Dưa lê được giá, nông dân Diễn Châu phấn khởi

(Baonghean.vn) - Hiện bà con Diễn Châu đang tập trung thu hoạch dưa lê vụ Xuân 2018 và phấn khởi vì được mùa, được giá.

Nông dân xã Diễn Kỷ (Diễn Châu) thu hoạch dưa lê vụ xuân. Ảnh: Quang An
Hiện nay, ngoài nhập cho thương lái, bà con mang dưa lên  QL1A để bán với giá 25.000 - 30.000 đồng/kg, cao gấp đôi khi nhập tại ruộng.

Nhập dưa cho thương lái ngay tại chân ruộng. Ảnh: Quang An
Theo anh Tâm - một hộ dân trồng dưa lê ở xã Diễn Kỷ - trong đợt nghỉ lễ vừa qua, dưa lê thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó; nhiều khách đi đường mua với số lượng lớn làm quà biếu. Trung bình mỗi hộ dân thu hoạch được 40 - 50kg mỗi ngày, cho thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.
Bà con cho biết, cây dưa lê là giống ngắn ngày, dễ làm, cho lợi nhuận cao hơn hẳn các loại cây rau màu khác; năng suất quân từ 8 -10 tạ/sào, nếu chăm sóc tốt có thể đạt 12 tạ/sào. 
Vận chuyển dưa đi tiêu thụ. Ảnh: Quang An
Ông Ngô Văn Tý - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Kỷ cho biết: Dưa lê là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao nhất trên địa bàn xã, khác với dưa hấu, dưa lê có đầu ra ổn định hơn. Hiện toàn xã có khoảng 6ha dưa lê, sản lượng ước đạt 100 tấn dưa phục vụ thị trường.
Năm nay, toàn huyện Diễn Châu trồng khoảng 15ha dưa lê vụ xuân, tập trung tại các xã Diễn Kỷ, Diễn Hồng... Là cây trồng có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng, nhất là mùa nắng nóng nên sau khi kết thúc đợt thu hoạch vụ xuân, bà con sẽ tiếp tục trồng thêm vụ dưa hè thu.
Người dân đóng thùng sản phẩm dưa lê ngay tại ruộng. Ảnh: Quang An
Theo y học, dưa lê có hàm lượng vitamin A, B, C và chất khoáng như magie, natri tương đối cao, đặc biệt dưa lê có nhiều đường nhưng lại không có cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt ăn dưa lê làm đẹp da, giảm cân đồng thời giúp tăng cường trí nhớ, tốt cho tim mạch, huyết áp...
Dưa lê rất tốt cho sức khỏe, được nhiều người chọn lựa trong mùa nắng nóng. Ảnh: Quang An