Đức Giáo Hoàng Francis bắt đầu chuyến công du Châu Mỹ Latinh

(Baonghean.vn)- Đức Giáo Hoàng Francis chọn đất nước Ecuador sẽ là điểm khởi đầu cho chuyến công du bảy ngày đến Châu Mỹ Latin của mình.

Tổng thống cánh tả của Ecuador, ông Rafael Correa gọi chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng là một niềm vinh dự lớn đối với đất nước.

Giáo hoàng Francis cũng sẽ đến thăm Bolivia và Paraguay theo như lịch trình của chuyến công du lần thứ hai của ngài đến châu lục này kể từ khi trở thành Đức Giáo Hoàng vào năm 2013.

Ông là vị Giáo hoàng đầu tiên đến từ Nam Mỹ. Trong chuyến công du lần này, ông được kì vọng là sẽ dành phần lớn quan tâm của mình cho vấn đề nghèo đói và bất bình đẳng.

Vào năm 2007, trước khi trở thành một Giáo hoàng, ông đã nói với một nhóm giáo sĩ của Châu Mỹ Latin rằng đây là nơi bất bình đẳng nhất trên thế giới. Trong chuyến công du lần trước của ông đến đây, ông cũng đã phát biểu nêu những ý kiến, suy nghĩ của mình về vấn đề này trước hàng triệu người dân Brazil tại bãi biển Copacabana.

Theo Bộ trưởng Văn hóa Bolivia Marko Machicao, một trong những yêu cầu của Giáo hoàng khi đến đất nước này là được nhai lá coca. Được biết, coca là thành phần chính của cocaine, đã được dùng ở khu vực dãy Andes trong hàng nghìn năm để chống lại nỗi sợ độ cao và dùng như một chất kích thích.

Tháng 9 năm nay Giáo hoàng sẽ đến thăm Cuba trước khi bắt đầu chuyến thăm của mình đến Hoa Kỳ. Đức Giáo Hoàng cũng chính là người giúp ích rất nhiều trong việc xóa đi mối quan hệ căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Cuba hồi tháng 12 năm ngoái.

Võ Ngọc Trung

                                                                   (Nguồn BBC)