Đồng hành cùng dân bản

(Baonghean) - Thực hiện chỉ đạo của Đảng uỷ Quân sự Trung ương về “Tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác dân vận trong tình hình mới”, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 (KTQP 4) - Bộ Tư lệnh QK4 thường xuyên bám sát địa bàn, vận động quần chúng phát triển kinh tế - xã hội, góp sức xây dựng khu vực phòng thủ biên giới vững chắc.

Đã 11 giờ trưa nhưng bản Thăm Hín, xã Nậm Càn (Kỳ Sơn) vẫn bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc, tầm nhìn rõ chỉ khoảng 7 mét. 12 năm công tác tại vùng đất này, Thiếu tá Nguyễn Võ Tiến - Đội phó Đội sản xuất số 3 thuộc Đoàn KTQP 4 như đã thuộc từng dốc núi và gần như nhớ gần hết các hộ đồng bào Mông trong vùng. Dẫn chúng tôi lên thăm gia đình anh Và Giống Chùa, một trong những gia đình đầu tiên trồng chè San tuyết có hiệu quả nhất vùng, đồng chí Tiến cho biết: Quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi phải học tiếng đồng bào, tìm hiểu phong tục tập quán và trực tiếp tham gia sản xuất với bà con.

Mới đầu, vốn ngôn ngữ dân bản còn ít nên chúng tôi gặp nhiều khó khăn nhưng giờ đây, sau một thời gian “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” nên chúng tôi tự tin giao tiếp bằng tiếng đồng bào. Chính vì vậy, mọi thông tin mình nói, bà con hiểu và những tâm tư, tình cảm của đồng bào mình cũng nắm bắt được. Đặc biệt quá trình thực hiện công tác hỗ trợ bà con chăn nuôi, phát triển sản xuất, loại bỏ tập tục lạc hậu, đấu tranh phòng chống tội phạm thì việc thông thạo tiếng dân tộc càng có vai trò quyết định. Ti- lầu (anh) Và Giống Chùa đón chúng tôi với nụ cười rạng ngời, để lộ hai chiếc răng bọc vàng lấp lánh.

Thiếu tá Nguyễn Võ Tiến liến thoắng nói chuyện với anh Chùa bằng tiếng Mông và chúng tôi được đón tiếp nồng nhiệt. Anh Chùa tâm sự: “Gia đình ta trồng được hơn một hécta  chè San tuyết, 3 sào Cò khàu (doong riềng), 2 sào gừng, nuôi được 4 con trâu bò, vài chục con gà đen. Cuộc sống nhờ đó cũng khá hơn nhiều. Có được những cái đó là nhờ Tha hả đoàn pơ lau (Bộ đội đoàn KTQP 4) giúp giống cây, con, hướng dẫn kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm cho. Không riêng gì gia đình ta, mà tất cả 44 hộ trong bản Thăm Hín đều được Tha hả (bộ đội) giúp”.CBCS Đoàn KTQP4 hướng dẫn đồng bào phòng bệnh cho gia súc.  
Ảnh:  Trần Hải

Đảng uỷ, chỉ huy Đoàn KTQP 4 đã có nghị quyết lãnh đạo chuyên đề, phân công cho từng đơn vị, tổ đội công tác. Mỗi cán bộ, chiến sỹ phụ trách từng bản, thực hiện yêu cầu nhiệm vụ theo đặc thù từng địa bàn. Các tổ đội công tác thường xuyên phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào, đồng thời nắm chắc địa bàn, tuyên truyền phòng chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Qua nguồn tin do đồng bào cung cấp, cán bộ, chiến sỹ Đoàn KTQP 4 đã phát hiện, ngăn chặn 5 vụ phát tán tài liệu, băng đĩa hình có nội dung nói xấu chế độ, truyền đạo trái phép.

Điểm nổi bật là Đoàn KTQP 4 đã củng cố niềm tin của đồng bào vào lực lượng vũ trang, vào Đảng và Nhà nước thông qua thực hiện có hiệu quả các dự án phát triển kinh tế như: Vận động, hỗ trợ gần 800 hộ đồng bào Mông xuống núi định cư; Hỗ trợ đồng bào trồng doong riềng, gừng, lúa nước hai vụ/năm và các loại rau màu phục vụ cuộc sống; Xóa bỏ các hủ tục, lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa. Đến nay, đồng bào Mông, Thái, Khơ mú dọc biên giới thuộc địa bàn Đoàn KTQP 4 phụ trách đã ý thức được việc phát triển chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hàng hóa. Cùng đó, Đoàn KTQP 4 đã triển khai tốt công tác khám, chữa bệnh, phát thuốc cho đồng bào, không để dịch bệnh xảy ra và từng bước hạn chế hủ tục cúng vía mỗi khi có người ốm đau.

Thiếu tá Quách Công Khôi, Bí thư Chi bộ Bệnh xá quân dân y Đoàn 4 cho biết: Hơn 10 năm qua, cán bộ, y, bác sỹ của bệnh xá phân công nhau đến các thôn bản tẩm màn, phun thuốc phòng, chống muỗi, côn trùng và thăm khám cho đồng bào tại các hộ gia đình. Chúng tôi đã giúp 3.100 người làm thẻ bảo hiểm y tế, tuyên truyền các hộ giữ vệ sinh môi trường, loại bỏ các hủ tục lạc hậu. Thế nhưng, cho đến nay, có nhiều gia đình vẫn còn duy trì cúng bái mỗi khi có người ốm đau. Điển hình như chị Vừ Y Rụ, sinh 1980, ở bản Phù Khả 1, ngày 8/4/2013, bị sốt vi rút nhưng gia đình để ở nhà cúng, 5 ngày sau, bệnh nhân bị nặng hơn, không ăn uống được, không thể đi lại được mới đưa đến bệnh xá điều trị.

Để phát huy hiệu quả công tác dân vận, Đoàn KTQP 4 đã tăng cường tổ chức các khóa học tiếng đồng bào cho cán bộ, chiến sỹ và tập huấn các kỹ năng cho trên 700 lượt cán bộ thôn, bản về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với tuyên truyền xây dựng đời sống văn hóa. Đến nay, đội ngũ cán bộ bản được nâng cao nhận thức, năng lực quản lý ở cơ sở, hệ thống chính trị từ bản đến xã ngày càng vững mạnh. Hiện có 14/39 bản thuộc địa bàn Đoàn KTQP 4 phụ trách đã được công nhận làng văn hóa.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Trung Trực, Chủ nhiệm Chính trị Đoàn KTQP 4 khẳng định: Điểm nổi bật là đơn vị đã phát huy tốt vai trò lực lượng xung kích, nòng cốt trong tham gia xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên địa bàn chiến lược, vùng sâu, vùng biên giới của quốc gia. Bài học xuyên suốt mà chúng tôi đã và đang phát huy là đồng hành cùng dân bản.

Vào thời điểm này, huyện Kỳ Sơn đang bước vào mùa khô, 2/3 thời gian của mỗi ngày ở các xã Nậm Càn, Na Ngoi, Mường Típ, Mường Ải sương mù phủ dày. Những tuyến đường lên nương, xuống bản hãy còn trơn trượt khi sương dày rơi xuống như mưa. Bám trụ nơi đây, hơn 12 nghìn đồng bào Mông, Thái, Khơ mú đang chăm chỉ lao động, bên cạnh họ, luôn có cán bộ, chiến sỹ đoàn KTQP4 kiên trung.


Nguyên Sơn