ĐT Olympic Việt Nam: Vì sao Minh Vương được chọn?

(Baonghean.vn) - Cầu thủ thuộc biên chế HAGL vừa được HLV Park Hang Seo triệu tập trở lại để thay thế cho trung vệ Thành Chung, người phải chia tay ĐT Olympic Việt Nam vì lý do chấn thương.

Quyết định của vị chiến lược gia người Hàn Quốc vừa bất ngờ, vừa không. Bất ngờ là bởi, Thành Chung là trung vệ, trong khi Minh Vương là cầu thủ có sở trường chơi ở hàng tiền vệ. Vô hình trung, cách làm của HLV Park Hang Seo sẽ khiến hàng thủ của ĐT Olympic Việt Nam mỏng hơn, còn hàng công lại thêm phần chật chội.

Nhưng ông Park cũng có lý khi bổ sung Minh Vương. Hiện tại, ĐT Olympic Việt Nam đang sở hữu 4 cầu thủ có sở trường chơi ở vị trí trung vệ là Duy Mạnh, Đình Trọng, Tiến Dũng và Văn Lợi. Với sơ đồ 5 – 3 – 2, thì 3/4 gương mặt vừa kể trên sẽ xuất hiện trong đội hình xuất phát. Lúc đó trên băng ghế dự bị chỉ còn lại 1 trung vệ thực thụ.

HLV Park Hang Seo và Minh Vương trong một buổi tập của ĐT Olympic Việt Nan. Ảnh: Internet
Nhìn qua, đúng là HLV Park Hang Seo quá mạo hiểm với quyết định triệu tập Minh Vương thay cho Thành Chung. Tuy nhiên, nếu suy xét vấn đề một cách tỉ mỉ thì mới thấy vị chiến lược gia người Hàn Quốc có lý. Trong thành phần ĐT Olympic Việt Nam, Văn Hậu chính là người có thể chơi tốt ở cả vị trí hậu vệ trái lẫn trung vệ.

Ở trận đấu với ĐT Olympic Palestine, có thời điểm Văn Hậu được kéo vào chơi bên cạnh Tiến Dũng, Đình Trọng trong sơ đồ 3 trung vệ giăng ngang. Với chiều cao lý tưởng (1m86) và từng có thời gian chơi ở vị trí trung vệ hồi còn ở các đội trẻ Hà Nội FC, nên Văn Hậu đã có màn trình diễn khá xuất sắc trước các cầu thủ ĐT Olympic Palestine.

Minh Vương từng đoạt danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất V.League 2014. Ảnh: Internet
Trường hợp 2/4 trung vệ (Duy Mạnh, Đình Trọng, Tiến Dũng, Văn Lợi) nghỉ thi đấu vì chấn thương hoặc thẻ phạt, Văn Hậu sẽ chơi bó vào trong. Đồng thời, Văn Thanh sẽ được kéo từ cánh đối diện sang để nhường chỗ cho Xuân Mạnh. Rõ ràng, cách tính toán của HLV Park Hang Seo là hết sức cẩn thận.

Triệu tập Minh Vương không những không làm hàng thủ ĐT Olympic Việt Nam mỏng đi, mà còn giúp ông Park có thêm nhiều lựa chọn ở hàng công. Xét về mặt tài năng, cầu thủ quê Thái Bình xứng đáng được lên tuyển. Tại V.League năm nay, sau 20 vòng đấu, Minh Vương đã ra sân 19 trận và có 6 pha lập công cho HAGL.

Tóm lại, quyết định điền tên Minh Vương vào thành phần ĐT Olympic Việt Nam tham dự ASIAD 18 của HLV Park Hang Seo là hoàn toàn hợp lý./.