Du xuân, quên mũ bảo hiểm

(Baonghean.vn)- Thời tiết đẹp những ngày đầu năm mới tạo điều kiện thuận lợi cho việc du xuân, dạo phố. Thế nhưng, rất nhiều người đã không đội mũ bảo hiểm, chở 3, đèo 4 vô tư vi phạm luật giao thông.

Khác với những năm trước, dịp Tết thường có mưa dầm, gió bấc nhưng năm nay, trời nắng đẹp khiến người dân rất thuận lợi trong việc đi du xuân. Thế nhưng, rất nhiều người đã không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy trên đường.
Từ những người nhiều tuổi...
đến thanh niên.
cả ban đêm...
lẫn ban ngày, rất nhiều người chủ quan, không đội mũ bảo hiểm khi đi chơi Tết.
Không riêng gì những người đi xe máy mà rất nhiều em nhỏ cũng bất chấp nguy hiểm, đi xe đạp điện nhưng không đội mũ bảo hiểm.

 Nguyên Khoa

Trong mấy ngày Tết Giáp Ngọ, hình như người dân đã vô tư... quên mũ bảo hiểm. Nhưng họ cũng "quên" luôn rằng, chính 3 ngày tết mới ẩn chứa mối nguy hiểm tiềm tàng từ giao thông bởi lưu lượng người tăng, nồng độ các chất men theo đó cũng "ngả nghiêng" cùng các "anh hùng xa lộ".

Chùm ảnh được PV ghi lại ngày mùng Ba tết để thấy sự "quên" rất không đáng có này của những người tham gia giao thông tại TP Vinh:

Chủ yếu số quên đội MBH khi tham gia giao thông tập trung vào giới trẻ. Hình ảnh những chàng trai cô gái kẹp 3, kẹp 4 không đội mũ bảo hiểm (MBH), lạng lách đánh võng, đi ngược chiều, thậm chí còn có người giơ tay tạo dáng khi thấy phóng viên chụp ảnh, xuất hiện tràn lan trên các tuyến đường thành phố Vinh trong những ngày Tết Giáp Ngọ 2014.

Chở 3, khỏi cần mũ bảo hiểm (chụp trên đường Trần Phú)
Vì chiếc mũ len đẹp, "nói không" với mũ bảo hiểm

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, chỉ trong ba ngày từ 30 đến mùng 2 Tết Giáp Ngọ (30.1-1.2), cả nước xảy ra 182 vụ tai nạn giao thông, làm chết 80 người, bị thương 214 người. Riêng hôm qua, ngày mùng 2 Tết (tức 1.2), mật độ phương tiện tham gia giao thông không lớn, số phương tiện đi đường dài không nhiều, người dân chủ yếu đi chúc Tết người thân, nhưng cũng đã có đến 66 vụ tai nạn giao thông xảy ra, cướp đi sinh mạng của 17 người và làm bị thương 95 người. Trong đó, giao thông đường bộ chiếm gần như tuyệt đối với 65 vụ.

Chủ yếu là giới trẻ vi phạm
Trên một góc đường Đặng Thái Thân

Để chấn chỉnh tình trạng người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, uống rượu bia khi tham gia giao thông và lạng lách đánh võng… công an Thành phố Vinh đã phải huy động toàn bộ lực lượng ra quân để chấn chỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, đảm bảo an toàn giao thông cho mọi người dân được vui một cái Tết an toàn.

Tấp nập đầu trần trên đường Trần Phú
Nam thanh, nữ tú cũng tha hồ khoe đầu trấn trên đường Quang Trung

Tuy nhiên, dù tăng cường kiểm tra, kiểm soát thế nhưng trên rất nhiều các tuyến đường ở TP Vinh, ở các huyện lân cận… người dân vẫn vô tư tham gia giao thông mà “quên” không đội MBH hay đi ngược chiều.

                                                                                                                             Trần Hải