Đua tài dưới dãy Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Trung đoàn 335, là một đơn vị chủ lực, huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Đóng quân ở miền tây xứ Nghệ, nằm nép mình bên dãy Giăng Màn thơ mộng, cứ mỗi độ tết đến Xuân về Đoàn cơ sở Trung đoàn “khai Hội” thi gói bánh chưng, cắm hoa nghệ thuật và trang trí mâm ngũ quả ngày tết, lôi cuốn hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ tham gia. Đây là hoạt động đã trở thành một nét đẹp văn hóa mang đậm chất lính từ nhiều năm nay!
 
Thi gói bánh chưng
 
Hội thi có 9 đội tham gia gồm liên chi đoàn 3 tiểu đoàn và 6 chi đoàn đại đội trực thuộc. Khi hội thi được bắt đầu những bàn tay gân guốc hàng ngày quen vơi súng, đạn, làn da dạm đen vì nắng gió nhưng về đây trăm người như một đua tài nhìn đôi tay thoăn thoắt, phối hợp nhịp nhàng. Sau khi gấp lá dong cho vào khuôn bỏ nếp vào, bỏ nhân, nén chặt và buộc lạt…chỉ trong giây lát những chiếc bánh chưng vuông vức đã hoàn thành. Phần thi đầu tiên kết thúc những chiếc bánh chưng trình diện lên ban giám khảo chấm.
 
Thi trang trí mâm ngũ quả
 
Bước vào phần thi thứ hai là “trang trí mâm ngũ quả”, những quả bưởi, quả táo, hay chùm nho…dưới bàn tay khéo khéo, cầu kỳ và óc sáng tạo tuyệt vời đã biện những mâm ngũ quả đầy đủ hương vị ngày tết. Và cuối cùng là phần thi được mọi người chờ đợi nhất đó là cắm hoa nghệ thuật. Sau khi những giỏ hoa được cắm xong các đội cử một thành viên lên thuyết minh chủ đề. Chủ đề năm nay chủ yếu lấy ý tưởng về người mẹ, về đất nước đổi mới, về bộ đội Cụ Hồ.
 
Phần thi cắm hoa
 
Kết thúc hội thi giải nhất gói bánh chưng và cắm hoa nghệ thuật thuộc về Liên chi đoàn 5, Đội liên chi đoàn 4 nhất về trang trí mâm ngũ quả, Đại đội công binh 17 nhì về cắm hoa nghệ thuật. 
 
Lê Tường Hiếu
HT 5NK 3129 Anh Sơn