Du học sinh Nghệ An - người vui kẻ buồn trước thềm năm mới

(Baonghean.vn) - Một năm mới lại sắp đến. Với những du học sinh người Nghệ ở nhiều quốc gia trên thế giới, người thì háo hức chuẩn bị đồ về quê ăn Tết, người lặng lẽ chờ đón không khí Tết ở Việt Nam qua các hình ảnh, video của người thân trong gia đình hay bạn bè đăng lên mạng xã hội.
Ảnh: NVCC
Nguyễn Sơn Trà (1998) du học sinh Trường Szent Istvan University (Hungary) đã về Việt Nam ăn Tết từ nhiều ngày nay. Ảnh: NVCC

Trở về Việt Nam từ nhiều ngày nay, Nguyễn Sơn Trà (1998) du học sinh Trường Szent Istvan University (Hungary) cho biết, từng trải qua một cái Tết bên xứ người nên năm nay em quyết tâm sắp xếp thời gian về nhà đón Tết cùng gia đình. Năm ngoái, dù cộng đồng du học sinh ở Trường Szent Istvan University đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết nhưng vẫn không thể làm vơi bớt nỗi nhớ nhà, cô đơn vào thời điểm giao thừa.

“Tết của Việt Nam là thời điểm đoàn viên, các thành viên trong gia đình trở về nhà sau một năm làm ăn, học tập ở xa. Với các nước phương Tây, người ta không ăn Tết như Việt Nam song vẫn có thời gian nghỉ đông, nghỉ cuối kỳ cho sinh viên. Tuy thời gian nghỉ ngắn hơn, bất tiện hơn so với nghỉ hè nhưng em vẫn quyết định về ăn Tết cùng với gia đình”, Trà cho hay.

Để có được thời gian về Tết tròn 1 tháng với gia đình, Trà chấp nhận chịu áp lực ôn thi để đăng ký thi sớm. Theo chàng trai du học sinh 21 tuổi, thay vì dàn trải các môn thi từ giữa tháng 12 đến hết tháng 1, em quyết định đăng ký thi hết trong nửa cuối tháng 12 và cố gắng làm tốt nhất có thể. Tất cả để đổi lấy được chiếc vé về nhà đón Tết cùng người thân.

Ảnh: NVCC
Vũ Đình Hùng (1999), sinh viên người Nghệ tại Trường Đại học Herzen (Nga). Ảnh: NVCC

Cùng chung tâm trạng háo hức ngóng chờ từng ngày để về Việt Nam ăn Tết, Vũ Đình Hùng (1999), sinh viên người Nghệ tại Trường Đại học Herzen (Nga) tranh thủ những ngày cuối soạn sửa, sắp xếp những món quà cho người thân.

Hùng cho biết, từng đón một cái Tết xa quê, năm nay em quyết định về nhà vào dịp Tết dù chỉ có 20 ngày nghỉ đông. “Em đã chuẩn bị rất nhiều quà tặng cho gia đình: búp bê Matryoshka, bánh kẹo Nga… Ngoài thời gian bên gia đình, em cũng đã lên lịch tranh thủ gặp bạn bè, họ hàng trong những ngày về ăn Tết ở Việt Nam. Em rất háo hức, đếm từng ngày cho đến lúc xách vali về nước, thấy được không khí tết cổ truyền đang tràn ngập trên các con phố thân quen lòng thấy bồi hồi xúc động đến khó tả.

Ảnh: NVCC
Lâm Mỹ Duyên (đứng giữa), du học sinh năm nhất trường Universite de Paul Valery (Pháp). Ảnh: NVCC

Khác với Trà, Hùng, Lâm Mỹ Duyên (2000), du học sinh năm nhất trường Universite de Paul Valery (Pháp) sắp đón cái Tết đầu tiên xa gia đình. Duyên không giấu nổi nỗi buồn khi nghe, thấy mọi người ở Việt Nam chuẩn bị đồ đón Tết.

Duyên cho biết, các thành phố có đông người Việt thì người ta còn tổ chức đón Tết. Nhưng thành phố mà Duyên đang theo học chỉ ít người Việt nên gần như không tổ chức các hoạt động gì. Thêm vào đó, năm nay Tết lại rơi vào dịp đi học nên dường như chẳng khác ngày thường.

“Lên mạng xã hội thấy mọi người chuẩn bị, sắm sửa đón Tết em lại càng buồn hơn. Có lẽ mấy ngày sắp tới em không dám lên mạng nữa”, Duyên tâm sự.

Về kế hoạch Tết năm nay, Duyên dự định cùng một số bạn bè người Việt đến khu người Tàu ở thành phố nơi em theo học để cảm nhận chút không khí Tết. Duyên cho biết, ở khu người Tàu sẽ có những nét khác biệt so với Tết Việt Nam nhưng ít ra nó cũng giúp chúng em vơi bớt cảm giác cô đơn.

Khi đi du học, bản thân mỗi người đều tự xác định tâm lý tự lập. Song việc phải đón một cái Tết không có người thân bên cạnh, đặc biệt là thời khắc Giao thừa là cảm giác không phải dễ dàng vượt qua. Nhưng em nghĩ rồi mọi chuyện cũng sẽ ổn cả, Duyên tâm sự.

Đối với những du học sinh Tết là thời điểm các bạn cảm giác cô đơn, nhớ nhà, thế nhưng ai cũng tự nhủ mình phải vượt qua, nỗ lực học tập trau dồi tri thức trên con đường mình đã chọn, để có được tương lai tươi sáng hơn.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

(Baonghean.vn) - Cú phất cờ như được "lập trình" sẵn của trọng tài Nguyễn Thanh Sơn vô hình trung gây bất lợi cho Sông Lam Nghệ An trong cuộc đua vào nhóm 8 đội sau khi kết thúc giai đoạn 1. Để hạn chế những tồn tại này rất cần Ban Trọng tài VFF xây dựng những chế tài đủ mạnh để răn đe.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.
Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.