Dòng họ lưu giữ 7 sắc phong ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn)- Dòng họ Lê Quốc ở xã Tường Sơn (Anh Sơn) đang lưu giữ 7 sắc phong do triều Hậu Lê và Tây Sơn ban cho 5 vị tướng, là những người con của dòng họ có công phụng sự nghiệp lớn. 

5 sắc phong đang được cụ Lê Quốc Hóa ở xóm 8, xã Tường Sơn cất giữ. Theo cụ Hóa, đây là những
7 sắc phong đang được cụ Lê Quốc Hóa ở xóm 8, xã Tường Sơn cất giữ. Theo cụ Hóa, đây là những "báu vật" của dòng họ nên phải nâng niu, giữ gìn và bảo quản cẩn thận.
Trải qua hàng trăm năm, chiếc hộp gõ sơn son dùng để cất giữ sắc phong vẫn còn nguyên vẹn.
Trải qua hàng trăm năm, chiếc hộp gỗ sơn son dùng để cất giữ sắc phong vẫn còn nguyên vẹn.
7 sắc phong dòng họ Lê Quốc đang cất giữ đã được cụ Bùi Văn Chất- thành viên CLB Hán- Nôm Nghệ An phiên âm và dịch nghĩa. Theo đó,
7 sắc phong dòng họ Lê Quốc đang cất giữ đã được cụ Bùi Văn Chất- thành viên CLB Hán- Nôm Nghệ An phiên âm và dịch nghĩa. Theo đó, nội dung các sắc phong lần lượt do các vị vua Lê Hiển Tông, Quang Trung và Quang Toản ban cho các vị Lê Quốc Cơ, Lê Quốc Cầu, Lê Quốc Trân, Lê Quốc Lý và Lê Quốc Đạm. Đây là những vị tướng có công trạng lớn trong sự nghiệp đánh giặc giữ nước, khai dân lập ấp.
Dòng họ lưu giữ 7 sắc phong ở miền Tây Nghệ An ảnh 4
Có những bản sắc phong phần nội dung, ngày tháng và nét hoa văn còn rõ, giấy còn bền và đẹp
Có những bản sắc phong phần nội dung, ngày tháng và nét hoa văn còn rõ, giấy còn bền và đẹp.
Dòng họ lưu giữ 7 sắc phong ở miền Tây Nghệ An ảnh 6
Nhưng cũng có những bản sắc phong giấy đã cũ và rách, phần chữ không còn rõ, một số chữ đã bị mất.
Nhưng cũng có những bản sắc phong giấy đã cũ và rách, phần chữ không còn rõ, một số chữ đã bị mất.
Ông Lê Quốc Hóa cho biết, Hội đồng gia tộc đang có kế hoạch phục chế lại các bản sắc phong, rất mong con cháu gần xa và những người quan tâm đến di sản văn hóa hướng dẫn, giúp đỡ.
Ông Lê Quốc Hóa cho biết, Hội đồng gia tộc đang có kế hoạch phục chế lại các bản sắc phong, rất mong con cháu gần xa và những người quan tâm đến di sản văn hóa hướng dẫn, giúp đỡ để việc cất giữ và bảo quản được tốt hơn.

Công Kiên

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.