Đưa "thế giới" đến với độc giả

(Baonghean) - Là một bạn đọc thường xuyên theo dõi báo Nghệ An và với đặc thù chuyên môn của một nhà nghiên cứu về chiến lược, tôi đặc biệt hoan nghênh những nỗ lực của Báo Nghệ An trong việc xây dựng nội dung thời sự quốc tế, đem đến cho bạn đọc nguồn thông tin kịp thời, đầy đủ và chính thống. Cụ thể, tôi nhận thấy công tác đưa tin, bình luận về thời sự quốc tế của Báo Nghệ An có 3 ưu điểm sau:
 
Thứ nhất, tính nhanh nhạy, kịp thời và toàn diện - Báo Nghệ An đã “phủ sóng” hầu hết các sự kiện thời sự quốc tế nóng nhất, trong mọi lĩnh vực kinh tế - an ninh - chính trị - khoa học. Tôi cho rằng đó là yêu cầu, nhiệm vụ đầu tiên của mảng thời sự quốc tế, bởi đây là lĩnh vực thể hiện rõ ràng tinh thần của thời đại hội nhập, thời đại thông tin. Chúng ta phải tận dụng, khai thác được lợi thế về ngoại ngữ, công nghệ để tiếp cận với thông tin nguồn đa dạng và nhanh nhất có thể. 
Thiếu tướng Lê Văn Cương trong chương trình bình luận quốc tế tại phòng quay báo Nghệ An điện tử. Ảnh: P.V
Thứ hai, về chiều sâu, đối với những sự kiện quan trọng, có sức hút lớn đối với độc giả và có tác động trực tiếp đến Việt Nam chúng ta, Báo Nghệ An đã có những bài đánh giá, bình luận, phân tích sâu sắc, thấu đáo. Nhờ vậy, đã vượt khỏi việc đưa tin đơn thuần mà đặt được vấn đề thời sự quốc tế đó vào tương quan, bối cảnh của đất nước và của tỉnh nhà. 
 
Thứ ba, với một số vấn đề được đánh giá là có mức độ “nhạy cảm” nhất định, hay nói cách khác là những vấn đề gai góc, có liên quan mật thiết đến đường lối đối ngoại, ngoại giao của Đảng và Nhà nước, tôi cho rằng Báo Nghệ An không hề né tránh mà thẳng thắn đề cập một cách khách quan và đúng mực. Đó là nhờ có nền tảng kiến thức phong phú về lĩnh vực quốc tế, đồng thời nắm chắc đường lối, chỉ đạo về đối ngoại của Đảng và Nhà nước. 
 
Tựu chung, tôi đánh giá chuyên mục quốc tế của Báo Nghệ An có chiều rộng và chiều sâu khá tốt. Đây cũng là một trong những yếu tố làm nên thương hiệu của tờ báo, bên cạnh nội dung xây dựng Đảng và thời sự - chính trị trong nước. Với tư cách là một bạn đọc tâm huyết với tờ báo, tôi mong Báo Nghệ An thời gian tới tiếp tục duy trì, phát huy và sáng tạo hơn nữa trong mảng quốc tế. Một mặt, đẩy mạnh khai thác và mở rộng mạng lưới cộng tác viên để đa dạng hoá chủ đề, lĩnh vực. Mặt khác, tôi mong tờ báo sẽ tư duy thêm về tính tổng hợp thông tin, thực hiện những chuyên mục, chuyên trang hay thậm chí là ấn phẩm đưa ra được những nhìn nhận, đánh giá khái quát một vòng đời sống quốc tế theo tháng, theo quý. Trong thời đại “bão” thông tin như hiện nay, nhanh và nhiều là những tiêu chí đầu tiên, nhưng những gì còn đọng lại trong nhận thức của độc giả mới làm nên ấn tượng về tờ báo Nghệ An.
 
PGS. TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương 
(Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an­)