Đưa vào hoạt động máy xạ trị gia tốc hiện đại nhất Việt Nam

Ngày 19/1, máy xạ trị gia tốc tuyến tính hiện đại nhất Việt Nam Varian Clinac iX đã được Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec chính thức đưa vào hoạt động.
 
Nhân viên y tế vận hành máy xạ trị gia tốc tuyến tính hiện đại nhất Việt Nam Varian Clinac iX để điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: Vietnam+
 
Phát biểu tại buổi khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm dịch vụ xạ trị hiện đại hàng đầu Việt Nam và đạt tiêu chuẩn quốc tế, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cho hay, Trung tâm được trang bị hệ thống thiết bị hiện đại nhập khẩu hoàn toàn từ Mỹ, châu Âu. 
 
Máy xạ trị gia tốc tuyến tính Varian Clinac iX cũng là máy xạ trị hiện đại nhất hiện nay được một số bệnh viện tại các nước Đông Nam Á đang sử dụng. Với ưu thế vượt trội vừa quay vừa xạ, máy có khả năng điều trị cho khối u ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể, tối ưu hóa hiệu quả điều trị bằng cách thu hẹp vùng ảnh hưởng của tia xạ làm giảm tác dụng phụ, bảo vệ mô lành và tập trung toàn bộ tia xạ vào trọng tâm khối u. Với thiết bị này, tỷ lệ điều trị thành công ung thư tại Việt Nam có thể đứng ngang tầm các nước trong khu vực. 
 
Ngoài ra, Trung tâm còn có máy CT-SIM, một trong những hệ thống chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất thế giới hiện nay và hệ thống máy móc phụ trợ hoàn hảo.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho hay, trong lĩnh vực phòng chống ung bướu, số lượng bệnh nhân ung thư ngày càng tăng. Mỗi năm tại Việt Nam có 150.000 bệnh nhân ung thư mắc mới, trong đó chỉ có khoảng 70.000 bệnh nhân được điều trị khỏi do được phát hiện và điều trị sớm.
 
Bà Xuyên nhấn mạnh, hiện nay nhiều bệnh viện công không thể đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, dẫn đến tình trạng nhiều bệnh nhân phải nằm ghép như tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện K…
 
Theo các chuyên gia về ung bướu, hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư ngày một đa dạng và tiến bộ. Song xạ trị vẫn là phương pháp đóng vai trò đặc biệt quan trọng vì có thể áp dụng cho nhiều vị trí khối u, nhiều giai đoạn ung thư, có thể chỉ định điều trị độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp khác để nâng cao hiệu quả.
 
Theo nhiều thống kê, xạ trị được chỉ định cho 50-70% số bệnh nhân ung thư các loại.
 
Theo Vietnam+