Đức chế tạo thành công thiết bị xét nghiệm bệnh phẩm cầm tay

Thiết bị xét nghiệm nhỏ có thể được sử dụng để phát hiện các bệnh truyền nhiễm tại những nơi công cộng như ga tàu...
 

 

 
 
 
Các nhà khoa học tại Học viện Công nghệ thông tin ở thành phố Freiburg (Đức) vừa phát triển thành công một thiết bị xét nghiệm nhỏ cầm tay, giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chẩn đoán bệnh.
 
Thiết bị mới có kích cỡ nhỏ gọn như một chiếc đĩa CD, có thể thực hiện các xét nghiệm tương tự như trong phòng thí nghiệm và cho kết quả nhanh hơn. Nhà vật lý học Daniel Mark giải thích cơ chế làm việc của thiết bị: “Bác sỹ sẽ lấy mẫu xét nghiệm trên cơ thể bệnh nhân, sau đó đưa vào thiết bị này. Khoảng 2 tiếng sau, bác sỹ sẽ nhận được thông tin về các tác nhân gây bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.”
Theo đó, mẫu ADN lấy từ máu của bệnh nhân sẽ được đưa vào phân tích bên trong thiết bị xét nghiệm. Nếu phát hiện mẫu gien phù hợp với một tác nhân gây bệnh nào đó, trên màn hình của thiết bị sẽ tự động xuất hiện dấu hiệu ám chỉ bệnh.
 
Theo các chuyên gia, thiết bị xét nghiệm nhỏ có thể được sử dụng để phát hiện các bệnh truyền nhiễm tại những nơi công cộng như ga tàu, sân bay hoặc kiểm tra độ an toàn của thực phẩm. Nhà nghiên cứu Wolfgang Hauser cho biết, trong tương lai, vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng đặt ra quy trình kiểm tra phức tạp hơn và đòi hỏi nhà phân tích phải nắm được một số lượng lớn thông số. Do đó, kỹ thuật xét nghiệm mới có thể quy chuẩn hóa quá trình này.
 
Tiềm năng lớn nhất đối với thiết bị xét nghiệm nhỏ có lẽ là trong bệnh viện, khi đã nắm được đầy đủ thông tin về tác nhân gây bệnh, các bác sỹ có thể đưa ra những quyết định chính xác trong thời gian sớm nhất, từ đó sẽ cứu được nhiều bệnh nhân hơn./.
Theo VOV.VN