Đức: vỡ đê, nhiều thị trấn làng mạc gặp nguy hiểm

Các thị trấn và làng mạc dọc theo sông Elbe tại Đức đang gặp nguy hiểm, và đặt trong tình trạng báo động cao vì lũ lụt.

Các nhà chức trách Đức hôm nay thông báo, một con đê gần Aken tại Rosenburg bị vỡ, đe dọa nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân sống tại những khu vực lân cận.

Hôm qua, đã có hơn 3.000 người được sơ tán khỏi khu vực quanh Rosenburg khi có thông tin về việc con đê gần Aken có nguy cơ bị vỡ do 1 đoạn đê dài tới 300 mét đã bị lún. Theo các nhà chức trách địa phương, bất kỳ nỗ lực nào nhằm cứu lấy con đê này đều rất nguy hiểm và không nên được thực hiện.

Cảnh ngập lụt tại Riesa, miền đông Đức ngày 5/6. Ảnh: AFP-TTXVN.

Ông Ulrich Gersterer một quan chức quận Salzlandkreis cho biết: "Chúng tôi thực sự bị sốc trước những thiệt hại do trận lụt đang gây ra, đặc biệt là tại Breitenhagen. Mọi người đang cố gắng sử dụng các bao cát để gia cố con đê, để ngăn nước chảy qua. Thực sự mạo hiểm. Từng phút trôi qua là một lượng nước lớn chảy qua. Thực tế này cho thấy, biện pháp này không thể hiệu quả. Cần có giải pháp khác thích hợp hơn".

Ông Ulrich cũng thông báo sẽ sớm có một lệnh sơ tán bắt buộc đối với người dân nhằm đảm bảo an toàn, mặc dù hiện tại nhiều người chưa muốn rời đi./.


Theo VOV - ĐT