Đứng dậy sau vấp ngã

(Baonghean) - “Buổi tối một ngày đầu năm 2007, đang ở nhà thì một người bạn đến nhờ chở xuống thị xã biển. Nghĩ bụng bạn cần nên mới nhờ đến mình nên tôi đồng ý.
 

Khi chở đến đoạn đường Sào Nam thì bạn phát hiện một phụ nữ trung tuổi đang đứng gần chiếc xe máy, trên tay cầm điện thoại di động. Được bạn rỉ tai, “ma xui quỷ khiến” thế nào mà tôi lại nghe theo bạn, lái xe áp sát để bạn ngồi sau giật chiếc điện thoại của cô gái. Sau đêm “định mệnh” ấy, tôi bị bắt và xét xử 24 tháng tù giam về tội “cướp giật tài sản”- anh N.T. Đ. (38 tuổi), trú ở Nghi Trường (Nghi Lộc) mở đầu câu chuyện với chúng tôi khi nhắc lại quá khứ lầm lỗi của mình. Khi đứng trước phiên tòa, nghe hội đồng xét xử tuyên phạt  24 tháng tù giam, đôi chân anh run rẩy không còn đứng vững, đôi tai ù đi, bóng tối bao trùm trước mặt, tưởng chừng như mọi thứ đã khép lại.

Thế rồi, chuỗi ngày sau “song sắt”, được sự động viên của các cán bộ quản giáo và tình yêu thương, quan tâm của vợ con, anh đã lấy lại được tinh thần,  nhận ra lầm lỗi và tự hứa với bản thân phải cố gắng cải tạo thật tốt để sớm được đoàn tụ cùng vợ và hai đứa con thơ. “Những ngày ở trại, bản thân đã có nhiều thời gian ngẫm lại chính mình và hành vi do mình gây ra. Khổ tâm nhất là khi nhớ  về cảnh hai con đang tuổi ăn học không có sự quan tâm, dạy bảo của bố, lòng tôi quặn thắt và đầy hối hận. Vì thế, tôi luôn chấp hành tốt mọi nội quy, phấn đấu cải tạo tốt, chăm chỉ trong công việc được giao. Sau 2 năm cải tạo giam giữ, ngày 30/8/2010, tôi được ra tù trở về với gia đình”, Đ. tâm sự.

Minh họa: Hồng Toại

Ngày trở về, được sự quan tâm, động viên của gia đình, họ hàng cùng các tổ chức đoàn thể xã hội và chính quyền địa phương, Đ. đã từng bước vượt qua mặc cảm, cùng vợ quyết tâm làm lại từ đầu bằng con đường lao động chân chính. Vào thời điểm đó, trên địa bàn xã và vùng lân cận, dịch vụ cho thuê rạp phục vụ đám cưới rất ít người tham gia.

Nhận thấy đây là cơ hội để tạo việc làm, kiếm thêm thu nhập nên anh đã mạnh dạn vay vốn từ người thân để đầu tư vào mua trang thiết bị, máy móc, bát đĩa, mua xe ô tô làm xe hoa, hệ thống loa máy phục vụ cho các gia đình có nhu cầu thuê mướn... Sau hơn 4 năm, “thương hiệu” rạp cưới cho thuê trọn gói đã có tiếng gần xa và mang về cho anh khoản thu nhập khá. Từ đó, thu hút được nhiều lao động địa phương đến xin làm công với mức thu nhập 3-5 triệu đồng/ lao động. Ngoài ra, anh Đ còn cùng gia đình kết hợp sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng/năm.

 
Tháng ngày sóng gió đã qua. Nhờ chịu khó, lam lũ đến nay vợ chồng anh có được là ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi, hai con chăm ngoan, học giỏi, là “cánh tay nối dài” cho địa phương trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, nhiều năm liền được bầu chọn là Gia đình Văn hóa, được nhận nhiều giấy khen của các cấp.
 
Anh Dũng