Đưa hối lộ 440 triệu đồng nhờ nâng điểm vì... thương con

Theo Nguyễn Hưng (cand.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
“Trước khi quyết định chi tiền để nhờ nâng điểm cho con trai đỗ vào trường Công an, bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều vì rất thương con. Và bị cáo nhờ bị cáo Sọn giúp vì cả hai là bạn học của nhau”, bị cáo Thành khai.

Chủ nhật (24/5), HĐXX TAND tỉnh Sơn La tiếp tục điều hành phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La. Sang ngày xét xử thứ 4, HĐXX dành thời gian để đại diện Viện KSND tỉnh Sơn La thực hành quyền công tố và luật bào chữa tham gia xét hỏi các bị cáo để làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến vụ án.

Trả lời HĐXX, bị cáo bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo Yến cho rằng, lý do mình đưa danh sách các thí sinh cho thành viên chấm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 chỉ để “nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm”.

Đưa hối lộ 440 triệu đồng nhờ nâng điểm vì... thương con ảnh 1
Bị cáo Trần Xuân Yến.

HĐXX yêu cầu đối chất, các bị cáo là thành viên chấm thi và từng là cấp dưới của bị cáo Yến đều khẳng định, việc họ nâng điểm cho thí sinh là do bị cáo Yến chỉ đạo nên buộc phải thực hiện.

Theo lời khai của bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), các bài thi sau khi nâng điểm đã được sắp xếp lại cẩn thận để khi gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo mới tránh bị phát hiện vi phạm. Luật sư hỏi bị cáo Sọn “Bị cáo Trần Xuân Yến có biết vì sửa điểm thi cho thí sinh nên mới phải sắp xếp lại không?”.

Đưa hối lộ 440 triệu đồng nhờ nâng điểm vì... thương con ảnh 2
Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn.

Bị cáo Sọn trả lời “Bị cáo Yến là Tổ trưởng, là người quản lý các thành viên Tổ chấm thi thì phải biết những nội dung đó để đảm bảo các thành viên của mình có làm việc theo đúng quy chế và đúng tiến độ hay không”.

Trước đó bị cáo Sọn khai, đã nhận 440 triệu từ bị cáo bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) để giúp nâng điểm cho con trai bị cáo Thành đỗ đại học Công an. “Do mối quan hệ bạn bè nên khi nghe bị cáo Thành đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho con trai bị cáo đã nhận lời. Lý do bị cáo Thành nhờ bị cáo nâng điểm vì con của bị cáo Thành đã từng thi trượt một năm” bị cáo Sọn khai.

Đưa hối lộ 440 triệu đồng nhờ nâng điểm vì... thương con ảnh 3
Bị cáo Hoàng Thị Thành.

Cũng theo lời khai của bị cáo Sọn, bị cáo Thành gọi điện thoại và hứa đưa cho bị cáo 440 triệu đồng. Đổi lại, bị cáo sẽ nâng điểm cho con bị cáo Thành lên 15 hay 16 vì thí sinh này đã có 7 điểm cộng. Quá trình điều tra vụ án, bị cáo Sọn đã tự nguyện giao nộp toàn bộ khoản tiền bị cáo buộc nhận hối lộ cho cơ quan điều tra. Bị cáo Sọn thừa nhận, cáo trạng truy tố bị cáo về hai tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Nhận hối lộ” là đúng.

HĐXX yêu cầu đối chất, bị cáo Hoàng Thị Thành thừa nhận, lời khai của bị cáo Sọn về việc hai bị cáo thỏa thuận đưa và nhận hối lộ số tiền 440 triệu đồng để nâng điểm cho thí sinh là đúng. “Trước khi quyết định chi tiền để nhờ nâng điểm cho con trai đỗ vào trường Công an, bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều vì rất thương con. Và bị cáo nhờ bị cáo Sọn giúp vì cả hai là bạn học của nhau”, bị cáo Thành khai. Kết quả điều tra xác định, con trai bị cáo Thành được nâng 13,65 điểm cho 3 môn thi.

Trả lời về căn cứ để chi số tiền 440 triệu đồng cho bị cáo Sọn, bị cáo Thành khai, lúc đầu bị cáo chỉ nhờ bị cáo Sọn nâng điểm 2 môn trắc nghiệm và tự nghĩ sẽ chi 400 triệu đồng là phù hợp. Nhưng sau đó, do bị cáo nhờ bị cáo Sọn nâng tiếp điểm môn thi thứ 3 nên bị cáo Sọn đề nghị đưa thêm 50 triệu đồng. Nhưng bị cáo nói chỉ còn 40 triệu và bị cáo Sọn đồng ý nhận tổng cộng 440 triệu đồng.

“Việc đưa và nhận số tiền này được chia làm hai lần, lần đầu đưa 400 triệu ở nhà bị cáo Sọn, lần hai đưa 40 triệu đồng khi hai bị cáo gặp ngoài đường”, bị cáo Thành khai. Với hành vi đã gây ra, bị cáo Thành bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) khai, chỉ nhờ bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) xem điểm cho thí sinh chứ không có việc đưa 1 tỷ đồng tiền cảm ơn. Bị cáo Khoa không đồng tình với nội dung bản cáo trạng quy kết bị cáo về hành vi đưa hối lộ.

Đưa hối lộ 440 triệu đồng nhờ nâng điểm vì... thương con ảnh 4
Bị cáo Nguyễn Minh Khoa.

Cáo trạng xác định, bị cáo Khoa đã thỏa thuận và đưa cho Lò Văn Huynh 1 tỷ đồng để Huynh nâng điểm cho hai thí sinh N.A.T. và T.D.H. Do vậy, bị cáo Khoa bị truy tố về tội “ Đưa hối lộ”.

HĐXX yêu cầu đối chất, bị cáo Huynh cũng khai, không nhận tiền từ bị cáo Khoa vì nghĩ sau này cũng sẽ được cảm ơn. Trả lời câu hỏi của đại diện Viện kiểm sát về “Nếu không nhận tiền cảm ơn của bị cáo Khoa thì tại sao bị cáo lại mang tiền của nhà mình đi nộp cho cơ quan điều tra?”. Bị cáo Huynh phân trần “Lúc đó nhận thức của bị cáo còn hạn chế nên không biết rằng, khai ra như vậy sẽ càng nặng tội thêm”.

Đưa hối lộ 440 triệu đồng nhờ nâng điểm vì... thương con ảnh 5
Bị cáo Lò Văn Huynh.

Giải thích về số tiền 1 tỷ đồng đã nộp cơ quan điều tra, bị cáo Huynh nói, đây là tiền bán đất và tiền tiết kiệm của gia đình mình cho em vợ bị cáo là Lê Thanh Sơn vay để mua đất làm nhà. Nhận thấy sự thiếu thành khẩn của bị cáo Huynh, đại diện Viện kiểm sát đã trích dẫn lời khai của Huynh tại cơ quan điều tra “Tối ngày 27/7/2018, khi Sơn đến nhà chơi thì Huynh nói: Cậu giữ hộ anh 1 tỷ đồng để gửi cho anh Khoa. Nhưng khi nào anh điện báo thì cậu mới thực hiện”.

Tại Cơ quan điều tra, anh Sơn có lời khai “Số tiền nộp cho Cơ quan điều tra là tiền anh Huynh đưa cho tôi. Số tiền này để trả cho anh Khoa khi nào anh Huynh có ý kiến. Tôi không biết nguồn gốc số tiền này nên sử dụng một phần, còn lại tôi đã giao nộp toàn bộ cho cơ quan điều tra”.

Tin mới

Xuân Hoàng

Tân Kỳ: Quốc lộ 15B chưa nghiệm thu đã hư hỏng

(Baonghean.vn) - Sau nhiều năm chờ đợi, Quốc lộ 15B (Tuyến đường thị trấn Tân Kỳ đi các xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Hợp) đã cơ bản hoàn thành vào năm 2022. Tuy nhiên, người dân bức xúc vì đường vừa làm xong đã hư hỏng, một phần do xe quá khổ, quá tải gây nên. 
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.