Dự án sữa của Tập đoàn TH: Điểm sáng trong quan hệ kinh tế Việt- Nga

(Baonghean.vn) -Tháp tùng Chủ tịch nước trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH- doanh nghiệp Việt Nam đang triển khai Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Nga, đã có những chia sẻ ấn tượng.
Điểm sáng trong quan hệ kinh tế Việt- Nga
Chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vào cuối tháng 11 vừa qua, diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa cùng nhau kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 20 năm quan hệ Đối tác Chiến lược và chuẩn bị chào đón 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện. 
Trước chuyến đi, trả lời phỏng vấn báo chí Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động giao lưu, trao đổi về kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga.
Tuy nhiên, điều đáng mừng là hợp tác thương mại vẫn đạt mức tăng trưởng ấn tượng. Năm 2020, kim ngạch thương mại hai nước đạt 5,7 tỷ USD, tăng 15,2%; 9 tháng năm 2021, thương mại tiếp tục tăng 4,6%, dự kiến trong cả năm 2021, đạt khoảng 6,5 tỷ USD, tăng 14%”. 
Cánh đồng nguyên liệu tại Nga. Ảnh: P.V ảnh 1
Cánh đồng nguyên liệu tại Nga. Ảnh: P.V

Một trong những điểm sáng trong quan hệ kinh tế Việt- Nga những năm qua, đó là Dự án tổ hợp Nhà máy chế biến sữa tươi và trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao tại Nga của Tập đoàn TH. Sang Nga đầu tư ngay trong thời kỳ cấm vận, TH là hình ảnh nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam vào nông nghiệp Nga.

Hiện dự án của TH tại Nga đang được triển khai mạnh mẽ tại tỉnh Moscow, Kaluga…Tháng 1/2018, TH đã hoàn thành xây dựng môt phần Trang trại chăn nuôi bò sữa tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow.

Bất chấp những khó khăn trở ngại vì cấm vận trong quan hệ thương mại Mỹ - Nga, TH đã nhập về Nga thành công 1.100 con bò sữa cao sản thuần chủng HF từ Mỹ. Đàn bò đã thích nghi với điều kiện sống, tăng trưởng rất tốt và tổng đàn hiện nay đã lên hơn 2.000 con.

Nhờ vào nguồn gen cao sản, kỹ thuật công nghệ cao và khoa học quản trị tiên tiến, đàn bò hiện cho năng suất sữa trung bình cao hàng đầu nước Nga là khoảng 40-41 lít/con/ngày, gấp 2,5 lần năng suất sữa trung bình của Nga. Cá biệt có những con cho 104 lít/ngày, nhiều con cho 60-90 lít/ngày. 

Đàn bò cho năng suất sữa cao rất cao. Ảnh: PV
Có những con bò cho 104 lít sữa/ngày. Ảnh: P.V

Với mức năng suất vượt trội đó, chi phí sản xuất trên 1 lít sữa của TH là thấp nhất. Sữa thô của trang trại cũng đang được bán cho các hãng sữa lớn nhất tại Nga như Danone, Torzhok,… ở mức giá cao hàng đầu thị trường. Đây chính là những chỉ số quan trọng nhất chứng minh hiệu quả dự án của TH ở Nga. 

Bằng kinh nghiệm thành công với dự án 1,2 tỷ USD tại Việt Nam, chỉ sau 14 tháng, sản phẩm của Tập đoàn TH đã đến với người tiêu dùng Nga. Liên tục tham gia Triển lãm thực phẩm thế giới Worldfood tại Moscow trong nhiều năm, các sản phẩm của TH luôn đạt giải Vàng và giải Đặc biệt về chất lượng, được người tiêu dùng Nga yêu mến.
Nắm bắt “điểm vàng” trong kinh doanh
Chia sẻ tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt- Nga, bà Thái Hương tâm sự: Tôi sang Nga trong thời kỳ đất nước Nga đang trong tình trang cấm vận với các nước phương Tây, người dân Nga bị thiếu hụt sữa và các sản phẩm sữa, vốn được nhập khẩu từ các thị trường châu Âu.
Bà Thái Hương khẳng định: Đầu tư sang Nga, không chỉ là sự tri ân, mà còn là cơ hội nắm bắt
Bà Thái Hương khẳng định: Đầu tư sang Nga, không chỉ là sự tri ân, mà còn là cơ hội nắm bắt "điểm vàng" trong kinh doanh. Ảnh: P.V

Một số đài truyền hình Nga khi đó hỏi tôi tại sao lại chọn sang Nga ở thời điểm như vậy. Tôi nói có 2 lý do. Một là tri ân với nước Nga - đất nước đã từng không tiếc sức người, sức của giúp đỡ Việt Nam  trong thời kỳ chiến tranh. Và không chỉ thể hiện nghĩa cử cao đẹp “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, trân trọng tình cảm và quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai quốc gia, mà đây còn là một quyết định nắm bắt “điểm vàng” trong kinh doanh; với những cơ hội từ nhu cầu sử dụng sữa rất cao của người dân Nga, từ điều kiện tự nhiên cực kỳ thuận lợi.

Khi đó, nhà nước Nga, mà đứng đầu là Tổng thống Vldimir Putin đã có những chính sách tuyệt vời để những doanh nghiệp am hiểu tường tận về nông nghiệp như Tập đoàn TH không thể không bước chân vào. 

“Tôi sang Nga không phải để cạnh tranh giá thành ly sữa của thời kỳ cấm vận, mà là cạnh tranh công bằng với các hãng sữa bằng giá thành, chất lượng. Chúng tôi đã thành công ở Việt Nam với  Dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi sạch công nghệ cao được triển khai từ sau sự cố sữa nhiễm melamine ở Trung Quốc làm chảy máu thận hàng triệu trẻ em.
Khi đó dù chưa biết về sữa, nhưng tôi đã vạch ra con đường chiến lược và đến nay, sau hơn 10 năm, TH thực sự đã trở thành doanh nghiệp sữa tươi số 1 Việt Nam, chiếm trên 40% thị phần sữa tươi. Đó là cẩm nang mà chúng tôi đưa sang Nga, kết hợp công nghệ cao với khoa học quản trị 4.0, bằng sự nghiêm túc, chân chính và bài bản”, bà Thái Hương khẳng định. 
Hoàn thiện Trang trại tại Mosco. Ảnh: PV
Hoàn thiện trang trại tại Moscow. Ảnh: P.V

Hiện Tập đoàn TH đang tiếp tục triển khai Dự án tại Nga với sự nghiêm túc, chuyên nghiệp và tính nhân văn của thương hiệu là ánh sáng dẫn lối; tạo ra những sản phẩm hàng hóa trong nông nghiệp đạt chất lượng chuẩn quốc tế, hoàn toàn từ thiên nhiên trên đồng đất Liên bang Nga. Song song với việc tiếp tục xây dựng các trang trại chăn nuôi bò sữa, tập đoàn cũng đang gấp rút xúc tiến, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga và tiến trình chính thức ra mắt thương hiệu TH true MILK tại thị trường Nga.

Tập đoàn TH là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, vận hành các dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa; trồng rau quả, dược liệu, thực phẩm với 5 giá trị cốt lõi: “Vì hạnh phúc đích thực”, “Vì sức khỏe cộng đồng”, “Hoàn toàn từ thiên nhiên”, “Thân thiện với môi trường- Tư duy vượt trội” và “Hài hòa lợi ích”.
Tại Việt Nam, Tập đoàn TH cũng tạo dấu ấn mạnh mẽ với các dự án giáo dục, y tế… Hiện tập đoàn đang xây dựng và vận hành hệ thống trường TH School; xây dựng hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế 5 sao và trung tâm y tế điện tử tại Hà Nội.

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.