Dự tính tốc độ tăng trưởng 9 tháng đầu năm của Nghệ An đạt 9%

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đây là thông tin được truyền đạt tới các báo cáo viên tại Hội nghị Báo cáo viên Tỉnh uỷ tháng 9/2022. 

Sáng 22/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tổ chức hội nghị báo cáo viên tháng 9. Tham dự hội nghị có các báo cáo viên Tỉnh ủy; lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Trưởng, phó Ban Tuyên giáo các huyện, thành, thị uỷ, đảng uỷ trực thuộc, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp tỉnh.

Dự tính tốc độ tăng trưởng 9 tháng đầu năm của Nghệ An đạt 9% ảnh 1

Các báo cáo viên được thông tin nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế - xã hội, tình hình dịch bệnh, cũng như chính sách đối ngoại. Ảnh: Mỹ Nga

Thông tin đến các báo cáo viên về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong 9 tháng đầu năm, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trường cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm 2022 ước tăng 8,44%, cao hơn kịch bản tăng trưởng đề ra 7,7-8,3%, đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ, đứng thứ 18/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong những năm gần đây. Theo tính toán sơ bộ, dự kiến tốc độ tăng trưởng GRDP 9 tháng của tỉnh đạt khoảng 9,0%.

Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng ước đạt 1.949,8 triệu USD, tăng 12,61% so với cùng kỳ 2021. Về thu hút đầu tư, luỹ kế trong năm 2022, tính đến ngày 15/9/2022, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới cho 80 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 18.342,7 tỷ đồng. Đặc biệt, trong năm 2022, lần đầu tiên Nghệ An lọt tốp 10 địa phương thu hút đầu tư FDI lớn nhất cả nước, với tổng số vốn cấp mới và điều chỉnh tăng thêm đạt 605,42 triệu USD.

Sáng nay (22/9), dự án Nhà máy sản xuất linh kiện, sản phẩm điện tử, và phụ tùng ô tô Ju Teng thuộc Tập đoàn Quốc tế Ju Teng (Đài Loan), đã được khởi công tại Khu công nghiệp Hoàng Mai I. Đây là một dự án trọng điểm thu hút đầu tư của Nghệ An, và sẽ tạo động lực kéo về nhiều dự án khác cho tỉnh.

Dự tính tốc độ tăng trưởng 9 tháng đầu năm của Nghệ An đạt 9% ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho đại diện Tập đoàn Ju Teng. Ảnh tư liệu: Phạm Bằng

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, để đạt mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2022 theo kế hoạch đề ra với mục tiêu tăng trưởng cả năm 8,5% - 9,5%, kịch bản tăng trưởng Quý IV cần đạt 8,9 - 9,7% . Đây là mục tiêu tăng trưởng khá cao và đầy thách thức, nhất là trong bối cảnh tình hình chung còn khó khăn. Do đó, cần sự phấn đấu, nỗ lực vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành; sự chung sức, đồng lòng của doanh nghiệp và người dân.

Tại hội nghị, các báo cáo viên còn được thông tin về các vấn đề: Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, dịch bệnh sốt xuất huyết và các bệnh mới xuất hiện và những giải pháp phòng chống dịch trong thời gian tới; Tình hình Trung Quốc và quan hệ Việt-Trung thời gian gần đây, dự báo tình hình Trung Quốc và định hướng quan hệ Việt-Trung trong thời gian tới.

Định hướng tuyên truyền trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đề nghị tập trung tuyên truyền thành quả kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm; các giải pháp phòng chống các dịch bệnh; tuyên truyền kỷ niệm 40 năm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); 20 năm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông - DOC và 10 năm Luật Biển Việt Nam.

Cùng đó, chú trọng tuyên truyền chủ trương, quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước trong phát triển bền vững kinh tế biển; quyết tâm của Việt Nam trong phòng, chống hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp; Tuyên truyền một số ngày lễ, ngày kỷ niệm như: Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022; Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022; Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt…

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.