Đưa ánh sáng lên với các xã biên giới Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Dự án đầu tư xây dựng công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Nghệ An là dự án trọng điểm của Tổng Công ty điện lực miền Bắc và tỉnh Nghệ An với mục tiêu cấp điện tới 16 xã trung tâm của 3 huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu.

Ông Và Nỏ Vừa – Chủ tịch UBND xã Mường Lống chia sẻ: Mường Lống là xã vùng cao của huyện Kỳ Sơn. Toàn xã có 863 hộ, 4.382 nhân khẩu. Từ bao đời nay, vùng đất này chưa có điện lưới, một số bản nằm gần khu vực khe suối sử dụng thủy điện mi ni nhưng cũng khi có khi không, phụ thuộc vào thơì tiết. Thế nhưng, như thế còn may mắn hơn nhiều hộ khác xa khe suối buộc phải thắp đèn dầu. Không có điện cuộc sống người dân vô cùng khó khăn, đời sống vật chất, tinh thần nghèo nàn. Vì thế, khi được tin có dự án đưa điện lưới lên với bà con, chúng tôi rất phấn khởi, bà con tạo mọi điều kiện để hỗ trợ ngành điện.

Anh Lê Quang Thanh – Trưởng BQL dự án, Công ty điện lực Nghệ An cho biết, chúng tôi đang phấn đấu từ nay đến trước đại hội tỉnh đảng bộ thực hiện đóng điện đến trung tâm 5 xã là Mường Lống, Bắc Lý, Pà Đánh, Na Loi, Châu Hoàn và đến cuối năm thực hiện hoàn thành các xã còn lại phục vụ bà con đón tết Nguyên đán. Để đạt mục tiêu đề ra, thời gian tới, khối lượng công việc rất lớn, do đó, Công ty điện lực Nghệ An, các cấp các ngành và các địa phương đặc biệt nỗ lực, gấp rút đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại vào một ngày đầu tháng 9/2015 tại 2 xã Mường Lống và Mỹ Lý (huyện Kỳ Sơn): 

​Em Lỳ Y Xê (16 tuổi) ở bản Sa Lầy (Mường Lống) đang ngồi khâu trang phục của dân tộc mình nói rằng nhà em ở cạnh khe suối nên vẫn có điện mi ni dùng nhưng chỉ sử dụng vào việc thắp sáng. Khi đươc tin được nhà nước kéo điện về, dân bản ai cũng vui.
Anh Nguyễn Trung Kiên – đại diện Công ty Hà Mai thi công gói Mường Lống cho hay, để đưa được thiết bị nguyên vật liệu, nhiều điểm chúng tôi phải mở đường công vụ. Có hôm đường vừa mở xong, sau cơn mưa lớn ngày hôm sau lại tiếp tục huy động anh em công nhân, dân bản để thông đường.
Tại trung tâm bản Sa Lầy, gần 20 người, công nhân và cả dân bản đang hò dô kéo từng cây cột, bao xi măng, cát sỏi lên các điểm chôn cọc đã được thiết kế.
Cột điện đã được phía đơn vị thi công gói Mỹ Lý là Công ty COMECO vận chuyển lên chuẩn bị dựng.
Điện lên Mường Lống được đấu nối từ đường dây 35 KV từ Huồi Tụ. Đến nay điểm Mường Lống đã dựng được 30 trong tổng số 61 cột điện, nhà thầu đang phấn đấu ngày 10/9 tới hoàn thành việc dựng cột, lắp xong trạm biến thế và tiến tới đóng điện trước ngày 30/9. Trong ảnh: Vị trí lắp trạm biến thế tại bản Sa Lầy đã được dựng xong chờ thiết bị lên để hoàn thành lắp đặt
Tại kỳ Sơn, ngoài Mường Lống, 4 xã khác cũng được cấp điện dịp này gồm Mỹ Lý, Phà Đánh, Na Loi, Mường Típ. Trong ảnh: Lực lượng dân bản được thuê vận chuyển vật liệu vào điểm dựng cột của xã Mỹ Lý, Kỳ Sơn
Trong kế hoạch, 5 bản sẽ được kéo điện trước 30/9 gồm: bản Trung tâm, Mường Lống 1, Mường lống 2, Lồng Kéo, và Sa Lầy. 8 bản còn lại sẽ kéo trong thời gian từ 2016-2020.
Anh Nguyễn Mạnh Cường - hộ kinh doanh ở bản trung tâm Mương Lống cho hay, vợ chồng anh người Thanh Chương lên đây đã gần 20 năm nhưng chưa được hưởng ánh sáng từ điện lưới Quốc gia. Được nhà nước đầu tư lắp đặt kéo điện vào tận nhà, vợ chông anh rất vui, hy vọng việc kinh doanh, cũng như đời sống sẽ tốt hơn. Không chỉ hộ anh Cường, hiện các hộ dân khu vực trung tâm Mường Lống, 4 trường học: trường THCS, tiểu học Mường Lống 1, tiểu học Mường Lống 2, trường mầm non đã được kéo đường dây vào tận nhà, lắp đặt công tơ, bảng, bóng đèn compact.


Thu Huyền