Dự báo 10 quốc gia có lượng người dùng tiền điện tử cao nhất trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang nhận ra giá trị của tiền điện tử và đang có nhiều chính sách để thúc đẩy phát triển việc áp dụng loại tiền này vào trong cuộc sống.

Tiền điện tử là gì?

Thế giới tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng. Ngày càng có nhiều người quan tâm đến tiền điện tử và số lượng chủ sở hữu tiền điện tử toàn cầu đang tăng lên. Thế giới tiền điện tử đã bùng nổ trong những năm gần đây, với hàng triệu người trên toàn cầu đầu tư và sử dụng nhiều hình thức tiền kỹ thuật số khác nhau.

Tiền điện tử hay “cryptocurrency” được tạo thành từ những bit số hay còn được gọi là tiền đã được số hóa. Tiền điện tử chỉ hoạt động trong môi trường điện tử dùng để thanh toán chi phí. Để thực hiện được các giao dịch, người dùng phải dựa trên 3 yếu tố: Internet, mạng máy tính và các phương tiện điện tử của tổ chức phát hành (bên thứ 3).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tiền điện tử không hiện hữu như một vật chất mà tồn tại vô hình thông qua môi trường điện tử. Chúng được lưu trữ trên: Internet, điện thoại, thông tin và các thẻ thanh toán điện tử khác. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng không thể cầm nắm số tiền của mình được.

Bên cạnh đó, tiền điện tử có thể hiểu là phương thức thanh toán thông qua chữ ký bảo mật. Cũng như tiền giấy, tiền điện tử là công cụ dùng để giao dịch, tích lũy giá trị. Tiền điện tử có thể chuyển đổi thành tiền giấy theo yêu cầu của chủ sở hữu.

Theo định nghĩa của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thì tiền điện tử là giá trị tiền tệ được lưu trữ trên một thiết bị điện tử được sử dụng phổ biến để thực hiện giao dịch thanh toán cho các tổ chức khác không phải là tổ chức phát hành.

Trong khi đó, Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) định nghĩa, tiền điện tử là giá trị được lưu trữ hoặc sản phẩm trả trước, trong đó thông tin về khoản tiền hoặc giá trị khả dụng của khách hàng được lưu trữ trên một thiết bị điện tử thuộc sở hữu của khách hàng.

Tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Hầu hết các đồng tiền điện tử đều hoạt động dựa trên công nghệ chuỗi khối hay còn được gọi là blockchain. Cách thức hoạt động này sẽ mang lại những cuộc giao dịch an toàn và tiện lợi. Mỗi đồng tiền được hiểu như một tệp được lưu trữ trong “chiếc ví” kỹ thuật số. Người dùng có thể truy cập vào “ví” của mình bằng điện thoại thông minh (smartphone) hoặc các thiết bị có hỗ trợ Internet. Các tệp lưu trữ được vận hành từ người này sang người khác nhờ công nghệ blockchain.

Tiền điện tử không được chính phủ hay tổ chức tài chính tạo ra như đồng đô la hoặc sẵn có như vàng. Chúng được phát triển dựa trên nền tảng toán học. Tiền điện tử áp dụng mạng lưới phân phối cho phép hệ thống giao dịch theo phương thức ngang hàng (Peer-to-Peer: P2P). Tức việc giao dịch này được thực thi ngang hàng mà không cần bảo hộ bởi bên thứ 3. Những phương trình toán học được dùng để liên kết tài khoản với số tiền thực mà chủ sở hữu chi tiêu.

Khi tham gia giao dịch tiền điện tử người dùng chỉ cần đăng nhập email và một nặc danh. Sàn giao dịch điện tử không yêu cầu người dùng cung cấp tên thật hay đăng ký tại một ngân hàng nào.

Những quốc gia có lượng người dùng tiền điện tử cao nhất thế giới trong năm 2023

Việc áp dụng tiền điện tử đang ngày một gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới, khi ngày càng nhiều quốc gia nhận ra tiềm năng của tiền điện tử như một tài sản khả thi. Theo nghiên cứu, các nền tảng dựa trên công nghệ blockchain sẽ lưu trữ gần 10% GDP toàn cầu vào năm 2025. Điều này cho thấy mức độ phổ biến của việc sử dụng các tài sản kỹ thuật số ngày càng gia tăng.

Sau đây là 10 quốc gia hàng đầu được dự báo có lượng người dùng tiền điện tử cao nhất trong năm 2023.

1. Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên chấp nhận hoàn toàn tiền điện tử với số người dùng tiền điện tử cao nhất và đất nước này tiếp tục là ứng cử viên hàng đầu cho việc áp dụng tiền điện tử trong năm 2023. Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt nhiều sàn giao dịch tiền điện tử sau khi công nhận tiền mã hoá Bitcoin là một loại tiền tệ hợp pháp vào năm 2017. Do đó, Nhật Bản là một trong những quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất trên thế giới, đồng thời là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về việc áp dụng tiền điện tử.

2. Mỹ

Mặc dù Mỹ tụt hậu so với các quốc gia khác về mức độ chấp nhận của người dùng tiền điện tử, nhưng quốc gia này vẫn được xem là một người chơi chính trong lĩnh vực này. Việc trao đổi tiền điện tử đang ngày càng phát triển trên khắp đất nước và nhiều tiểu bang đang xem xét để đưa tiền điện tử thành một đồng tiền hợp pháp.

Với sự quan tâm của chính quyền Tổng thống Biden đối với tiền điện tử, người ta kỳ vọng rằng Mỹ sẽ sớm trở thành quốc gia dẫn đầu trong việc áp dụng tiền điện tử, giúp thúc đẩy tăng trưởng GDP của quốc gia trong năm 2023.

3. Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia có nhiều chính sách nhằm thúc đẩy phát triển tiền điện tử và được đánh giá là một ví dụ điển hình về sự thành công của tiền điện tử. Quốc gia này có các quy định nghiêm ngặt về trao đổi tiền điện tử và nó đã trở thành một trong những thị trường giao dịch tiền mã hoá Bitcoin lớn nhất thế giới.

Hàn Quốc hiện là một trong những quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất và dự kiến ​​sẽ tiếp tục dẫn đầu trong việc áp dụng tiền điện tử trong năm 2023.

4. Ấn Độ

Khi nói đến việc chấp nhận tiền điện tử, Ấn Độ là một trong những quốc gia có tư duy tiến bộ nhất. Đất nước này là quê hương của một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới và là một người chơi chính trong thị trường tiền điện tử toàn cầu. Họ đã chấp nhận các giao dịch, trao đổi và thậm chí là buôn bán tiền điện tử.

Chính phủ Ấn Độ cũng đặc biệt quan tâm đến công nghệ blockchain và đã đưa ra một số sáng kiến ​​để giúp công nghệ này phát triển. Với dân số hơn 1,3 tỷ người, Ấn Độ dự kiến ​​sẽ trở thành một người chơi chính trong cuộc đua chấp nhận tiền điện tử toàn cầu trong năm 2023.

5. Singapore

Singapore từ lâu đã được coi là một trong những quốc gia có công nghệ tiên tiến nhất khu vực châu Á và việc sử dụng tiền điện tử của quốc gia này cũng không ngoại lệ. Singapore cũng là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận tiền mã hoá Bitcoin là một đồng tiền pháp định (legal tender), tức là đồng tiền được luật pháp thừa nhận là phương tiện thanh toán có thế chấp nhận cho các khoản nợ hoặc nghĩa vụ tài chính khác.

Nhờ vậy, Singapore đã trở thành một trung tâm đầu tư và đổi mới sáng tạo về tiền điện tử. Chính phủ Singapore đã ủng hộ tiền điện tử, ban hành các quy định để bảo vệ các nhà đầu tư đồng thời khuyến khích đổi mới sáng tạo đối với loại tiền này.

6. Nga

Nga có thể tụt hậu so với các quốc gia khác về việc chấp nhận tiền điện tử, nhưng quốc gia này có nhiều tiềm năng để phát triển loại tiền này. Nga có một lịch sử lâu dài về nắm bắt công nghệ và hiện đang thực hiện các bước để hợp pháp hóa tiền điện tử. Nga cũng đang có nhiều động thái tích cực để thúc đẩy phát triển tiền điện tử và công nghệ blockchain.

7. Canada

Canada là quốc gia có cách tiếp cận thận trọng đối với tiền điện tử, nhưng đây vẫn là một trong những quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất thế giới. Chính phủ đã thiết lập các quy định trao đổi tiền điện tử và cho phép các cá nhân sử dụng tài sản kỹ thuật số để mua sắm hàng ngày.

8. Đức

Đức là một quốc gia châu Âu khác đã chấp nhận tiền điện tử và được coi là một người chơi lớn trong lĩnh vực tiền điện tử. Chính phủ Đức đã thiết lập các quy định cho phép trao đổi tiền điện tử. Quốc gia này cũng cho phép mọi người dân sử dụng tài sản kỹ thuật số để mua sắm hàng ngày, điều này khiến Đức trở thành một trong những quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất thế giới.

9. Thụy sĩ

Thụy Sĩ cũng là một trong những quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất trên thế giới và quốc gia này tiếp tục đặt ra tiêu chuẩn cho sự đổi mới tài chính. Đất nước này đã đi đầu trong việc chấp nhận tiền điện tử, với một số sàn giao dịch tiên tiến nhất thế giới. Phần lớn các dự án blockchain sáng tạo của đất nước đều có trụ sở tại “Thung lũng tiền điện tử” của Thụy Sĩ, nơi được coi là trung tâm toàn cầu về đổi mới sáng tạo tiền điện tử.

10. Vương quốc Anh

Vương quốc Anh là quốc gia có cách tiếp cận với tiền điện tử một cách thận trọng hơn so với các quốc gia khác trên thế giới, tuy nhiên quốc gia này vẫn được xem là một người chơi chính trong lĩnh vực tiền điện tử. Vương quốc Anh đã có lộ trình cụ thể để điều chỉnh các giao dịch tiền điện tử, trong khi đó các tổ chức tài chính trong nước cũng đang nóng lòng chờ đợi chính phủ có những quyết sách phù hợp liên quan đến việc sử dụng tài sản kỹ thuật số.

Hơn nữa, Vương quốc Anh là quê hương của nhiều công ty khởi nghiệp lớn về công nghệ blockchain và là một trong những quốc gia hàng đầu khi phát triển các giải pháp blockchain sáng tạo.

tin mới

Nhật Bản tạo ra đột phá trong công nghệ 6G khi truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 100 Gbps

Nhật Bản tạo ra đột phá trong công nghệ 6G khi truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 100 Gbps

(Baonghean.vn) - Các gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản lần đầu tiên đã thực hiện thành công việc truyền dữ liệu bằng công nghệ 6G trong thế giới thực với tốc độ đạt được lên tới 100 gigabit/giây (Gbps), nhanh hơn khoảng 20 lần so với tốc độ dữ liệu tối đa của mạng 5G hiện tại.

Công nghệ của TikTok có gì đặc biệt?

Công nghệ của TikTok có gì đặc biệt?

(Baonghean.vn) - Thuật toán đề xuất nội dung, đóng vai trò then chốt cho nền tảng video ngắn TikTok, lại một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý sau khi Mỹ yêu cầu chủ sở hữu Trung Quốc, ByteDance phải bán TikTok tại Mỹ nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm trên toàn quốc.

5G sẽ trở thành công nghệ thống trị vào năm 2030?

5G sẽ trở thành công nghệ thống trị vào năm 2030?

(Baonghean.vn) - Theo một báo cáo mới được công bố của Tổ chức nghiên cứu và phân tích độc lập GSMA Intelligence (GSMi) thuộc Hiệp hội Các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA), 5G sẽ trở thành công nghệ thống trị và chiếm 56% tổng số kết nối toàn cầu vào năm 2030.

Hé lộ thực tế về chế độ ẩn danh của Google và quyền riêng tư trực tuyến

Hé lộ thực tế về chế độ ẩn danh của Google và quyền riêng tư trực tuyến

(Baonghean.vn) - Chế độ ẩn danh của Google là một tính năng phổ biến trên trình duyệt Chrome. Nó được cho là giúp người dùng duyệt web riêng tư hơn bằng cách không lưu lịch sử duyệt web, cookie hoặc dữ liệu trang web. Tuy nhiên, mức độ bảo mật của chế độ ẩn danh có thể khiến nhiều người bất ngờ.

10 quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

10 quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển với tốc độ chóng mặt, thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và tương tác với thế giới xung quanh. Các quốc gia trên toàn cầu đang đổ nguồn lực vào nghiên cứu và phát triển AI, với mục tiêu trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này.

10 người phụ nữ thành công trong lĩnh vực công nghệ

10 người phụ nữ thành công trong lĩnh vực công nghệ

(Baonghean.vn) - Lĩnh vực công nghệ từ lâu được xem là sân chơi của nam giới, với những định kiến về sự phức tạp, khô khan và đòi hỏi tư duy logic mạnh mẽ. Tuy nhiên, những năm gần đây, ngày càng có nhiều phụ nữ tài năng xuất hiện và khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực này.