Du học sinh Việt đại diện châu Âu đi thi múa lân quốc tế

(Baonghean.vn) - Sự đam mê đặc biệt với múa lân sư rồng - nét văn hoá đặc sắc của châu Á đã đưa một nhóm du học sinh người Việt tại Pháp đến với hành trình kỳ lạ xuyên hành tinh.

.
 

Múa lân trên đất Pháp: Tại sao không?

Đầu năm 2012, 6 anh chàng sinh viên Việt Nam trải qua cái Tết xa nhà trên đất Pháp. Nhớ quắt quay những cành đào, cành mai, bánh chưng, phong bao lì xì và cả những đám múa lân ngày xuân, một ý nghĩ ngẫu hứng xuất hiện trong tâm trí họ: Tại sao không tự mình múa lân nhỉ? Vừa vui, vừa đỡ nhớ nhà, có khi còn được rủng rỉnh tiền lì xì nếu được diễn ở các điểm có nhiều người châu Á sinh sống.

Nói là làm, cả đội “hùn” quỹ lên kế hoạch thực hiện. Người thì chủ động liên lạc mua đồ, người thì tìm video trên mạng tự học. Buổi biểu diễn đầu tiên may mắn nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của các cô chú người Việt. 

Sự hưởng ứng bất ngờ của cộng đồng đã đẩy ý tưởng một nhóm múa lân “để cho vui” đi xa hơn thế. Hè năm 2012, bạn Nguyễn Lê Đức Tân (quê ở Vũng Tàu, du học sinh tại Lyon) – một trong những thành viên đầu tiên của đội đã sang Malaysia tham gia khoá huấn luyện với thầy Siow Ho Phiew – một trong những người sáng lập ra nhóm múa lân quốc tế Hong Teck, hiện có mặt tại hơn 40 nước trên toàn thế giới.

Với sự đam mê và quyết tâm theo đuổi bộ môn múa lân, Đức Tân và các thành viên trong nhóm đã chính thức đăng ký trở thành đại diện cho Hong Teck tại Pháp dưới cái tên Hong Teck Lyon. 

Đạo cụ, trang phục do các thành viên trong đội "hùn" tiền và tiết kiệm tiền biểu diễn để mua.
Các thành viên trong nhóm Hong Teck Lyon sau một buổi diễn.

Thành công không tự nhiên đến

Múa lân chuyên nghiệp đòi hỏi sự kiên trì tuyệt đối và quyết tâm cao độ. Đã thành quy tắc, các thành viên trong đội phải duy trì 3 buổi tập/tuần, mỗi buổi 2 tiếng trong suốt 5 năm qua. Các thành viên trong đội thường nói vui: Tham gia đội lân cứ như “bái sư” ở võ quán vậy, kỷ luật cứng như thép!

Video tập luyện của Hong Teck Lyon:

.

Ấy vậy mà chính môi trường, sinh hoạt tưởng chừng chỉ để “vui” này lại đem đến cho các thành viên nhiều lợi ích không ngờ tới. Tác phong chuyên nghiệp, quy củ, sức khoẻ dẻo dai, tính kiên trì - là những hành trang quý báu cho cuộc sống mà các thành viên có được nhờ múa lân. 

Những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, họ suy nghĩ đầy lạc quan :“Chạy 10km dưới trời mưa, nâng một người khác lên đầu mà mình còn làm được thì chuyện này có gì khó cơ chứ?” 

Sau 3 năm rèn luyện và tiết kiệm tiền biểu diễn để đầu tư vào các dụng cụ chuyên nghiệp, Hong Teck Lyon đã đạt đến một trình độ đáng nể: Mai Hoa Thung. Đây là động tác nhảy múa, đỡ người trên những chiếc cột cao 2,5m với khoảng cách dài nhất lên đến 1,8m. 

Mai Hoa Thung - một kỹ thuật khó trong múa lân sư rồng đã được Hong Teck Lyon chinh phục.

Bước ra đấu trường quốc tế  

Cuộc thi quốc tế về múa lân Genting tại Malaysia là cuộc thi lâu đời và chỉ tổ chức 2 năm một lần. Đây là sân chơi đầy màu sắc văn hoá, hội tụ những đội múa lân từ khắp mọi nơi trên thế giới và cũng là ước mơ của những ai đam mê bộ môn đặc sắc này. 

Từ một nhóm lân nghiệp dư chỉ với 6 thành viên, nay Hong Teck Lyon có đến 33 thành viên và đi lưu diễn ở nhiều nơi trong và ngoài nước Pháp. Tham gia Genting 2016 sẽ diễn ra tháng 7 tới đây tại Malaysia với tư cách là đại diện từ châu Âu chắc chắn sẽ là một trải nghiệm kỳ lạ nhưng không kém phần ý nghĩa đối với nhóm du học sinh người Việt này.

Theo dõi những tin tức mới nhất của Hong Teck Lyon qua trang facebook hoặc website: www.hongtecklyon.fr và chúc họ “đem chuông đi đánh xứ người” thành công ở Genting 2016!

Xem thêm một số hình ảnh của Hong Teck Lyon: 

Khánh Châu

Ảnh: Facebook Hong Teck Lyon