Động lực từ đưa nghị quyết vào cuộc sống

(Baonghean.vn) - Rà soát thực tế, phát huy thế mạnh của địa phương để ban hành các chương trình, đề án cụ thể thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đó là cách làm được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai với quyết tâm cao nhất.

Chuyển động từ cơ sở

Ngay sau khi Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công (tháng 3/2020), Ban Chấp hành Đảng bộ xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp) khẩn trương xây dựng các đề án, nghị quyết cụ thể trên từng lĩnh vực xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - văn hóa, giáo dục, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Trên cơ sở đó, Nghị quyết về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng giai đoạn 2020 - 2025” sớm được ban hành và triển khai đến các chi bộ, tổ chức đến từng đảng viên.

Cùng đó, Đảng ủy xã ban hành nghị quyết lãnh đạo, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng phát triển kinh tế nông nghiệp, dịch vụ thương mại giai đoạn 2020 - 2025. Theo đồng chí Thái Bá Lâm - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Xuân, quá trình xây dựng, triển khai các nghị quyết, chương trình đảm bảo các nguyên tắc và yêu cầu sát, đúng với tình hình thực tế, có tính đến những khả năng huy động nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án đầu tư, huy động nội lực và ngoại lực cùng nhân dân thực hiện thành công.

Lãnh đạo xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp) thăm mô hình kinh tế của đảng viên Hà Huy Sinh trên địa bàn xã. Ảnh: Nguyên Nguyên

Cùng quan điểm đó, Đảng bộ xã Nghĩa Hồng (Nghĩa Đàn) xác định 3 mũi nhọn phát triển kinh tế trong nhiệm kỳ mới là tiếp tục duy trì, khai thác tốt 370 ha cây cao su đã được trồng lâu nay; Phát triển cây ăn quả với trên 250 ha; Phát triển chăn nuôi hàng hóa và kinh doanh - dịch vụ. Trên cơ sở đó, xã đánh giá đúng thực tế từng xóm, nắm bắt khả năng của các hộ dân, tích cực vận động những hộ có khả năng mạnh dạn đầu tư vào các mô hình; xã cùng vào cuộc hỗ trợ tìm kiếm đầu ra ổn định cho các sản phẩm...

Đến nay, tất cả các đảng bộ cơ sở trên địa bàn tỉnh đã cơ bản ban hành những nghị quyết, chương trình, đề án cho nhiệm kỳ 2020 - 2025. Qua tìm hiểu, các đảng bộ đã rà soát chặt chẽ từ cơ sở, vì vậy, các mục tiêu đề án đưa ra sát, đúng với thực tế, được người dân đồng tình cao, từ đó cùng cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể nhanh chóng tổ chức thực hiện.

Với đảng bộ cấp trên cơ sở (huyện, thị xã, thành phố), mặc dù có “độ trễ” nhất định ở một số địa phương, nhưng việc ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ 2020 - 2025 được rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo tính khả thi cao. Điển hình, Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn sớm ban hành chương trình hành động với 12 chương trình, đề án, tập trung vào 5 trọng tâm, 3 mũi đột phá trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Cùng đó, các chương trình, đề án được giao cụ thể cho các ban xây dựng Đảng, UBND huyện và các đoàn thể cụ thể hóa triển khai vào thực tế.

Đảng bộ thị xã Thái Hòa cũng sớm ban hành chương trình hành động và 2 Nghị quyết quan trọng về nâng cao chất lượng đào tạo, sử dụng cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới và nâng cao chất lượng thực hiện Nghị quyết các cấp...

Xây dựng nhà màng phát triển nông nghiệp chất lượng cao. Ảnh: Nguyên Nguyên

Tạo động lực mới

Quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Thường trực Đảng ủy Khối chỉ đạo các tổ chức Đảng trực thuộc xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, chức danh cán bộ, công chức, viên chức gắn với vị trí việc làm và bố trí đủ nhân lực theo đúng chức danh trong từng cơ quan, đơn vị.

Cùng đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối chỉ đạo xây dựng và trình Ban Chấp hành ban hành Nghị quyết về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cải cách hành chính trong các cơ quan cấp tỉnh”. Đây là một trong những nghị quyết quan trọng tạo động lực đối với các sở, ngành cấp tỉnh để thực hiện mục tiêu của Đảng bộ tỉnh về tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội. Đảng ủy Khối cũng xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết, Chương trình hành động của Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đến các đảng bộ, chi bộ trực thuộc theo hướng tiếp cận nhanh, thực thi hiệu quả.

Đầu tháng 12/2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 đã thông qua và ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết và Chương trình làm việc toàn khóa với nhiều nội dung quan trọng, cụ thể. Trong đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện 5 nhóm chương trình, đề án trọng điểm gồm: Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Về đổi mới mô hình tăng trưởng, thực hiện các đột phá phát triển kinh tế có 10 nghị quyết, đề án, kế hoạch; Về phát triển văn hóa - xã hội có 3 nghị quyết, đề án. Về quốc phòng - an ninh có 2 nghị quyết, đề án; Về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có 4 nghị quyết, đề án.

Toàn cảnh Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thành Duy

Cùng đó, UBND tỉnh trình dự thảo triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh có 32 chương trình, nghị quyết, đề án, kế hoạch; Các ban Đảng Tỉnh ủy, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng xác định những nội dung trọng điểm với lộ trình cụ thể để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025.

Quá trình chỉ đạo xây dựng và ban hành các chương trình, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, tinh thần của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khi xây dựng Chương trình hành động là tinh gọn, gắn với nguồn lực thực hiện. Trên cơ sở Nghị quyết Đại hội, Chương trình hành động chọn những việc có tính động lực thúc đẩy để khi thực hiện sẽ tác động mạnh, chi phối các lĩnh vực phát triển, làm thay đổi, chuyển biến cục diện.

Những chương trình, đề án thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã được ban hành và triển khai vào thực tiễn. Hướng đi và mục tiêu đã rõ, vấn đề cốt lõi chính là mỗi địa phương cần phát huy nội lực, đồng thời tích cực thu hút nguồn lực đầu tư cho những chương trình, đề án để sớm phát huy hiệu quả, tạo sức lan tỏa rộng khắp, đưa Nghệ An phát triển nhanh, bền vững, sớm trở thành tỉnh khá của miền Bắc và cả nước

Thị xã Hoàng Mai nhìn từ trên cao. Ảnh tư liệu: Nhật Thanh

Tin liên quan

Nghệ An: Đề cao đổi mới tư duy hướng tới phát triển bền vững

Nghệ An: Đề cao đổi mới tư duy hướng tới phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh khó khăn chồng chất do Covid-19, nền kinh tế Nghệ An vẫn đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong năm 2020. Bước sang năm 2021, với những dự đoán mang tính khoa học và thực tiễn, Nghệ An đổi mới tư duy, phát triển một cách vừa nhanh vừa bền vững.
Đổi mới trong triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

Đổi mới trong triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

(Baonghean.vn) - Trước đây, Nghệ An thường mở Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh, sau đó mới xây dựng chương trình hành động thực hiện. Còn đối với khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xây dựng Chương trình hành động của Tỉnh ủy, Kế hoạch thực hiện của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, các ban Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể rồi mới mở hội nghị triển khai. Đây là cách làm mới nhằm đảm bảo đồng bộ, liên thông, tránh sự chồng chéo các chương trình của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Kế hoạch của UBND tỉnh và các ban, ngành.

Các tin khác