Dự trại sáng tác phải là những tác phẩm được nung nấu, trăn trở từ trước

(Baonghean.vn) - Chiều 16/4, tại thành phố Đà Nẵng, Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật (LHVHNT) tỉnh Nghệ An và Nhà sáng tác thuộc Trung tâm hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật, Bộ VH-TT&DL tại Đà Nẵng tổng kết trại sáng tác tháng 4/2017 cho hội viên tỉnh Nghệ An.

Tham dự có Nhà văn Nguyễn Thị Phước - Chủ tịch Hội LHVHNT tỉnh Nghệ An và ông Nguyễn Song Hiển -Giám đốc Nhà sáng tác Đà Nẵng.

Quang cảnh buổi tổng kết trại sáng tác. Ảnh: Lang Quốc Khánh
Quang cảnh buổi tổng kết trại sáng tác. Ảnh: Lang Quốc Khánh

Hội LHVHNT tỉnh Nghệ An phối hợp Nhà sáng tác Đà Nẵng tổ chức trại sáng tác cho 15 hội viên Nghệ An, trong đó: 6 hội viên thơ, 4 hội viên văn, sân khấu, ảnh, mỹ thuật, lý luận phê bình mỗi chuyên ngành 1 hội viên, tập trung sáng tác trong thời gian 15 ngày tại thành phố Đà Nẵng.

Kết quả thu được 51 tác phẩm, với 32 bài thơ, 4 truyện ngắn, 3 bút ký, 1 ghi chép, 2 kịch ngắn, 3 tác phẩm ảnh, 3 tranh bột màu, 1 lý luận phê bình và 1 công trình nghiên cứu văn hóa người Thổ.

Nhà thơ Thạch Quỳ nhận xét về các sáng tác thơ. Ảnh: Lang Quốc Khánh
Nhà thơ Thạch Quỳ nhận xét về các sáng tác thơ. Ảnh: Lang Quốc Khánh

Tại buổi tổng kết trại sáng tác, các hội viên đã nêu lên nhiều trăn trở, thẳng thắn góp ý để các trại sáng tác tiếp theo ngày càng chất lượng hơn. Nhà thơ Thạch Quỳ cho rằng, đến trại sáng tác không có nghĩa cứ viết về địa phương nơi mở trại, mà phải là những ý tứ, chất liệu được góp nhặt từ trước đó. Tác phẩm được sáng tác ra phải là những trăn trở, nung nấu của người viết, chỉ khi đến trại sáng tác mới tuôn chảy ra, như thế tác phẩm mới có chất lượng. Vì chỉ trong một thời gian rất ngắn, người dự trại không thể vừa đi thực tế vừa viết, như thế tức là người dự trại tự làm khó chính mình.

Đánh giá chung về hoạt động của hội viên dự trại sáng tác năm nay, nhà văn Nguyễn Thị Phước - Chủ tịch Hội LHVHNT Nghệ An ghi nhận tinh thần kỷ luật, có trách nhiệm của các hội viên. Các tác phẩm được nghiệm thu đều hoàn thành tốt, đủ điều kiện có thể xuất bản công bố.

Lang Quốc Khánh

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.