Du học sinh Nghệ An - người vui kẻ buồn trước thềm năm mới

(Baonghean.vn) - Một năm mới lại sắp đến. Với những du học sinh người Nghệ ở nhiều quốc gia trên thế giới, người thì háo hức chuẩn bị đồ về quê ăn Tết, người lặng lẽ chờ đón không khí Tết ở Việt Nam qua các hình ảnh, video của người thân trong gia đình hay bạn bè đăng lên mạng xã hội.
Ảnh: NVCC
Nguyễn Sơn Trà (1998) du học sinh Trường Szent Istvan University (Hungary) đã về Việt Nam ăn Tết từ nhiều ngày nay. Ảnh: NVCC

Trở về Việt Nam từ nhiều ngày nay, Nguyễn Sơn Trà (1998) du học sinh Trường Szent Istvan University (Hungary) cho biết, từng trải qua một cái Tết bên xứ người nên năm nay em quyết tâm sắp xếp thời gian về nhà đón Tết cùng gia đình. Năm ngoái, dù cộng đồng du học sinh ở Trường Szent Istvan University đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết nhưng vẫn không thể làm vơi bớt nỗi nhớ nhà, cô đơn vào thời điểm giao thừa.

“Tết của Việt Nam là thời điểm đoàn viên, các thành viên trong gia đình trở về nhà sau một năm làm ăn, học tập ở xa. Với các nước phương Tây, người ta không ăn Tết như Việt Nam song vẫn có thời gian nghỉ đông, nghỉ cuối kỳ cho sinh viên. Tuy thời gian nghỉ ngắn hơn, bất tiện hơn so với nghỉ hè nhưng em vẫn quyết định về ăn Tết cùng với gia đình”, Trà cho hay.

Để có được thời gian về Tết tròn 1 tháng với gia đình, Trà chấp nhận chịu áp lực ôn thi để đăng ký thi sớm. Theo chàng trai du học sinh 21 tuổi, thay vì dàn trải các môn thi từ giữa tháng 12 đến hết tháng 1, em quyết định đăng ký thi hết trong nửa cuối tháng 12 và cố gắng làm tốt nhất có thể. Tất cả để đổi lấy được chiếc vé về nhà đón Tết cùng người thân.

Ảnh: NVCC
Vũ Đình Hùng (1999), sinh viên người Nghệ tại Trường Đại học Herzen (Nga). Ảnh: NVCC

Cùng chung tâm trạng háo hức ngóng chờ từng ngày để về Việt Nam ăn Tết, Vũ Đình Hùng (1999), sinh viên người Nghệ tại Trường Đại học Herzen (Nga) tranh thủ những ngày cuối soạn sửa, sắp xếp những món quà cho người thân.

Hùng cho biết, từng đón một cái Tết xa quê, năm nay em quyết định về nhà vào dịp Tết dù chỉ có 20 ngày nghỉ đông. “Em đã chuẩn bị rất nhiều quà tặng cho gia đình: búp bê Matryoshka, bánh kẹo Nga… Ngoài thời gian bên gia đình, em cũng đã lên lịch tranh thủ gặp bạn bè, họ hàng trong những ngày về ăn Tết ở Việt Nam. Em rất háo hức, đếm từng ngày cho đến lúc xách vali về nước, thấy được không khí tết cổ truyền đang tràn ngập trên các con phố thân quen lòng thấy bồi hồi xúc động đến khó tả.

Ảnh: NVCC
Lâm Mỹ Duyên (đứng giữa), du học sinh năm nhất trường Universite de Paul Valery (Pháp). Ảnh: NVCC

Khác với Trà, Hùng, Lâm Mỹ Duyên (2000), du học sinh năm nhất trường Universite de Paul Valery (Pháp) sắp đón cái Tết đầu tiên xa gia đình. Duyên không giấu nổi nỗi buồn khi nghe, thấy mọi người ở Việt Nam chuẩn bị đồ đón Tết.

Duyên cho biết, các thành phố có đông người Việt thì người ta còn tổ chức đón Tết. Nhưng thành phố mà Duyên đang theo học chỉ ít người Việt nên gần như không tổ chức các hoạt động gì. Thêm vào đó, năm nay Tết lại rơi vào dịp đi học nên dường như chẳng khác ngày thường.

“Lên mạng xã hội thấy mọi người chuẩn bị, sắm sửa đón Tết em lại càng buồn hơn. Có lẽ mấy ngày sắp tới em không dám lên mạng nữa”, Duyên tâm sự.

Về kế hoạch Tết năm nay, Duyên dự định cùng một số bạn bè người Việt đến khu người Tàu ở thành phố nơi em theo học để cảm nhận chút không khí Tết. Duyên cho biết, ở khu người Tàu sẽ có những nét khác biệt so với Tết Việt Nam nhưng ít ra nó cũng giúp chúng em vơi bớt cảm giác cô đơn.

Khi đi du học, bản thân mỗi người đều tự xác định tâm lý tự lập. Song việc phải đón một cái Tết không có người thân bên cạnh, đặc biệt là thời khắc Giao thừa là cảm giác không phải dễ dàng vượt qua. Nhưng em nghĩ rồi mọi chuyện cũng sẽ ổn cả, Duyên tâm sự.

Đối với những du học sinh Tết là thời điểm các bạn cảm giác cô đơn, nhớ nhà, thế nhưng ai cũng tự nhủ mình phải vượt qua, nỗ lực học tập trau dồi tri thức trên con đường mình đã chọn, để có được tương lai tươi sáng hơn.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn.