Du khách nhiễm virus Zika ủ bệnh tại Việt Nam

Đây là thông tin mới nhất từ ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế, về trường hợp du khách Australia nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam.
 
Sáng 24/3, ông Trần Đắc Phu xác nhận, du khách người Australia nhiễm virus Zika có thời gian ủ bệnh ở Việt Nam.
 
"Trong thời gian ở Việt Nam, vị khách này đã đến du lịch TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận. Mỗi địa phương, vị khách này lưu lại tham quan du lịch từ hai đến ba ngày", ông Phu nói. 
 
 
Virus Zika được xem là có mối liên quan với chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh. Ảnh: CNN
Du khách Australia đến Việt Nam từ ngày 26/2 và xuất cảnh về Australia ngày 6/3, đến ngày 8/3, có biểu hiện triệu chứng nhiễm vi rút Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn.
 
Để chủ động triển khai các hoạt động phòng chống vi rút Zika và giám sát, xác minh sự lưu hành vi rút Zika tại Việt Nam, Bộ Y tế yêu cầu các Viện Pasteur TP HCM, Pasteur Nha Trang hỗ trợ các địa phương nơi trường hợp người Australia này đã từng đến tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm xác định; sẵn sàng thuốc, vật tư, sinh phẩm để đảm bảo việc giám sát, xử lý khi phát hiện ổ dịch Zika.
 
Hiện tại, thông tin này khiến nhiều người dân lo lắng, ông Phu cho rằng, những người có triệu trứng sốt, ban xuất huyết cần đến cơ sở y tế để kiểm tra.
 
Trả lời bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Ngay sau khi tiếp nhận thông tin du khách Australia nhiễm virus Zika, Bộ Y tế đã tổ chức ngay cuộc họp khẩn, kiểm tra và giám sát trên từng người dân qua xét nghiệm máu. Người khách này có thể nhiễm từ trước khi đến Việt Nam. Vì vậy người dân các vùng du khách đã đi qua đang được theo dõi giám sát".
 
Theo Zing.vn