Dự án thiết thực từ nguồn vốn Ngân hàng phát triển châu Á (ADB)

(Baonghean) - Nghệ An là 1 trong 6 tỉnh thuộc khu vực miền Trung được Chính phủ cho phép thực hiện Dự án cấp nước sạch và vệ sinh môi trường từ nguồn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) theo Hiệp định vay số 2609 - VIE (SF) ngày 2/2/2012 giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Phát triển châu Á. Để khởi động cho dự án này, tỉnh ta đã chọn xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu làm thí điểm và sau đó triển khai tại các xã ở huyện Yên Thành là vùng hưởng lợi của dự án.

Hiệu quả thiết thực tại Diễn Yên
 
Trước đây, người dân xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu luôn sống trong tình trạng thiếu nước sạch do nguồn nước mặt và nước ngầm bị ô nhiễm trầm trọng, phần lớn nguồn nước sạch phụ thuộc vào nước mưa. Những gia đình có điều kiện, đầu tư xây bể chứa nước mưa từ 4 - 15 m3 phục vụ cho sinh hoạt, hoặc phải mua nước sạch theo từng khối do tư nhận chở xe tẹc đến bán với giá đắt… Mặc dù thời gian qua chính quyền và người dân đã nỗ lực rất lớn trong việc đầu tư, cải tạo nguồn nước sạch, nhưng vẫn chưa tìm được lời giải hữu hiệu, thậm chí xã đã lập dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung nhưng vẫn không triển khai được vì nguồn vốn đầu tư quá lớn, nội lực của người dân chưa thể đáp ứng.
 
Kiểm tra công tác vận hành Nhà máy nước sạch xã Diễn Yên - Diễn Châu.
Trước thực tế đó, được sự hỗ trợ của Trung tâm Nước sinh hoạt & VSMTNT, xã Diễn Yên đã tiếp cận được Dự án cấp nước và VSMT từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Theo đó, Tiểu dự án cấp nước sạch và VSMTNT Diễn Yên có tổng nguồn vốn đầu tư 52,8 tỷ đồng, trong đó gói thầu xây dựng nhà máy nước hơn 37 tỷ đồng và nguồn nước sử dụng từ nước mặt của hệ thống nông giang. Theo thiết kế, nhà máy nước sạch có công suất 1.700 m3/ngày và công nghệ xử lý nước hiện đại đạt tiêu chuẩn 02 của Bộ Y tế và sẽ đủ công suất cung cấp nước sạch cho hơn 3.515 hộ dân trong xã và các vùng lân cận.
 
Cùng với đó, tiểu dự án cấp nước sạch và vệ sinh môi trường Diễn Yên còn đầu tư vào lĩnh vực cải thiện điều kiện sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh cho 6 điểm công cộng tại các trường học, trạm y tế và trên 2.000 hộ dân. Ông Dương Đăng Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Yên cho biết: “Đây là một trong những dự án quan trọng đầu tư trong lĩnh vực cấp nước tại Diễn Châu, nên trong quá trình triển khai dự án được huyện và các cấp, các tổ chức đoàn thể rất tích cực vào cuộc để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho dự án thực hiện đúng tiến độ. Sau khi triển khai dự án, chính quyền xã đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư xây dựng dự án, như làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, vận động người dân đóng góp tiền để lắp đặt các công trình cấp nước…”.
 
Ông Trần Văn Việt, Giám đốc Công ty CP Đại Việt cho biết: “Dự án Nhà máy nước Diễn Yên được khởi công ngày 14/6/2013. Công trình do liên doanh nhà thầu là Công ty CP Đại Việt, Công ty TNHH Phú Hải và Công ty CP XDCS hạ tầng nông thôn thiết kế, thi công. Trong quá trình thực hiện dự án, mặc dù gặp một số khó khăn về thủ tục đầu tư, công tác giải ngân chậm do cơ chế tài chính của dự án, nhưng đơn vị thi công vẫn tập trung các loại thiết bị máy móc hiện đại và nhân lực để hoàn thành dự án đúng tiến độ, đầu tháng 5/2014 đã hoàn thành việc xây dựng nhà máy nước”. Nhà máy nước này được đầu tư lặp đặt công nghệ sản xuất hiện đại và để quản lý, khai thác hiệu quả công trình, Trung tâm Nước sinh hoạt &VSMTNT đã cử cán kỹ thuật có trình độ đảm nhận công tác quản lý, vận hành, sau 1 năm khai thác, nhà máy hoạt động rất hiệu quả. Do xã Diễn Yên đã vận động người dân đấu nối, phát triển hệ thống mạng đường ống cấp nước, ký hợp đồng sử dụng nước sạch và hiện nước sạch từ nhà máy đáp ứng kịp thời cho nhu cầu sử dụng của người dân. 
 
Mở rộng vùng hưởng lợi 
 
Sau khi thực hiện thành công dự án thí điểm cấp nước sạch vệ sinh môi trường xã Diễn Yên (Diễn Châu), tỉnh ta tiếp tục triển khai Tiểu dự án cấp nước sạch và VSMT nông thôn liên xã Long Thành, Khánh Thành, Vĩnh Thành và Trung Thành (là dự án đợt 2). Theo đó, mục tiêu về cấp nước sạch là bảo đảm cấp nước sạch với mức 80lít/ ngày/người theo quy chuẩn của Bộ Y tế cho nhân dân các xã Long Thành, Khánh Thành, Trung Thành và 3 xóm 5, 6, 7 xã Trung Thành (Yên Thành). Quy mô đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch có công suất 3.500 m3/ngày và chất lượng nước đáp ứng quy chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế. Các hạng mục công trình gồm đường ống dẫn nước thô từ kênh N6; hồ chứa nước thô dự trữ diện tích 31.319m2; trạm bơm cấp 1; hệ thống lắng lọc, xử lý nước công suất 3.500m3/ngày đêm; trạm bơm cấp 2, bể chứa nước sạch 1.000m3/ngày đêm; nhà điều hành, nhà để hóa chất, các công trình hạ tầng, mạng lưới đường ống cấp nước truyền tải, phân phối, dịch vụ có đường kính từ 300mm đến 25mm với chiều dài 134.828m. Đấu nối cấp nước cho khoảng 5.315 hộ dân và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thuộc vùng dự án. 
 
Ông Nguyễn Ích Xuân, phụ trách truyền thông của dự án cho biết: “Cùng với đầu tư công trình cấp nước tập trung, dự án còn hỗ trợ vốn để triển khai công tác cải thiện điều kiện vệ sinh hộ gia đình và vệ sinh các điểm công cộng trên địa bàn các xã Long Thành, Khánh Thành, Trung Thành và 3 xóm 5, 6, 7, xã Trung Thành với quy mô đầu tư xây dựng 9 nhà vệ sinh công cộng cho các trường học (Long Thành: 4; Khánh Thành: 1; Vĩnh Thành: 3 và Trung Thành: 1). Xây dựng 492 phần ngầm nhà vệ sinh hộ gia đình cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo do phụ nữ có thu nhập duy nhất làm chủ hộ có kinh tế khó khăn và cho vay vốn từ qũy quay vòng để xây dựng 1.417 nhà vệ sinh tự hoại cho các đối tượng không phải là hộ nghèo.
 
Đồng thời, trong quá trình thực hiện sẽ lồng ghép công tác truyền thông để tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong công tác cấp nước & VSMT nông thôn, qua đó có những hành động thiết thực góp phần cho sự thành công của dự án”. Đây là một dự án lớn, sau khi hoàn thành sẽ mang lại ý nghĩa thiết thực cho người dân vùng chiêm trũng, đặc biệt góp phần tích cực thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, nên được các cấp, ngành ở huyện rất quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi. Ông Lê Công Đẩu, Chủ tịch UBND xã Long Thành cho biết: “Để công trình hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, đáp ứng sự mong đợi của người dân, chúng tôi sẽ tuân thủ các quy định và yêu cầu của nhà tài trợ, chủ đầu tư và BQL trong việc thực hiện dự án.
 
Tuyên truyền, động viên người dân tích cực đăng ký tham gia đóng góp xây dựng công trình nước sạch, xây dựng, nâng cấp và cải tạo các công trình vệ sinh, tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng làng quê xanh - sạch - đẹp để đạt mục tiêu của dự án. Xã sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị thi công như giải phóng mặt bằng, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện máy móc thi công. Phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, ban quản lý dự án và các nhà thầu xây lắp, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Cùng với Ban Quản lý dự án, tổ chức giám sát cộng đồng một cách chặt chẽ, đúng quy trình để công trình đạt chất lượng, hiệu quả nhất”.
 
 Các Tiểu dự án cấp nước sạch và VSMT nông thôn liên xã Long Thành, Khánh Thành, Vĩnh Thành và Trung Thành sẽ khởi công xây dựng vào ngày 25/4, có tổng mức đầu tư 113, tỷ đồng, gồm hợp phần cấp nước 102,7 tỷ đồng, hợp phần vệ sinh 8,9 tỷ đồng… trong đó 87% nguồn vốn đầu tư dự án vay từ Ngân hàng Phát triển chấu Á (ADB), vốn đối ứng từ các hộ đấu nối sử dụng nước từ dự án, ngân sách địa phương là 13%. Đảm nhận công tác thiết kế và thi công là các đơn vị: Công ty cổ phần Đại Việt, Công ty môi trường và xây dựng Việt Nam, Công ty TNHH Hồng Đào, Công ty TNHH Phú Hải, Công ty cổ phần môi trường Nam Việt, Công ty xây dựng hạ tầng nông thôn, Công ty tư vấn và đầu tư xây dựng Hùng Dũng, Công ty tư vấn thiết kế và xây dựng Trung Đô.
 
Với sự quan tâm, hỗ trợ đầu tư của dự án cấp nước sạch và vệ sinh môi trường từ nguồn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), các trường học và hộ dân vùng nông thôn trong vùng hưởng lợi dự án được sử dụng nước sạch và có thêm điều kiện đầu tư xây dựng các công trình nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
Vĩnh Cẩm