Dự án phát triển đô thị Vinh - thay đổi diện mạo thành phố

(Baonghean) - Sau những nỗ lực thu hút đầu tư của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thành ủy, UBND TP Vinh, ngày 25/10/2011, UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 4522/QĐ.UBND-CN về việc phê duyệt Dự án phát triển các đô thị loại vừa tại Việt Nam - Tiểu Dự án Thành phố Vinh, từ vốn vay của Ngân  hàng thế giới – WB và vốn đối ứng. Dự án mở ra một triển vọng to lớn trong nâng cấp và cải tạo hạ tầng cho đô thị Vinh.

Mục tiêu của dự án là tăng cường tiếp cận với các dịch vụ cơ sở hạ tầng đô thị của thành phố, đầu tư vào cơ sở hạ tầng đô thị cơ bản, cải thiện vệ sinh môi trường và đường giao thông của thành phố. Bên cạnh đó, dự án sẽ hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực công tác quy hoạch, quản lý đô thị và tài chính của thành phố, nhằm đảm bảo việc phát triển bền vững của thành phố. Ngoài ra, dự án sẽ là bài học kinh nghiệm về cách tiếp cận để áp dụng cho các thành phố khác có cùng quy mô tương tự ở Việt Nam.

Dự án bao gồm 4 Hợp phần: Hợp phần 1: Cải thịên dịch vụ và nâng cấp cơ sở hạ tầng cơ bản; hợp phần 2 là cải thiện vệ sinh môi trường, gồm: Nâng cấp và cải tạo Kênh Bắc, xây dựng hồ điều hoà; nâng cấp và cải tạo Hào xung quanh Thành cổ Vinh, nâng cấp và cải tạo hồ Cửa Nam; Hợp phần 3: Đường và cầu đô thị và Hợp phần 4: Tăng cường năng lực và hỗ trợ kỹ thuật.

Dự án sẽ nâng cấp và cải tạo Kênh Bắc đoạn 1 từ đường Mai Hắc Đế đến cầu Kênh Bắc chiều dài 1.240 m, xây dựng cống hộp bê tông cốt thép phía trên cống hộp là vườn hoa, đường dạo; Đoạn 2 từ cầu Kênh Bắc đến cầu Bưu điện, chiều dài 2.060 m, kè hai bên bờ kênh, xây dựng vỉa hè phía bờ nam  của kênh; đoạn 3 từ cầu Bưu điện đến hồ điều hoà, chiều dài 1400 m, nạo vét, kè hai hai bên bờ kênh, xây dựng đường quản lý, vỉa hè và điện chiếu sáng và cây xanh dọc theo hai bên bờ kênh; Xây dựng tuyến cống bao thu gom nước thải và các giếng tách nước thải dọc theo hai bờ kênh Bắc, từ cầu Kênh Bắc đến trạm bơm thoát nước thải cuối kênh Bắc gần hồ điều hòa; Một hạng mục nữa là xây dựng Hồ điều hoà cuối kênh Bắc, diện tích mặt nước 40 ha với hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh và kè bờ.

Thi công đoạn cuối Kênh Bắc

Dự án còn xây dựng mới tuyến đường Hưng Tây-Vinh, nối với tuyến đường tránh thành phố Vinh ở đầu tuyến, nối Quốc lộ 1A ở cuối tuyến, làm cầu qua sông Kẻ Gai , xây dựng cầu vượt đường sắt tại khu vực xí nghiệp toa xe Vinh chiều rộng 10,25m, chiều dài toàn cầu tính đến đuôi mố 443m. Tiếp đó là xây dựng mới tuyến đường nối QL46 với đường ven sông Lam  rộng 35m, dài 8.246m, xây dựng mới 1 cầu qua sông Rào Đừng, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật thực hiện Dự án cho Ban QDLA, hỗ trợ kỹ thuật về qui hoạch đô thị gồm cả giao thông đô thị cho các cơ quan hữu quan….

 Chí phí thực hiện dự án là 121,5 triệu USD, trong đó vốn đối ứng trong nước là 26,5 triệu USD.

Trong thời gian qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do kinh tế suy thoái và nguồn thu ngân sách. Nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự quan tâm của các cấp ngành từ Trung ương tới địa phương, thành phố Vinh  và Ban quản lý tiểu dự án PTĐT Vinh đã vào cuộc quyết liệt để tìm kiếm nguồn vốn đầu tư, vốn đối ứng cho dự án, tổ chức đấu thầu rộng rãi nhằm tìm kiếm nhà thầu có năng lực thi công nhanh, đảm bảo chất lượng. Một số nhà thầu có uy tín và năng lực thi công tốt đã trúng thầu như Công ty TNHH Hòa Hiệp, Công ty Tân Nam, Liên danh Công ty CP Hà Huy, Công ty TNHH Minh Quang... Một số nhà thầu thi công trong điều kiện khó khăn bởi vướng giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng của địa chất tới nứt, lún, sụt các hộ dân phải đền bù, di dời ... tuy nhiên đã hết sức cố gắng để đẩy mạnh thi công, đảm bảo tiến độ công trình dù giải ngân vốn  hạn chế. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố cũng thường xuyên làm việc với WB, các bộ ngành, trực tiếp kiểm tra hiện trường, đôn đốc và  trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho dự án để đảm bảo tiến độ theo phía WB yêu cầu. Là dự án có tính quốc tế, công tác hồ sơ thủ tục nhiều, liên quan đến nhiều Bộ, ngành, song Ban quản lý tiểu dự án phát triển đô thị Vinh luôn cố gắng để dự án về đích đúng hẹn như cam kết.

Hiện nay dự án đã hoàn thành ký kết hợp đồng toàn bộ các gói thầu tư vấn chính của dự án (8 gói thầu); triển khai thi công 10/16 gói thầu xây lắp. Tổng giá trị các gói thầu xây lắp và tư vấn đến tháng 12/2015 là 43,5 triệu USD/83,2 triệu USD (tương đương 52,2% tổng vốn dự án hiện có). Nguồn vốn đã giải ngân của Tiểu dự án thành phố Vinh là 21,845 triệu USD đạt 27 % tổng vốn dự án, giải ngân vốn đối ứng cho dự án đạt 70,3%.

Khu tái định cư xóm 5 xã Nghi Phú, gói thầu Vệ sinh trường học trên địa bàn thành phố đã thi công xong. Dự án đã  chuẩn bị hoàn thiện hạng mục nâng cấp và cải tạo Kênh Bắc đoạn 1, đoạn 2 theo đúng thiết kế phê duyệt, vượt tiến độ. Hệ thống nước thải được tách riêng và đi ngầm tạo cho Kênh Bắc một dòng kênh xanh sạch. Kênh Bắc đoạn 3 do Tổng Công ty xây dựng Hà Nội – CTCP trúng thầu, ký hợp đồng ngày 27/11/2014, theo hợp đồng sẽ hoàn thành ngày 27/5/2017. Hiện mới thi công khối lượng đạt  gần 30%. Các hạng mục khác đang tiến hành thi công tiếp.

Theo ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc Ban quản lý dự án Tiểu đô thị Vinh hiện nay dự án đã đạt được những kết quả rất đáng mừng, nhất là đối với Kênh Bắc,  nước thải đã đi ngầm, chỉ còn nước mưa bề mặt, làm nên một dòng kênh sạch giữa lòng thành phố. Sắp tới thành phố sẽ có thêm Hồ điều hòa cuối kênh Bắc với diện tích lớn nhất trong các hồ hiện nay của thành phố rộng 53 ha, điều hòa môi trường và  làm đẹp thêm cho cảnh quan thành phố.

Trân Châu