Dư luận Mỹ "nóng" vì Trung Quốc thâu tóm khách sạn Waldorf Astoria

Thông báo của tập đoàn Hilton Worldwide Holdings bán khách sạn sang trọng danh tiếng Waldorf Astoria 121 tuổi ở thành phố New York cho một công ty bảo hiểm của Trung Quốc với giá gần 2 tỷ USD tiếp tục được dư luận Mỹ phân tích và mổ xẻ về nhiều khía cạnh, nhất là về an ninh.
 
Khách sạn sang trọng danh tiếng Waldorf Astoria đã 121 năm tuổi. Nguồn: Telegraph
 
Khách sạn 5 sao Waldorf Astoria, 47 tầng, cao 191m tại địa chỉ 301 Park Avenue, New York, NY 10022, nơi hơn nửa thế kỷ qua các Tổng thống Mỹ và Quốc vương các nước Arập giàu có thường lui tới trong các kỳ họp chung của Đại hội đồng Liên hợp quốc, đã được rao bán cho công ty Anbang Insurance Group (có trụ sở ở Bắc Kinh) với giá 1,95 tỷ USD.
 
Ngay lập tức, sự kiện đã được giới chức chính phủ liên bang Mỹ đặc biệt quan tâm. 
 
Ông Kurtis Cooper, người phát ngôn của phái đoàn thường trực của Mỹ tại Liên hợp quốc, ngay trong ngày 13/10 đã lên tiếng khẳng định, các cơ quan chức năng của Chính phủ Mỹ đang xem xét kỹ lưỡng thương vụ này, từ nội dung bản hợp đồng tới kế hoạch sửa chữa, tân trang khách sạn - nơi mà hơn 50 năm qua, các Đại sứ của Mỹ tại Liên hợp quốc đã cư ngụ, cũng là nơi mà Tổng thống Barack Obama thường nghỉ mỗi khi tới New York kể từ khi ông lên cầm quyền năm 2009.
 
Mối quan ngại nhất của Mỹ là nguy cơ Trung Quốc sẽ sử dụng khách sạn này để tiến hành các hoạt động tình báo và gián điệp, cho dù bản hợp đồng nói rằng, sau khi bán lại cho Anbang Insurance Group, Hilton Worldwide Holdings vẫn tiếp tục “giúp” Anbang điều hành khách sạn này thêm 100 năm.
 
Theo Washington Post, đây là thương vụ mua bán đầu tiên của Anbang Insurance Group ở Mỹ. 
 
Công ty này hiện nằm dưới quyền điều hành của Wu Xiaohui, con rể cố Chủ tịch Trung Quốc Đặng Tiểu Bình và do tập đoàn dầu lửa quốc gia SINOPEC rót vốn khi thành lập năm 2004. 
 
Năm 1974, khi thăm Mỹ lần đầu tiên với tư cách là Phó Thủ tướng Trung Quốc, ông Đặng Tiểu Bình cũng đã từng ở trong khách sạn này. 
 
Khách sạn Waldorf-Astoria khi được nâng cấp lên 47 tầng vào ngày 1/10/1931 đã đi vào lịch sử với tư cách là khách sạn hùng vĩ nhất và cao nhất thế giới vào thời điểm đó.
 
Thương vụ đình dám này dự kiến sẽ hoàn tất vào ngày 31/12/2014, nếu có chậm trễ cũng không kéo dài quá ngày 31/3/2015. 
 
Thông tin mới nhất cho biết bên dưới Waldorf-Astoria còn có một đường ngầm để các Tổng thống Mỹ có thể sơ tán trong những tình huống khẩn cấp.
 
Theo Vietnam+