Đưa lễ hội đền Quy Lĩnh trở thành lễ hội cấp huyện

(Baonghean.vn) - Đền Quy Lĩnh là di tích có bề dày văn hóa - lịch sử của khu vực Bắc Nghệ; đền tọa lạc tại xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) - một vùng địa linh nhân kiệt.

Sáng ngày 29/6, tại xã Quỳnh Lương, UBND huyện Quỳnh Lưu phối hợp với Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long tổ chức Hội thảo bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Đền Quy Lĩnh gắn với phát triển du lịch. Chủ trì hội thảo có lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu; Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức – Viện trưởng Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long; Nhà sử học Lê Văn Lan; lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu.

Quang cảnh Đền Quy Lĩnh. Ảnh: Việt Hùng

Đền Quy Lĩnh là di tích có bề dày lịch sử của khu vực xứ Nghệ, với tích gắn bó mật thiết với Đền Cờn - một trong 4 ngôi Đền nổi tiếng đất Nghệ An. Đền Quy Lĩnh tọa lạc tại xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu), vùng đất địa linh nhân kiệt với nhiều di tích văn hóa lịch sử từ hàng trăm năm. Từ trước đến nay đã có nhiều bài viết, bài nghiên cứu nhưng vẫn chưa thực sự xứng tầm với giá trị văn hóa lịch sử của Đền Quy Lĩnh.

Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trao đổi về giá trị văn hóa lịch sử tại đền Quy Lĩnh. Ảnh: Việt Hùng

Hội thảo lần này nhằm giải thích cụ thể hơn về nguồn gốc phát tích của đền, ý nghĩa tục chạy Ói, việc gìn giữ và phát huy giá trị của đền hiện nay. Những hoành phi, câu đối, sắc phong và các văn bản Hán – Nôm đền Quy Lĩnh có giá trị văn hóa lịch sử gì?  Cần phải chú trọng những hoạt động tuyên truyền quảng bá như thế nào để phát huy giá trị trong đời sống hiện tại?

Nhà sử học Lê Văn Lan phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Việt Hùng

Với những giá trị độc đáo, đặc trưng của Đền Quy Lĩnh, tại buổi hội thảo, các đại biểu đã tham luận về chủ đề “Đền Quy Lĩnh với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện Quỳnh Lưu”. Nội dung đề cập đến định hướng phát triển "ngành kinh tế không khói", trong thời gian tới Quỳnh Lưu sẽ gắn liền với việc phát huy giá trị đền Quy Lĩnh; Tổ chức lễ hội đền Quy Lĩnh với quy mô cấp huyện. Cũng qua đây, lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu giới thiệu về các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn nhằm kết nối với di tích lịch sử Đền Quy Lĩnh.

Sau hội thảo này huyện Quỳnh Lưu sẽ tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan xúc tiến việc đầu tư, phát huy giá trị Đền Quy Lĩnh.