Đốt nhà mẹ đẻ do ảo giác sau khi sử dụng ma túy

(Baonghean.vn) - Do ảo giác vì vừa sử dụng ma túy nên Hùng (trú huyện Tân Kỳ, Nghệ An) dùng bật lửa ga đốt cháy tấm đệm đang dựng ở cột nhà làm cháy gần như hoàn toàn ngôi nhà ngang cấp 4 của bà một số tài sản để trong nhà bị hư hỏng.

Sáng 24/9, TAND huyện Tân Kỳ xét xử vụ án hình sự đối với Lê Mạnh Hùng (SN 1979), trú tại khối 7, thị trấn, huyện Tân Kỳ về tội "hủy hoại tài sản".

Theo cáo trạng, vào khoảng 16 giờ ngày 05/05/2018, sau khi sử dụng ma túy một mình tại khối 10, thị trấn Tân Kỳ Hùng đi về nhà mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Tư (SN 1948)  tại khối 7, thị trấn Tân Kỳ. Khi về đến nhà, Hùng vào nhà trên thắp hương cho bố. Sau khi thắp hương xong, Hùng lấy bật lửa ga để trên bàn thờ rồi xuống nhà dưới cởi quần, áo đang mặc trên người ra và vứt xuống nền nhà.

Bị cáo: Lê Mạnh Hùng. Ảnh: Nguyễn Trần

Thấy vậy, bà Tư đưa con trai của Hùng (SN 2012) đi ra khỏi nhà của mình. Do ảo giác vì vừa sử dụng ma túy nên Hùng dùng bật lửa ga đốt cháy tấm đệm đang dựng ở cột nhà. Lửa cháy tấm đệm lan sang đống quần áo cũ rồi lan lên mái nhà.

Thấy nhà cháy, Hùng đi ra nhà vệ sinh ngồi. Một lúc sau một số người dân phát hiện ngôi nhà bị cháy nên chạy đến để dập lửa. Khi ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn thì ngôi nhà ngang cấp 4 của bà Nguyễn Thị Tư đã bị cháy gây thiệt hại 70% cùng một số tài sản để trong nhà bị hư hỏng.

Nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nên sau đó Lê Mạnh Hùng đã đến Công an huyện Tân Kỳ để đầu thú.

Bản kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản huyện Tân Kỳ kết luận: Toàn bộ thiệt hại về tài sản của bà Tư do hành vi hủy hoại của Hùng gây nên là 106.480.000 đồng. Bà Tư không yêu cầu bồi thường.

Trước đó, Hùng đã từng chịu mức án 66 tháng tù vì tội trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy, 02 lần bị bắt buộc đưa vào Trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục về hành vi "Trộm cắp tài sản" (Đã được xóa tiền sự). Năm 2015, Hùng bị Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ có quyết định áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. (Ngày 14/02/2017 chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp hành chính, đã được xóa tiền sự).

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Mạnh Hùng 2 năm 6 tháng tù giam.