người lính đến với mọi người. Ảnh: Đức Anh

Nỗi đau tiếp dài nỗi đau. Nước mắt chực trào muốn khóc, Thiếu tá Phạm Văn Hùng đau đớn tâm tình: “Đồng bào miền Trung đang nguy nan trong lũ lụt. Đồng đội mình mất mát nhiều quá... Một lúc nào đó, tôi sẽ viết tiếp những dòng thơ để đưa hình ảnh của người lính đến với mọi người, cho mọi người hiểu hơn về sự hy sinh cao cả người lính Cụ Hồ.

Hy sinh, mất mát đã quá nhiều. Nhưng chúng tôi luôn tâm niệm Quân đội nhân dân từ Nhân dân mà ra vì Nhân dân chiến đấu. Khi đồng bào bị lũ lụt, thiên tai, địch họa, người lính chúng tôi dẫu có hy sinh, mất mát, thiệt thòi hơn nữa thì cũng vẫn luôn sẵn sàng xả thân vì Nhân dân, hoàn thành nhiệm vụ”./

 

Tin liên quan

Chuyến công tác cuối cùng của 4 quân nhân Nghệ An hy sinh khi cứu hộ ở Rào Trăng 3

Chuyến công tác cuối cùng của 4 quân nhân Nghệ An hy sinh khi cứu hộ ở Rào Trăng 3

(Baonghean.vn) - Mấy ngày nay trời liên tục đổ mưa kèm cơn gió lạnh buốt như thể hiện niềm tiếc thương những người con của quê hương Nghệ An vừa hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế). Gia đình, người thân và cả quê hương cũng đang nén nỗi đau đớn, xót xa khi đón chờ các anh trở về với đất Mẹ.
Tiễn biệt 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh ở Rào Trăng 3

Tiễn biệt 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh ở Rào Trăng 3

(Baonghean.vn) - Đọc điếu văn tại Lễ tang, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu, Trưởng ban Lễ tang xúc động nhấn mạnh: Sự hy sinh của 13 đồng chí là một tổn thất vô cùng to lớn đối với Quân đội, Bộ Tổng tham mưu, Quân khu 4, tỉnh Thừa Thiên Huế và gia đình các đồng chí. Sự hy sinh của các đồng chí thể hiện tinh thần dũng cảm, ý chí quyết tâm, không quản ngại hiểm nguy, lấy nhiệm vụ cứu tính mạng của người dân đang bị nạn đặt lên trên hết.

Các tin khác