Đồng hoa tam giác mạch Nghệ An bị bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Nếu như tháng 10 hàng năm là thời điểm làm đất, trồng hoa tam giác mạch để nở vào cuối năm thì năm nay, cánh đồng tam giác mạch của Nghệ An đang bị bỏ hoang.

Đầu năm 2018, cánh đồng hoa tam giác mạch rộng 2 ha tại xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn đã trở thành điểm du lịch cực "hot" trên địa bàn bàn tỉnh; mỗi ngày, có hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến đây tham quan, thưởng ngoạn. Từ khóa hoa tam giác mạch ở Nghệ An cũng được tìm kiếm nhiều, tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội.

Đầu năm 2018, cánh đồng hoa tam giác mạch tại xã Nghĩa Bình (Nghĩa Đàn) thu hút hàng ngàn du khách mỗi ngày. Ảnh: Hồ Phương

Tuy nhiên, khu đất rộng 2 ha tại xóm 16, xã Nghĩa Bình - nơi trồng hoa tam giác mạch hiện nay đang bị bỏ hoang với đầy cây dại, hầu như không có bóng người lui tới mặc dù thời điểm này là lúc để làm đất, trồng hoa vụ mới để nở kịp vào cuối năm cho du khách chiêm ngưỡng.

Hiện tại đây là bãi đất hoang với nhiều cây dại, do đó sẽ không có cánh đồng hoa tam giác mạch tại đây trong năm 2019. Ảnh: Quang An
Mô hình này đã từng mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong tháng mở cửa đón du khách (tháng 1/2018) mỗi ngày đón từ 1.000 - 3.000 người, ngày cao điểm có thể lên đến 5.000 người. Bên cạnh đó, còn có nhiều dịch vụ đi kèm như chụp ảnh, buôn bán các món đặc sản, thuê trang phục...; thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/ngày.
Theo ông Lê Sỹ Định, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp 19/5 - đơn vị trồng hoa tam giác mạch cho biết, năm nay HTX không triển khai trồng hoa tại xã Nghĩa Bình như năm trước. Nguyên nhân là do diện tích ở đây quá nhỏ, chỉ 2 ha nên không đủ để trồng hoa cũng như phục vụ du khách đến tham quan.
Bên cạnh đó, tuyến đường vào cánh đồng hoa cũng vừa hẹp lại khá xa trung tâm, hiện nay đã bị xuống cấp trầm trọng do nhiều xe trọng tải chạy qua nên rất khó khăn trong công tác cải tạo đất, trồng hoa cũng như đón du khách đi vào. Do đó, cánh đồng hiện vẫn bị bỏ hoang và sẽ không có cánh đồng hoa tam giác mạch tại đây.
Tuyến đường vào cánh đồng hoa hiện bị xuống cấp nặng nề, là một trong những nguyên nhân khiến cánh đồng không được triển khai trồng hoa nữa. Ảnh: Quang An
Tuy nhiên, sắp tới chúng tôi sẽ tìm một địa điểm mới để có thể tiếp tục triển khai mô hình này.

Hoa tam giác mạch khi mới nở có màu trắng, sau đó chuyển dần sang màu tím nhạt, và cuối cùng là tím đậm. Hạt của tam giác mạch còn để làm bánh, nấu rượu là các thức đặc sản vốn đã rất nổi tiếng ở tỉnh Hà Giang. Đầu năm 2018, hoa được đưa về trồng tại xã Nghĩa Bình (Nghĩa Đàn), đã tạo nên cơn sốt du lịch thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về tham quan.