Đức tắt đèn, khóa nước nóng ở nơi công cộng để dự trữ năng lượng cho mùa Đông

Theo Bảo Hà (Theo Báo Tin tức)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều thành phố tại Đức đã quyết định ngừng cung cấp nước nóng, giảm mức nhiệt sưởi ấm tối đa và tắt đèn tại những công trình công cộng, đóng góp một phần nỗ lực cắt giảm tiêu thụ năng lượng.
Nhà thờ Berlin sẽ không còn được chiếu sáng để tiết kiệm năng lượng. Ảnh: Dpa ảnh 1

Nhà thờ Berlin sẽ không còn được chiếu sáng để tiết kiệm năng lượng. Ảnh: Dpa

Theo kênh truyền hình RT, giới chức thành phố Hannover đã yêu cầu khóa van nước nóng tại các tòa nhà công cộng của thành phố, bao gồm phòng thể thao, hồ bơi từ ngày 25/7. Nhân viên tại những địa điểm đó cũng sẽ phải rửa tay bằng nước lạnh trong giờ làm việc theo quy định mới.

Bên cạnh đó, giới chức quy định nhiệt độ phòng tối đa trong các tòa nhà công cộng chỉ giới hạn ở 20 độ C. Tại các phòng tập thể thao, nhiệt độ không được vượt quá 15 độ C.

Hệ thống sưởi cho mùa Đông trong các tòa nhà thị chính chỉ được hoạt động từ ngày 1/10/2022 đến 31/3/2023. “Ngoài thời gian này, chúng tôi sẽ không cung cấp hệ thống sưởi”, giới chức cảnh báo.

Văn bản hướng dẫn của chính quyền địa phương về tiết kiệm năng lượng còn bao gồm tắt đài phun nước, tắt đèn bên ngoài bảo tàng thành phố, tòa thị chính và các tòa nhà công cộng khác…

Các biện pháp trên được triển khai trong bối cảnh thành phố phát động chiến dịch giảm 15% tiêu thụ năng lượng để chuẩn bị cho tình trạng thiếu hụt nguồn cung vào mùa Đông. Các nhà chức trách thành phố cho biết họ muốn chuẩn bị sẵn sàng thay vì phản ứng bị động.

“Chúng tôi phải đón đầu tình hình”, quan chức Sở Tài chính Axel von der Ohe nói. Trong khi đó, theo Thị trưởng Belit Onay, mỗi kilowatt giờ tiết kiệm được sẽ bảo vệ các cơ sở lưu trữ khí đốt.

Hannover không phải là thành phố duy nhất của Đức thực hiện một số biện pháp tiết kiệm năng lượng trước mùa Đông. Thành phố Dusseldorf cũng lên kế hoạch giảm nhiệt độ sưởi ấm cho hai mùa Thu Đông để dự trữ năng lượng.

Thủ đô Berlin cũng bắt đầu tắt đèn khoảng 200 công trình lịch sử như Nhà hát lớn Quốc gia, Nhà thờ Berlin, Cung điện Charlottenburg, Tòa thị chính vào buổi tối. Thời gian dự kiến thực hiện chính sách tắt đèn này kéo dài 4 tuần.

Đầu tuần, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier cho biết ông muốn làm gương trong chiến dịch tiết kiệm năng lượng lần này và tắt đèn Phủ Tổng thống Bellevue vào buổi tối.

Chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz trong nhiều tuần qua đã kêu gọi nỗ lực quốc gia nhằm tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh giá khí đốt, xăng dầu tăng cao do xung đột tại Ukraine.

Đầu tháng 7, các hãng truyền thông Đức đưa tin người dân Đức đã giảm thời gian tắm trong bối cảnh chính phủ liên tục kêu gọi tiết kiệm. Bộ trưởng Kinh tế Đức kiêm Phó Thủ tướng Robert Habeck trước đó kêu gọi người dân cắt giảm tần suất tắm hơi, tắm vòi sen.

Đức đang phải chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng năng lượng khi Liên minh châu Âu tìm cách giảm phụ thuộc năng lượng Nga. Giá khí đốt đã tăng gần gấp 4 lần trong năm nay, chủ yếu do Nga giảm cung cấp khí đốt.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.