Đồng hành cùng doanh nghiệp

(Baonghean) - Xuân Giáp Ngọ 2014 là năm thứ 6 liên tiếp, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức “Gặp mặt các nhà đầu tư vào đầu Xuân”. Đây là hoạt động được lãnh đạo tỉnh đưa vào kế hoạch thường niên nhằm gặp gỡ, đối thoại, ghi nhận sự đóng góp của các doanh nghiệp, nhà đầu tư với sự phát triển của quê hương Bác Hồ kính yêu. Nhân sự kiện này, PV Báo Nghệ An có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
 
Chủ tịch UBND tỉnh tham quan mô hình VSIP Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyên Sơn
 
P.V: Thưa đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh! Đây đã là năm thứ 6 liên tiếp, Nghệ An tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư vào dịp đầu xuân mới, đồng chí có thể cho biết hoạt động này đã đưa đến những giá trị thực tiễn như thế nào?
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường: Trước hết, tôi muốn khẳng định rằng, 5 năm qua, UBND tỉnh đã phối hợp với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương cùng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức thành công hoạt động “Gặp mặt các nhà đầu tư vào đầu Xuân”.
 
Từ những hoạt động gặp mặt các nhà đầu tư vào dịp đầu năm mới, Nghệ An đã quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế về những tiềm năng, lợi thế đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 627 dự án đầu tư còn hiệu lực, bao gồm: 588 dự án đầu tư trong nước với 109.589,13 tỷ đồng và 39 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 1,49 tỷ USD. Tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư từ năm 2009 - 2013, tỉnh đã trao giấy chứng nhận đầu tư và ký kết 47 dự án đầu tư với 61.649 tỷ đồng vốn đăng ký; trong đó, 42 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký là 59.13 4 tỷ đồng và 5 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn đăng ký là 2.515 tỷ đồng. Trong các dự án đó, BIDV đã thực hiện ký kết 28 thỏa thuận cung ứng tín dụng và các dịch vụ ngân hàng cho 31 dự án với tổng mức 43.490 tỷ đồng.
 
Trong số những dự án được cấp phép, có nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động có hiệu quả, tạo thêm nhiều việc làm, nộp ngân sách lớn như: chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH; Nhà máy bia Sài Gòn – Sông Lam; bia Hà Nội – Nghệ An, Bao bì Sabeco; Thủy điện Bản Vẽ,  Thủy điện Hủa Na; Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử BSE Hàn Quốc, Khách sạn 5 sao Mường Thanh Sông Lam, Trung tâm thương mại Siêu thị Metro, Big C, các nhà máy may của các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản... Nhiều dự án khác đang triển khai xây dựng khi đi vào hoạt động không chỉ tạo nhiều việc làm và tăng thu ngân sách mà còn có tác dụng thúc đẩy thu hút các dự án khác vào đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 
 
P.V: Thưa đồng chí, ngoài việc ký kết các dự án; quảng bá tiềm năng, lợi thế của Nghệ An, Hội nghị còn có những hoạt động gì?
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường: Bản thân tôi cũng như nhiều lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ đều đánh giá cho rằng, thông qua hội nghị, không chỉ đơn thuần là giới thiệu, quảng bá tiềm năng lợi thế, thu hút đầu tư mà UBND tỉnh, các sở, ngành còn có điều kiện tăng cường trao đổi thông tin, lắng nghe ý kiến đóng góp, tâm tư, tình cảm của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nhằm nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư vì mục tiêu phát triển, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích kinh tế với chăm lo công tác an sinh xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái.  
 
Qua ý kiến tại các hội nghị, Nghệ An đã kịp thời rà soát, bổ sung quy hoạch ngành và lĩnh vực, bổ sung cơ chế, chính sách. Tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các dự án đã và đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp đã hài lòng với môi trường đầu tư, hài lòng với cung cách, thái độ phục vụ, phối hợp của các sở, ngành. Cùng với sự nỗ lực, phối hợp của các doanh nghiệp và nhà đầu tư, tính đến nay, đa số các dự án, thỏa thuận đã, đang triển khai thực hiện đúng tiến độ. Đặc biệt, một số thỏa thuận, dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động đạt hiệu quả cao, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử BSE Hàn Quốc, Nhà máy may Haivina Kim Liên, Trường Đại học Công nghiệp Vinh, Trung tâm thương mại VICENTRA, Cụm công nghiệp sợi dệt may Hanosimex…
 
Chúng tôi luôn đánh giá cao những ý kiến, kinh nghiệm mà các nhà đầu tư trao đổi và cam kết sẽ làm hết sức mình để đồng hành cùng doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả bền vững tại Nghệ An. Với ý nghĩa như vậy, trong Hội nghị gặp mặt đầu Xuân lần thứ 6 này, chúng tôi cũng mong muốn ghi nhận nhiều ý kiến trao đổi của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để cùng xây dựng môi trường đầu tư tỉnh Nghệ An ngày càng thực sự hấp dẫn. 
 
P.V: Thưa đồng chí, với tầm quan trọng như vậy, công tác chuẩn bị hội nghị được UBND tỉnh thực hiện ra sao?
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường: Cuộc gặp mặt đầu Xuân Giáp Ngọ 2014 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc góp sức thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.
 
Xác định tầm quan trọng như vậy, nên ngay từ trước Tết Nguyên đán, UBND tỉnh đã thành lập các tiểu ban, như: Tiểu ban nội dung, Tiểu ban đón tiếp - phục vụ, Tiểu ban tuyên truyền, Tiểu ban an ninh. Các tiểu ban này được phân công cho các Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách, các sở, ngành và cơ quan chức năng làm thành viên. Trong quá trình chuẩn bị, UBND tỉnh đã nhiều lần rà soát để đảm bảo hội nghị sẽ diễn ra trang trọng, chu đáo với tinh thần cầu thị cao, nhằm thể hiện tình cảm quý mến dành cho các đại biểu, các doanh nghiệp, nhà đầu tư về với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
 
Trước Tết Nguyên đán, UBND tỉnh cũng đã trân trọng gửi giấy mời đến 600 đại biểu và nhận được sự hồi âm, đăng ký tham dự của hàng trăm khách mời gồm các đại biểu cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các đại sứ quán, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Kinh nghiệm qua 5 lần tổ chức thành công, với sự phối hợp chặt chẽ của Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương cùng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), chúng tôi hy vọng, Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu Xuân Giáp Ngọ 2014 sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp. Qua đó, tiếp tục cùng với các doanh nghiệp, nhà đầu tư đẩy mạnh xúc tiến đầu tư các chương trình, dự án vào địa bàn tỉnh, góp phần tích cực động viên toàn Đảng bộ và nhân dân quê Bác đẩy mạnh công cuộc phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị. 
 
P.V: Thưa đồng chí, Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư vào dịp đầu Xuân Giáp Ngọ 2014 sẽ thu nhận được những kết quả gì?
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường: Theo dự kiến và các hồ sơ đăng ký của các doanh nghiệp, tại hội nghị, UBND tỉnh sẽ tổ chức các lễ ký kết, trao giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án như: Cảng Đông Hồi của Công ty TNHH Thanh Thành Đạt, Dự án đầu tư Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao của Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An; Dự án xây dựng Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim, các dự án ký kết với các nhà đầu tư Nhật Bản; Các cam kết đầu tư và thỏa thuận ký kết tài trợ tín dụng cho các dự án xây dựng, đầu tư tại Nghệ An...
 
Bên cạnh những chương trình, kế hoạch đã đặt ra, qua hội nghị này, chúng tôi muốn chuyển tải đến tất cả đại biểu, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước thông điệp: Đảng bộ và nhân dân Nghệ An - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh đang nỗ lực thực hiện khát vọng phấn đấu đưa tỉnh nhà thoát nghèo vươn lên thành tỉnh khá như lời Bác Hồ dặn trước lúc đi xa. Đó không chỉ là mong ước của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà qua mọi thế hệ mà còn là mong muốn của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nhất là những người Nghệ xa quê.
 
Cũng tại hội nghị này, chúng tôi mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp để cùng xây dựng môi trường đầu tư tỉnh Nghệ An ngày càng hấp dẫn hơn, góp phần thực hiện thành công mục tiêu Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, xây dựng Nghệ An trở thành trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ. Chúng tôi cũng mong muốn các nhà đầu tư và doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các cấp, các ngành của tỉnh trong quá trình hoạt động và chấp hành pháp luật và đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư; đổi mới công nghệ nhằm tăng năng suất, hạ giá thành, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, khai thác tốt thị trường nội địa và xuất khẩu; quan tâm chăm lo đến đời sống người lao động trong doanh nghiệp, đảm bảo môi trường để doanh nghiệp phát triển bền vững.
 
P.V: Xin chân thành cảm ơn đồng chí! 
 
P.V (Thực hiện)