Đưa quan hệ hợp tác Nghệ An - Shizuoka (Nhật Bản) đi vào chiều sâu

(Baonghean.vn) - Sáng 22/9, nhân kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản, đoàn công tác tỉnh Nghệ An do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại dẫn đầu đã đến thăm và chào xã giao lãnh đạo tỉnh Shizuoka (Nhật Bản).
Tiếp và làm việc với đoàn có ông Akihito Yoshibayashi  -  Phó Tỉnh trưởng cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Shizuoka, Nhật Bản.
Lãnh đạo hai bên thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa và những kết quả đạt được trong công tác đối ngoại của mỗi tỉnh.
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại ghi nhận những hỗ trợ, hợp tác của tỉnh Shizuoka với Nghệ An trong thời gian qua; đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Shizuoka trên các lĩnh vực: văn hóa; giáo dục đào tạo, du lịch...
Riêng trên lĩnh vực nông nghiệp, Nghệ An hi vọng Shizuoka chú trọng hợp tác chuyển giao KHKT phát triển cây chè và chế biến các sản phẩm từ chè, bởi Nghệ An sở hữu vùng trồng chè với diện tích lớn. 
Các thành viên đoàn công tác tỉnh Nghệ An tại Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Shizuoka. Ảnh: Trần Minh
Nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu, đồng chí Lê Xuân Đại đề nghị phía Nhật Bản cũng như tỉnh Shizuoka hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình văn hóa tại khu tưởng niệm Phan Bội Châu; quan tâm giúp đỡ tỉnh Nghệ An sưu tầm các hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động của Nhà yêu nước Phan Bội Châu.
Đồng chí Lê Xuân Đại cũng trân trọng chuyển lời của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh mời lãnh đạo tỉnh Shizuoka và thành phố Fukuroi sớm sang thăm và làm việc tại Nghệ An trong thời gian sớm nhất.
Tại buổi tiếp, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Shizuoka Akihito Yoshibayashi cho biết, hiện nay có 82 cơ sở của 67 doanh nghiệp của Shizuoka đang hoạt động tại Việt Nam. Tỉnh Shizuoka đã thành lập ban tư vấn hỗ trợ đầu tư cho các doanh nghiệp sang hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Về hợp tác với tỉnh Nghệ An, Phó Tỉnh trưởng Akihito Yoshibayashi đánh giá cao những nỗ lực của hai tỉnh trong thời gian qua, với điểm nhấn là hoạt động của tổ chức JICA tại Nghệ An trên lĩnh vực nông nghiệp, hỗ trợ phát triển các dự án nông nghiệp công nghệ cao. Bên cạnh đó, hiện nay số lượng lưu học sinh và người lao động của Việt Nam đang tăng nhanh tại Shizuoka.

Ông Akihito Yoshibayashi mong muốn thời gian tới hai tỉnh sẽ có những giao lưu hợp tác sâu sắc hơn, góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển bền vững. Về phía lãnh đạo thành phố Fukuroi mong muốn sẽ thiết lập quan hệ hữu nghị với thành phố Vinh.