Dự báo mới nhất về hướng đi của bão Noru

Theo Gia Chính (Vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Bão Noru dự kiến đổ bộ từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định ngày 28/9, mạnh cấp 12-13, giật cấp 14, là một trong những cơn bão mạnh nhất trong 20 năm trở lại đây.

Chiều 26/9, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trả lời phóng viên về dự báo cơn bão Noru.

- Cơ quan khí tượng đánh giá thế nào về bão Noru?

- Nếu xét cường độ bão khi chạm bờ biển Việt Nam, Noru là một trong những cơn mạnh nhất trong 20 năm trở lại đây.

Trước khi đổ bộ vào phía đông đảo Luzon của Philippines, cơ quan khí tượng quốc tế như Nhật Bản nhận định bão đạt cấp 15 (167-183 km/h), giật trên cấp 17 (trên 200 km/h).

Bão đi tương đối nhanh, trung bình 20-25 km/h và thẳng nên sáng sớm nay đã vượt qua đảo Luzon vào Biển Đông, trở thành cơn bão thứ tư ở khu vực này trong năm nay. Vì bão di chuyển nhanh nên sớm nay Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia đã phát ngay tin bão khẩn cấp (áp dụng cho các cơn bão gần bờ) thay vì tin bão trên Biển Đông theo quy trình.

Dự báo mới nhất về hướng đi của bão Noru ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, nói về cơn bão Noru, chiều 26/9. Ảnh: Gia Chính

- Bão sẽ đổ bộ vào đâu, cường độ thế nào?

- Dự báo của đài trong nước và quốc tế về hướng di chuyển trong 24, 48, 72 giờ là tương đối thống nhất, chủ yếu theo hướng tây, đổ bộ vào các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định. Bão sau khi vào Philippines giảm cường độ nhưng đang trong quá trình mạnh trở lại, đạt cường độ mạnh nhất trên biển Đông là khi qua phía nam quần đảo Hoàng Sa, cấp 13-14, giật cấp 17.

Tuy nhiên, cường độ, thời gian đổ bộ của bão đang có sự khác nhau giữa các đài. Cụ thể, hai đài quốc tế nhận định bão đổ bộ nước ta sáng 28/9, cường độ theo đài Nhật Bản là cấp 13-14; đài hải quân Mỹ là 15-16. Trong khi đó, đài Hong Kong cho rằng bão đổ bộ rạng sáng 28/9, mạnh cấp 14-15.

Chúng tôi nhận định bão bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền từ chiều tối 27/9. Khi vào vùng biển gần bờ, bão duy trì khoảng cấp 13 (134-149 km/h), khi ảnh hưởng đến đất liền ở khoảng giữa cấp 12-13, giật cấp 14.

Dự báo mới nhất về hướng đi của bão Noru ảnh 2

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Noru lúc 16h ngày 26/9. Ảnh: NCHMF

- Tại sao bão Noru lại mạnh lên khi tiến vào gần bờ biển miền Trung, trong khi đa phần cơn bão khác đều giảm cường độ?

- Khi đổ bộ vào Philippines, do ma sát với mặt đất, nguồn cung cấp ẩm bị giảm nên cường độ bão Noru giảm. Tuy nhiên, khi xuống Biển Đông, bão được tiếp thêm nhiệt lực và động lực.

Nhiệt lực là nhiệt độ mặt nước biển đang cao, xấp xỉ 31 độ C, độ ẩm lớn. Động lực tạo ra xoáy thì có gió tây nam phía dưới và gió đông bắc phía trên. Các yếu tố này làm cho bão duy trì cường độ mạnh khi tiến gần đất liền Việt Nam.

- Vậy bão sẽ gây mưa, gió thế nào cho miền Trung?

- Chúng tôi chia làm hai phần ảnh hưởng. Thứ nhất là ảnh hưởng trên biển, khu vực bắc và giữa Biển Đông (vùng trọng tâm bão đi qua) có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 và cùng với quá trình bão mạnh lên sẽ có gió mạnh cấp 13-14, giật cấp 16. Phía nam Biển Đông, vịnh Bắc Bộ cũng có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3-4 m. Như vậy có thể nói dưới tác động của bão Noru thì hầu khắp Biển Đông đều biển động.

Từ trưa mai, ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận sẽ bắt đầu có gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-14, giật cấp 17, sóng biển cao 8-10 m. Từ tối và đêm mai vùng biển ven bờ khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định sóng biển cao 3-5 m, vùng gần tâm bão 6-8 m. Khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi cần đề phòng nước dâng cao 1-1,5 m gây ngập úng tại vùng trũng, thấp ở ven biển, cửa sông.

Thứ hai là ảnh hưởng trên đất liền. Dự báo từ sáng 28/9, ven biển Quảng Trị trở vào đến Ninh Thuận có gió cấp 6, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 9-10. Ven biển Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, từ sáng sớm 28/9 có gió mạnh cấp 9-10, vùng gần tâm bão cấp 12-13, giật cấp 14-15.

Các khu vực sâu hơn trong đất liền gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12-13; Kon Tum, Gia Lai ngày 28/9 có gió mạnh dần lên 6, sau tăng lên cấp 7-8, có nơi cấp 9, giật cấp 11. Tôi đánh giá cấp gió như vậy ở Kon Tum, Gia Lai là tương đối mạnh, sẽ gây ảnh hưởng đến các công trình nhà ở và cây công nghiệp.

Mưa lớn từ ngày 27/9 đến ngày 28/9, khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng phổ biến 250-350 mm, có nơi trên 400 mm. Khu vực Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai mưa 100-200 mm, có nơi trên 300 mm. Từ ngày 28/9, mưa lớn có xu hướng mở rộng ra Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ.

- Mưa lũ sau bão được dự báo thế nào, thưa ông?

Chúng tôi dự báo có hai kịch bản lũ. Thứ nhất, mưa lớn trên 300 mm, chiếm khả năng cao, các sông Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam sẽ có lũ báo động 1-2; các sông Bình Định, Kon Tum, Gia Lai lũ báo động 2-3, có thể trên báo động 3; các sông ở Thừa Thiên Huế quanh ngưỡng báo động 1.

Kịch bản thứ hai nếu mưa lớn trên 400 mm, đỉnh lũ trên các sông Trung Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên phổ biến ở báo động 2-3, có thể trên báo động 3. Sông Hương tại Huế quanh ngưỡng báo động 2. Các tỉnh Trung Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên với khoảng 60 huyện sẽ có nguy cơ ngập lụt.

- Ông nói Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất 20 năm qua. Vậy trong quá khứ những cơn bão nào mạnh tương đương Noru và gây thiệt hại thế nào?

- Hai cơn bão từng có cường độ, hướng đi tương tự Noru. Thứ nhất là bão Xangsane tháng 9/2006 đổ bộ vào Đà Nẵng - Quảng Nam, sức gió mạnh nhất 136 km/h. Bão gây mưa trong 5 ngày với lượng 200-300 mm ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, 300-400 mm ở Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế. Hậu quả 76 người chết và mất tích, hơn 500 người bị thương, gần 350.000 ngôi nhà bị đổ, hư hại và gần 1.000 tàu bị chìm.

Thứ hai là bão Ketsana cuối tháng 9/2009, tâm bão vào Quảng Nam - Quảng Ngãi, gây mưa 120-270 mm cho tỉnh Quảng Bình, 200-400 mm cho tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum và 400-600 mm cho các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi. Bão lũ đã cướp đi 163 sinh mạng, làm 11 người mất tích, hơn 21.000 nhà dân bị sập trôi, gần 260.000 nhà khác bị hư hỏng nặng. Thiệt hại vật chất ước tính 14.000 tỷ đồng.

Lúc 17h ngày 26/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết bão Noru đã tăng nửa cấp so với thời điểm 14h. Cụ thể bão đang trên vùng biển phía đông và giữa Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 580 km, sức gió mạnh nhất 149 km/h, cấp 12-13, giật cấp 15. Dự báo, trong 24 giờ tới bão theo hướng tây, tốc độ 20-25 km/h và có xu hướng mạnh thêm.

Cơ quan này đã điều chỉnh cấp độ rủi ro thiên tai. Thừa Thiên Huế được bổ sung cùng Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định chịu rủi ro cấp 4, Quảng Trị, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai cấp 3 (cao nhất là cấp 5 - thảm họa).

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.