Dự án khu công nghiệp hạ tầng Hemaraj thiếu đất để san lấp mặt bằng

(Baonghean.vn) - Dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Hemaraj của Thái Lan  tại khu công nghiệp Nam Cấm đang đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tìm thêm 4 mỏ đất khác nhau để đảm bảo khối lượng san lấp mặt bằng.

Tại cuộc họp mới đây ở UBND tỉnh, đại diện nhà đầu tư Hemaraj đã kiến nghị với UBND tỉnh một số vấn đề. Ngoài việc nhà đầu tư cho rằng GPMB chưa xong thì còn cần nhiều mỏ đất san lấp cho khu công nghiệp.

Những mỏ đất ở Nghi Lộc ngày càng khan hiếm trong khi đó nhu cầu về đất rất lớn
Những mỏ đất ở Nghi Lộc ngày càng khan hiếm trong khi đó nhu cầu về đất rất lớn. Ảnh: Mỏ đất phục vụ cho các dự án ở Nghi Thiết. (Ảnh: Q.L).

Cụ thể nhà đầu tư đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ tìm thêm các vị trí mỏ đất để đảm bảo trữ lượng san lấp cho giai đoạn 1 của dự án có diện tích 498 ha. Bởi nhu cầu của của giai đoạn 1 là 8 triệu m3 nhưng hiện tại mới có 3 triệu m3.Trước mắt san lấp đợt 1 với 143 ha cần 2,1 triệu m3. 

Theo nhà đầu tư, khi san lấp họ phải thiết kế phương án thi công, công suất thi công đảm bảo hạn chế tác động môi trường và đời sống dân cư nên không thể khai thác một mỏ đất mà cần 4 mỏ đất khác nhau để tiến hành khai thác đồng thời có thể hoàn thành san lấp mặt bằng cho phần diện tích 143 ha trong 1 năm. 

Trước kiến nghị của UBND huyện Nghi Lộc về việc chi trả tiền bồi thường cho người dân khi đã ban hành quyết định thu hồi đất với diện tích 27 ha ở khu kinh tế Đông Nam, Hemaraj cho rằng mong muốn được giao đất toàn bộ diện tích 143 ha thì mới chuyển tiền bồi thường mặt bằng.

Nhà đầu tư Hemaraj khảo sát dự án ở khu kinh tế Đông Nam
Nhà đầu tư Hemaraj khảo sát dự án ở khu kinh tế Đông Nam. Ảnh tư liệu

Trước đó, ngày 22/5/2017, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Khu Công nghiệp WHA Hemaraj 1 tại Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng với thời gian thực hiện dự án 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Trân Châu 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.