Dự trại sáng tác phải là những tác phẩm được nung nấu, trăn trở từ trước

(Baonghean.vn) - Chiều 16/4, tại thành phố Đà Nẵng, Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật (LHVHNT) tỉnh Nghệ An và Nhà sáng tác thuộc Trung tâm hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật, Bộ VH-TT&DL tại Đà Nẵng tổng kết trại sáng tác tháng 4/2017 cho hội viên tỉnh Nghệ An.

Tham dự có Nhà văn Nguyễn Thị Phước - Chủ tịch Hội LHVHNT tỉnh Nghệ An và ông Nguyễn Song Hiển -Giám đốc Nhà sáng tác Đà Nẵng.

Quang cảnh buổi tổng kết trại sáng tác. Ảnh: Lang Quốc Khánh
Quang cảnh buổi tổng kết trại sáng tác. Ảnh: Lang Quốc Khánh

Hội LHVHNT tỉnh Nghệ An phối hợp Nhà sáng tác Đà Nẵng tổ chức trại sáng tác cho 15 hội viên Nghệ An, trong đó: 6 hội viên thơ, 4 hội viên văn, sân khấu, ảnh, mỹ thuật, lý luận phê bình mỗi chuyên ngành 1 hội viên, tập trung sáng tác trong thời gian 15 ngày tại thành phố Đà Nẵng.

Kết quả thu được 51 tác phẩm, với 32 bài thơ, 4 truyện ngắn, 3 bút ký, 1 ghi chép, 2 kịch ngắn, 3 tác phẩm ảnh, 3 tranh bột màu, 1 lý luận phê bình và 1 công trình nghiên cứu văn hóa người Thổ.

Nhà thơ Thạch Quỳ nhận xét về các sáng tác thơ. Ảnh: Lang Quốc Khánh
Nhà thơ Thạch Quỳ nhận xét về các sáng tác thơ. Ảnh: Lang Quốc Khánh

Tại buổi tổng kết trại sáng tác, các hội viên đã nêu lên nhiều trăn trở, thẳng thắn góp ý để các trại sáng tác tiếp theo ngày càng chất lượng hơn. Nhà thơ Thạch Quỳ cho rằng, đến trại sáng tác không có nghĩa cứ viết về địa phương nơi mở trại, mà phải là những ý tứ, chất liệu được góp nhặt từ trước đó. Tác phẩm được sáng tác ra phải là những trăn trở, nung nấu của người viết, chỉ khi đến trại sáng tác mới tuôn chảy ra, như thế tác phẩm mới có chất lượng. Vì chỉ trong một thời gian rất ngắn, người dự trại không thể vừa đi thực tế vừa viết, như thế tức là người dự trại tự làm khó chính mình.

Đánh giá chung về hoạt động của hội viên dự trại sáng tác năm nay, nhà văn Nguyễn Thị Phước - Chủ tịch Hội LHVHNT Nghệ An ghi nhận tinh thần kỷ luật, có trách nhiệm của các hội viên. Các tác phẩm được nghiệm thu đều hoàn thành tốt, đủ điều kiện có thể xuất bản công bố.

Lang Quốc Khánh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.