Du lịch Thái Lan thất thu 90 tỷ baht nếu xung đột kéo dài

Ngày 21/2, Tổng cục du lịch Thái Lan cho biết ngành du lịch nước này sẽ thất thu khoảng 90 tỷ baht nếu các cuộc xung đột chính trị biến thành bạo lực và kéo dài thêm sáu tháng nữa. Lượng khách du lịch tới Thái Lan có thể giảm tới 900.000 khách.
 
Thống kê sơ bộ của Tổng cục du lịch Thái Lan cho thấy nhóm du lịch theo tour giảm mạnh nhất, chiếm tổng cộng khoảng 30-35% lượng khách tới nước này. 
Người biểu tình chống Chính phủ bao vây văn phòng tạm thời của Thủ tướng ở Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Dự kiến Tổng cục du lịch sẽ nhóm họp với các hiệp hội du lịch để triển khai chương trình khuyến mại mới nhằm khôi phục lòng tin cho khách du lịch trong sáu tháng cuối năm 2014.
 
Chương trình khuyến mại mới có thể sẽ được triển khai ở những điểm đang bị ảnh hưởng lớn nhất, gồm Bangkok, Pattaya, Rayong, Hua Hin, Cha-am và Kanchanaburi. Tổng cục du lịch cũng sẽ phối hợp với hàng hàng không Thái Lan để bắt đầu triển khai những chương trình này từ tháng tới.
 
Cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan thời gian qua đã khiến 209 hãng lữ hành của Thái Lan chuyên làm với khách Trung Quốc bị thất thu bởi diễn ra đúng dịp Tết Nguyên đán. Tháng 4/2013, dịp Tết Songkran, lượng khách Trung Quốc tới Thái Lan đã đạt 150.000 người.
 
Nền kinh tế Thái Lan đã được dự báo sẽ thua lỗ thêm 120 tỷ baht nếu nước này không thể thành lập được một chính phủ mới trong vòng sáu tháng tới. Dự báo này được đưa ra trong một cuộc họp của Ủy ban thường trực hỗn hợp giữa thương mại, công nghiệp và ngân hàng. 
 
Các thành viên của ủy ban này cho rằng nếu Thái Lan không thể thành lập được một chính phủ mới trong vòng sáu tháng tới, tăng trưởng kinh tế sẽ giảm thêm khoảng 1%, tương đương với thiệt hại 120 tỷ aht. 
 
Trong trường hợp, Thái Lan chậm thành lập chính phủ trong vòng một năm, con số thua lỗ sẽ vào khoảng 240 tỷ baht, tương đương với việc giảm 2% GDP. Tăng trưởng kinh tế Thái Lan từng được ước tính vào khoảng 4-5% trong năm nay, nhưng bất ổn chính trị kéo dài có thể khiến tăng trưởng GDP ít hơn 3%.
 
Trung tâm dự báo kinh doanh và kinh tế Thái Lan từng dự báo cuộc khủng hoảng hiện nay đang gây thiệt hại khoảng 40 tỷ baht cho nền kinh tế. 
 
Nguyên nhân của những thiệt hại này là do tiêu dùng và du lịch sụt giảm. Ước tính người tiêu dùng Thái Lan sẽ chi tiêu chưa tới 500 triệu baht mỗi ngày, đồng thời thu nhập du lịch tính theo ngày cũng giảm khoảng từ 200 triệu baht đến 500 triệu baht./.
 
Theo TTXVN