'Đưa quê hương vào cho đồng đội' - một hành trình ý nghĩa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Trong những ngày cả nước đang kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), những cựu chiến binh và thân nhân liệt sĩ Trung đoàn 27 - Triệu Hải anh hùng đã tổ chức cuộc hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội” lần thứ 7.

Xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, nơi Trung đoàn 27 thành lập (ngày 8/2/1968) vinh dự là điểm đến đầu tiên của cuộc hành hương này. Tham gia cuộc hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội” lần thứ 7 có trên 400 thân nhân liệt sĩ, CCB Trung đoàn 27 - Triệu Hải đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau trên cả nước.

Cuộc hành hương "Đưa quê hương vào cho đồng đội" tổ chức tại xã Nam Anh (Nam Đàn). Ảnh: Ngọc Long

Cuộc hành hương "Đưa quê hương vào cho đồng đội" tổ chức tại xã Nam Anh (Nam Đàn). Ảnh: Ngọc Long

Cuộc hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội” do CCB, nhà thơ Lê Bá Dương khởi xướng năm 2009 với tâm nguyện “không đưa được các đồng đội đã hy sinh về quê hương, thì đưa quê hương vào cho đồng đội”.

Cuộc hành hương lần thứ 7 được tổ chức trong 6 ngày, từ ngày 22 đến 27/7 diễn ra tại nhiều địa phương của 2 tỉnh Nghệ An và Quảng Trị với nhiều chương trình xúc động: “Đón bộ đội về làng”, “Ấm rừng đồng đội”, “ Hát cho đồng đội tôi nghe”, “Hòa đất nước quê hương vào lòng Thạch Hãn”; "Thả hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ"…

Ngoài các lễ nghĩa tri ân truyền thống, cuộc hành hương lần thứ 7 còn có thêm chương trình “trao hương, gửi lửa” với tâm niệm gửi ân nghĩa quê hương đồng đội cho mai sau.

Tại xã Nam Anh, đoàn CCB thực hiện các chương trình: “Đón bộ đội về làng”, “Bữa cơm quân dân”, Thắp nến dâng hương tại đài tưởng niệm liệt sĩ xã, dâng hoa tại bia ghi danh Trung đoàn 27, giao lưu văn nghệ với những tiết mục thắm tình quân dân, tiếp nhận nước sông Lam và đất núi Chung quê Bác, trao quỹ học bổng “Quá khứ dưỡng tương lai” cho con em xã Nam Anh…

Bia ghi danh nơi Trung đoàn 27 thành lập trong khuôn viên xã Nam Anh (Nam Đàn). Ảnh: Huy Thư

Bia ghi danh nơi Trung đoàn 27 thành lập trong khuôn viên xã Nam Anh (Nam Đàn). Ảnh: Huy Thư

Được biết, sau khi thành lập tại xã Nam Anh năm 1968, Trung đoàn 27 - Triệu Hải đã hành quân vào Nam chiến đấu và trở thành Trung đoàn chủ lực của Mặt trận B5, đường 9, Bắc Quảng Trị. Trong kháng chiến chống Mỹ, Trung đoàn đã từng tham gia nhiều chiến dịch lớn, như Mậu Thân 1968, Đường 9 Nam Lào, chiến dịch giải phóng Quảng Trị 1972, chiến dịch Hồ Chí Minh 1975, lập nên nhiều chiến công xuất sắc.

CCB, nhà thơ Lê Bá Dương, người khởi xướng cuộc hành hương chia sẻ: Trong trận chiến đấu khốc liệt một thời, mỗi khi gạt nước mắt chôn cất di hài đồng đội vào góc rừng, hay góp nhặt từng mảnh di hài đồng đội đưa vào lòng đất chiến trường… những người lính chúng tôi vẫn tự thề với lòng mình rằng: Sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước hoà bình, chúng tôi sẽ trở lại tìm đưa các đồng đội về với gia đình, quê hương…

CCB Trung đoàn 27 dâng hương tại đài tưởng niệm liệt sĩ xã Nam Anh (Nam Đàn). Ảnh: Ngọc Long

CCB Trung đoàn 27 dâng hương tại đài tưởng niệm liệt sĩ xã Nam Anh (Nam Đàn). Ảnh: Ngọc Long

Đó là lời thề với đồng đồng đội, hoàn toàn không viết thành văn, thốt nên lời mà thiêng liêng hơn thế khi nó được chạm khắc vào lòng những người lính, để rồi, dẫu cuộc chiến đã đi qua, nhưng lời thề đó vẫn ở lại theo suốt cuộc đời mỗi người lính. Nhưng dẫu đã cố hết tâm sức lần tìm từng bờ khe, góc rừng, vẫn chưa và không thể đưa hết những di cốt đồng đội về quê… những người lính Trung đoàn 27 - Triệu Hải đã tự kết nối, chung lòng hợp sức nắm tay nhau tổ chức cuộc hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội” .

Tính từ năm 2009 đến nay đã có 7 cuộc hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội”, trung bình mỗi cuộc hành hương có khoảng 500 CCB và thân nhân liệt sĩ tham gia. Kinh phí tổ chức đều do các CCB và thân nhân liệt sĩ tự nguyện đóng góp. Cuộc hành hương đã nhận được sự đồng thuận và hỗ trợ tích cực từ chính quyền và nhân dân các địa phương. Mục đích của các cuộc hành hương nhằm đưa các CCB và thân nhân liệt sĩ “về nguồn”, thăm lại nơi đơn vị thành lập, chiến đấu; dâng hương cho các liệt sĩ ở các nghĩa trang; khâu nối, tìm kiếm thông tin và hài cốt các liệt sĩ còn thất lạc; gây dựng quỹ học bổng "Quá khứ dưỡng tương lai" giúp đỡ các học sinh nghèo hiếu học…

Ấm tình đồng đội trong ngày gặp lại của các CCB Trung đoàn 27. Ảnh: Ngọc Long

Ấm tình đồng đội trong ngày gặp lại của các CCB Trung đoàn 27. Ảnh: Ngọc Long

Cuộc hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội” của CCB Trung đoàn 27 - Triệu Hải không chỉ là sự trở về chiến trường xưa của những CCB thời chống Mỹ, để tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, những người dân, những vùng quê đã ôm ấp, nuôi dưỡng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn, mà còn có ý nghĩa khơi dậy, nhắc nhở thế hệ trẻ về tình yêu Tổ quốc, về những giá trị truyền thống được xây đắp bằng xương máu của cha anh.

tin mới

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.