Dự án đê chống lũ 68 tỷ đồng dang dở sau 4 năm thi công

(Baonghean.vn) - Sau hơn 4 năm triển khai, đến nay hơn 3km đê chống lũ trên địa bàn xã Thanh Yên (Thanh Chương, Nghệ An) vẫn đang dang dở khiến người dân bất an, lo lắng.

a
Đoạn đê đã bị sạt lở hoàn toàn tại khu dân cư thôn Yên Hồng ( xã Thanh Yên) đang làm người dân thấp thỏm, lo âu. Ảnh: Thanh Đình

Dự án nâng cấp tuyến đê Lương - Yên - Khai huyện Thanh chương đoạn từ K3+ 262 đến K6 + 133, thuộc hợp phần 4  “Dự án quản lý thiên tai WB 5” được thiết kế với quy mô chân đê rộng 30m, mặt đê 5m, cao hơn đê cũ từ 2 - 2,85m, đủ sức ngăn lũ trên báo động 3 do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư. Dự án gồm 3 gói thầu với tổng số tiền gần 68 tỷ đồng, trong đó phần xây lắp khoảng 46,6 tỷ đồng.

Đây là một công trình rất thiết thực trong công tác phòng chống lũ ở địa bàn được coi là rốn lũ nên nhân dân rất phấn khởi. Tuy nhiên công trình mới chỉ hoàn thành một đoạn từ xã Thanh Khai đến thôn Yên Thắng (xã Thanh Yên), còn lại là dang dở, riêng đoạn từ thôn Yên Hồng qua Yên Long (Thanh Yên) đến xã Thanh Lương chưa thực hiện.

Sự dang dở này không chỉ làm người dân băn khoăn mà còn gây trở ngại cho việc sinh sống và sản xuất. Ông Nguyễn Kim Nam - Bí thư chi bộ thôn Yên Hồng xã Thanh Yên bức xúc cho biết: “Dự án nâng cấp đê dở dang, mặt bằng lổn nhổn đất đá làm cho việc đi lại sản xuất của nhân dân rất khó khăn…”.

Ở thôn Yên Hồng, đê bị sạt lở đến mặt đê đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân không chỉ trong mùa mưa bão mà còn cả những ngày thường. Mỗi khi có báo bão hoặc có đợt mưa lớn là chính quyền và người dân xã Thanh Yên luôn lo lắng.

a
Người dân xóm Yên Hồng phải thường xuyên gắn bó với nốc thúng, bè mảng  khi mùa lũ đến. Ảnh: Đình Hà

Ông Lê Hồng Long - Chủ tịch UBND xã Thanh Yên chia sẻ: “Tuyến đê qua địa bàn ngày càng xuống cấp, trong lúc công trình dự án vẫn dở dang. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh với huyện, tỉnh và được trả lời là đang bố trí nguồn vốn…”. Chờ đợi trong lo lắng, người dân các xã sau đê luôn phải sửa chữa các thuyền thúng, chuẩn bị bè nứa thậm chí cả bè cây chuối để đề phòng bất trắc khi mưa lụt xảy ra.

Ngoài sự dang dở kéo dài, tuyến đê này còn có nhiều điểm bất cập lớn. Đó là thiết kế và thi công không phù hợp với thực tế. Rõ nhất là tại thôn Yên Phú. Trước đây toàn bộ nước mưa từ Rú Đừng và khu dân cư đã được dẫn chảy thẳng theo một tuyến mương lớn, nay đơn vị thi công lại đắp tuyến mương cũ này lại và mở một tuyến khác nhỏ hơn dẫn chảy vòng vào một cống âm sâu 2,5 m.

Do phải chảy vòng, mương nhỏ cống nên ngay sau một trận mưa, toàn bộ một lượng nước lớn bị ứ đọng tại khu dân cư gây ngập lụt cục bộ. 

a
Một chiếc cống dưới đê  không có nắp đậy ngăn lũ khiến toàn bộ công trình chống lũ  chưa phát huy tác dụng. Ảnh: Thanh Đình

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri với đoàn Đại biểu Quốc hội vừa được tổ chức tại địa phương vào cuối tháng 4/2017 vấn đề đã được bà con nêu ra. Theo Sở NN&PTNT, thì Sở đang tích cực làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính để tiếp tục bố trí vốn cho dự án nhằm sớm hoàn thành công trình”. 

Lãnh đạo xã Thanh Yên cho biết trong thời gian qua  ngoài việc chưa được tiếp tục thi công, chưa được giải quyết bất cập thì xã chưa thấy có một tổ chức cá nhân nào về trực tiếp làm việc để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Thanh Đình

Tin mới

Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.