Dự án của học sinh Nghệ An được chọn tham dự cuộc thi KHKT Quốc tế tại Mỹ

(Baonghean.vn) - Đó là dự án Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển của 2 em Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Thông tin vừa được thầy giáo Mai Văn Quyền - người hướng dẫn trực tiếp cho các em ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho biết sau khi có kết quả vòng chấm thuyết trình dự thi quốc tế cuộc thi KHKT toàn quốc ở cả hai khu vực phía Bắc và phía Nam.

Đây cũng là lần đầu tiên, một dự án của học sinh Nghệ An được chọn tham dự cuộc thi này.

Buổi thử nghiệm dự án của hai tác giả. Ảnh: Mỹ Hà

Chưng cất nước mặn dùng cho tàu thuyền và trên đảo là ý tưởng của Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu), xuất phát từ thực trạng thiếu nước ngọt ở một số đảo, quần đảo và việc nhiều ngư dân đi biển khai thác hải sản dài ngày phải đưa theo nước ngọt từ đất liền, phải trở về khi hết nước dự trữ. 

Từ thực tế này, Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh đã hình thành ý tưởng chế tạo hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt gọn nhẹ hơn, tiết kiệm hơn.

Dự án được chế tạo dựa trên phương pháp bay hơi và ngưng tụ chất lỏng, sử dụng sóng biển để vận hành hệ thống bơm giảm áp, từ đó làm giảm nhiệt độ sôi của nước biển, giúp tạo thành lượng hơi nước lớn hơn, tăng năng suất của máy.

Niềm vui của các tác giả và thầy giáo tại lễ trao giải cuộc thi KHKT cấp quốc gia. Ảnh: Mỹ Hà

Trước đó, dự án về hệ thống chưng cất nước biển thành nước ngọt đã từng được nhiều nhóm tác giả tại Nghệ An nghiên cứu và tham dự kỳ thi KHKT quốc gia. Tuy nhiên, các dự án còn nhiều hạn chế, lượng nước chưng cất được ít, hoặc hệ thống không vận hành tốt khi hoạt động độc lập ngoài biển.

Dự án của 2 em đã khắc phục được những hạn chế trên. Đây cũng là dự án được giải Nhất tại cuộc thi KHKT cấp tỉnh và cuộc thi KHKT cấp Quốc gia.

Hội thi khoa học và kỹ thuật Quốc tế (International Science and Engineering Fair, viết tắt là ISEF) được phát triển từ Hội thi khoa học Quốc gia (National Science Fair) của Hoa Kỳ, do Hiệp hội khoa học và cộng đồng (Society for Science & the Public, viết tắt là SSP) sáng lập, tổ chức lần đầu tiên tại Philadelphia - Hoa Kỳ vào năm 1950.

Năm 1958, Hội thi này lần đầu tiên trở thành Hội thi khoa học, kĩ thuật Quốc tế với sự tham gia của Nhật Bản, Canada và Đức. Từ năm 1997, Tập đoàn Intel là nhà tài trợ chính cho Hội thi và từ đó Hội thi mang tên Intel ISEF. Ngoài Tập đoàn Intel, còn có nhiều đơn vị, tổ chức khác tài trợ khác hỗ trợ và tài trợ giải thưởng cho Intel ISEF.

Đến nay, Intel ISEF là hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế hàng năm lớn nhất dành cho học sinh trung học (từ lớp 8 đến lớp 12). Mỗi năm có khoảng hơn 1.500 học sinh trung học từ trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia giới thiệu kết quả ở 22 lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Năm 2018, Việt Nam có 8 dự án được chọn tham dự cuộc thi này. Lần đầu tiên Nghệ An có dự án được chọn tham dự.