Dự án kéo băng trôi vùng cực về Nam Phi đối phó hạn hán

Theo Phương Hoa (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Thủ đô Cape Town của Nam Phi có thể thoát nguy cơ cạn kiệt nước nếu biến băng trôi ở Nam Cực thành nguồn cung cấp nước.
Dự án kéo băng trôi vùng cực về Nam Phi đối phó hạn hán ảnh 1

Băng trôi ở Nam Cực có thể giúp Nam Phi vượt qua cuộc khủng hoảng nước. Ảnh minh họa: Pinterest.

Nick Sloane, chuyên gia trục vớt người Nam Phi, lên kế hoạch kéo một tảng băng trôi ở Nam Cực về thủ đô Cape Town để giải quyết vấn đề khan hiếm nước do hạn hán, Business Insider hôm qua đưa tin. Nhiệm vụ khó khăn này bao gồm hành trình 1.900 km trên biển, giúp cung cấp hàng triệu lít nước sạch cho cư dân.

Nam Phi đang đương đầu với tình trạng thiếu nước tồi tệ nhất trong thế kỷ. Sloane cho biết ông đang tìm kiếm vốn đầu tư từ chính phủ và các công ty tư nhân để tiến hành kế hoạch. "Chúng tôi muốn chứng minh nếu không có nguồn nào khác để giải quyết cuộc khủng hoảng nước, chúng tôi có ý tưởng mà chưa ai khác từng nghĩ đến", Sloane nói.

Theo Sloane, nhóm Southern Ice của ông có thể kéo những tảng băng trôi khổng lồ bằng lưới kéo dưới nước. Sử dụng vải địa kỹ thuật bằng vải mềm có thể ngăn tảng băng trôi tan chảy trước khi đến Nam Phi thông qua giảm tốc độ bốc hơi. Tuy nhiên, cả nhóm thừa nhận tảng băng trôi chắc chắn sẽ nhỏ hơn khoảng 30% sau hành trình về hướng Bắc.

Hơn 2.000 tỷ tấn băng tách khỏi Nam Cực mỗi năm và theo dự đoán của nhóm Southern Ice, khoảng 7% băng phù hợp để kéo đi xa. Dự án nhắm tới tảng băng trôi có hình dáng phẳng và sườn dốc, theo Olav Orheim, cựu giám đốc Viện Địa cực Na Uy, thành viên dự án Southern Ice.

Những chiếc thùng lớn sẽ được sử dụng để dẫn tảng băng trôi vào dòng hải lưu Benguela chảy dọc vùng ven biển phía nam châu Phi. Sau đó, máy nghiền sẽ biến tảng băng thành dạng sệt, đẩy nhanh tốc độ tan chảy tự nhiên. Trở ngại lớn mà nhóm Southern Ice phải giải quyết là khử mặn để nước biển phù hợp cho con người tiêu thụ. Quá trình khử mặn đòi hỏi nhiều vốn đầu tư để xây dựng nhà máy khử mặn lớn có thể xử lý hàng nghìn tấn băng.

Thủ đô Cape Town của Nam Phi đang có nguy cơ cạn kiệt nước. Các nhà chức trách cảnh báo tất cả vòi nước sẽ ngừng chảy vào năm sau nếu không có mưa vào mùa đông. Sloane tin chắc dự án của ông "có thể sản xuất khoảng 150 triệu lít nước sạch mỗi ngày trong khoảng một năm", đáp ứng 30% nhu cầu của Cape Town.

tin mới

Google ra mắt tính năng tìm kiếm mới bằng cử chỉ cho người dùng Android

Google ra mắt tính năng tìm kiếm mới bằng cử chỉ cho người dùng Android

(Baonghean.vn) - Theo công bố của gã khổng lồ tìm kiếm Google, công ty sẽ ra mắt tính năng “Circle to Search” từ ngày 31/1 tới trên một số điện thoại thông minh Android cao cấp, cho phép người dùng trên toàn cầu dùng cử chỉ để tìm kiếm thông tin nhanh chóng mà không cần phải rời khỏi ứng dụng.

Chuyên gia tiết lộ cách nhận biết một trang web hoặc ứng dụng đang theo dõi bạn

Chuyên gia tiết lộ cách nhận biết một trang web hoặc ứng dụng đang theo dõi bạn

(Baonghean.vn) -Trong thời đại công nghệ số, việc sử dụng các trang web và ứng dụng trực tuyến là điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích, các trang web và ứng dụng này cũng có thể thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn mà bạn không hề hay biết.

Hội Phụ nữ Nghệ An phát động Cuộc thi 'Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội'

Hội Phụ nữ Nghệ An phát động Cuộc thi 'Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội'

(Baonghean.vn) - Việc tổ chức cuộc thi nhằm thực hiện chủ trương của Trung ương và chủ đề năm 2024 về “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội", thực hiện khâu đột phá “Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động hội” của Hội Phụ nữ Nghệ An giai đoạn 2023 - 2027.

2024 là năm của công nghệ 5G và Wi-Fi 7

2024 là năm của công nghệ 5G và Wi-Fi 7

(Baonghean.vn) - 2024 hứa hẹn sẽ là một năm bùng nổ của công nghệ kết nối với sự xuất hiện của Wi-Fi 7 bên cạnh mạng 5G đang phát triển mạnh mẽ. Cả hai công nghệ này đều hướng đến việc nâng cao trải nghiệm di động và thay đổi cách chúng ta kết nối với thế giới xung quanh.

Nhu cầu điện thoại thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tạo sinh sẽ tăng cao trong năm 2024

Nhu cầu điện thoại thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tạo sinh sẽ tăng cao trong năm 2024

(Baonghean.vn) - Điện thoại thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tạo sinh là sản phẩm công nghệ mới đang nhận được sự quan tâm của nhiều người dùng. Loại điện thoại này được trang bị các tính năng AI tạo sinh tiên tiến, giúp người dùng có thể trải nghiệm những tính năng mới mẻ và hữu ích.

5 xu hướng trí tuệ nhân tạo hàng đầu trong năm 2024

5 xu hướng trí tuệ nhân tạo hàng đầu trong năm 2024

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một lực lượng thay đổi mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, từ sản xuất đến chăm sóc sức khỏe. Trong năm 2024, AI dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và tác động sâu sắc đến nền kinh tế toàn cầu.

Apple công bố tính năng bảo mật mới để bảo vệ người dùng iPhone khi bị mất cắp hoặc tấn công mạng

Apple công bố tính năng bảo mật mới để bảo vệ người dùng iPhone khi bị mất cắp hoặc tấn công mạng

(Baonghean.vn) - Mới đây, Apple đã ra mắt tính năng bảo vệ thiết bị bị đánh cắp mới cho iPhone trong phiên bản iOS 17.3 beta. Tính năng bảo mật mới này nhằm mục đích bảo vệ người dùng khi kẻ trộm hoặc thậm chí tội phạm mạng biết được mật khẩu ID Apple của họ.