Dưa chuột Nhật xuất khẩu ở Diễn Châu (Nghệ An) đạt 2,5 tấn/sào

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm nay, nông dân Diễn Châu liên kết với doanh nghiệp trồng giống dưa chuột Nhật Bản. Hiện bà con đang bước vào thu hoạch với năng suất cao, khoảng 2,5 tấn/sào.
Dưa chuột giống Nhật Bản được trồng tại xã Diễn An (Diễn Châu). Ảnh: Mai Giang

Tại xã Diễn An, vụ xuân năm nay, bà con nông dân đã chuyển 6 ha trồng lạc sang trồng dưa chuột Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên trồng loại giống mới này nên bà con được phía doanh nghiệp cung cấp hạt giống; cung ứng thuốc trừ sâu, cọc làm giàn leo; hướng dẫn và giám sát kỹ thuật, đồng thời mua sản phẩm sau khi thu hoạch.

Chỉ 30 ngày sau khi trồng dưa đã bắt đầu ra quả, thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ 1,5 - 2 tháng. Khác với dưa chuột địa phương, giống dưa Nhật cho quả dài từ 35 - 50cm, ruột đặc và gần như không có hạt; trọng lượng mỗi quả có thể tới hơn 400g.

Giống dưa chuột Nhật ruột đặc, trọng lượng mỗi quả có thể tới hơn 400g; cho thu hoạch dài ngày, từ 1,5 - 2 tháng. Ảnh: Mai Giang

Bà Hoàng Thị Đào ở xóm 2, xã Diễn An cho biết: Tôi làm 2 sào dưa chuột Nhật. Đầu tư ban đầu được hỗ trợ nên chi phí không cao,  trồng, chăm sóc đều phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Với thời gian thu hoạch dài, mỗi sào có thể cho năng suất hơn 2,5 tấn, cao hơn các giống dưa chuột khác khoảng 1 tấn. Theo hợp đồng, doanh nghiệp thu mua giá thấp nhất là 3.000 đồng/kg.

Qua thực tế thành công cho thấy dưa có thể trồng được vụ đông và vụ xuân.

Bà con Diễn Châu phấn khởi thu hoạch dưa chuột giống Nhật Bản. Ảnh: Mai Giang

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết: Vụ xuân năm 2019, toàn huyện đưa vào trồng thử nghiệm giống dưa chuột Nhật Bản ở 2 xã Diễn Hoàng và Diễn An với diện tích 10 ha. Bước đầu cho thấy loại dưa chuột này phù hợp với đồng đất Diễn Châu, cho năng suất trung bình 2,5 tấn/sào.

Với giá 3000 đồng/kg, người dân thu về hơn 7 triệu đồng/sào, cao gấp đôi so với trồng lạc. Toàn bộ dưa được doanh nghiệp liên kết thu mua chế biến và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.