Đức chỉ trích kế hoạch tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Nga

Phát biểu trên báo Đức Tấm gương ngày 17/6, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã phê phán kế hoạch phát triển kho vũ khí hạt nhân của Nga, cho rằng thông báo phát triển các tên lửa chiến lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin là không cần thiết và không góp phần vào sự ổn định cũng như giảm căng thẳng ở châu Âu.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu trước cuộc họp các ngoại trưởng G-7 ở Luebeck. (Nguồn: Reuters)

Theo Ngoại trưởng Steinmeier, thế giới đã có nhiều thay đổi mạnh mẽ từ năm 1989, không còn ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh, song những tư tưởng cũ của thời kỳ này lại đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Ông Steinmeier cảnh báo không theo đuổi những tư tưởng này, cũng như việc lao vào vòng xoáy với những tuyên bố và hành động ngày càng leo thang.

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cũng cho rằng hành động của Moskva sẽ không giúp giải quyết những bất đồng hiện nay trong quan hệ giữa Nga-châu Âu hay Nga-Mỹ.

Những tuyên bố trên của Đức được đưa ra sau khi Moskva quyết định tăng cường thêm 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa vào kho vũ khí hạt nhân của nước này, nhằm đáp lại ý định của Mỹ đưa xe tăng và vũ khí hạng nặng tới các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Đông Âu, sát biên giới Nga./.

(Theo VN+)